Giáo dục Thứ năm, 28/06/2018 15:09

Hoa Lư, Nho Quan sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 281

Sáng 28/6, UBND huyện Hoa Lư tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2015-2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; lãnh đạo huyện Hoa Lư cùng các gia đình, dòng họ tiêu biểu trong toàn huyện.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Ảnh: MQ
Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Ảnh: MQ

Triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Hoa Lư đã tổ chức tốt công tác tập huấn triển khai các hệ thống văn bản, bộ tiêu chí, quy trình triển khai đăng ký, đánh giá công nhận; hàng năm tổ chức kiểm tra, giám sát đánh giá tất cả các đơn vị, qua đó phát hiện những đơn vịcó cách làm hay để nhân rộng trong toàn huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời biểu dương những điển hình tiêu biểu...

Qua 3 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hoa Lư đã đạt được những kết quả đáng kể trong xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, số lượng, chất lượng các mô hình học tập ngày càng nâng cao. Năm 2016 toàn huyện có tổng số 21.320 mô hình học tập; năm 2017 có 23.824 mô hình học tập; năm 2018 có 21.685 mô hình học tập.

Đến nay đã có 4 xã được công nhận “Cộng đồng học tập cấp xã”. Trong đó có 267mô hình học tập trong toàn huyện được tuyên dương khen thưởng (187 gia đình, 33 dòng họ, 27 cộng đồng học tập và 16 đơn vị học tập tiêu biểu được tuyên dương). Các đơn vị xếp loại xuất sắc trong thực hiện Quyết định 281 như xã Ninh Giang, Ninh Vân, Ninh An, Ninh Mỹ; các đơn vị xã, thị trấn còn lại đạt loại tốt.

Tại hội nghị, Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen đã có 27 mô hình học tập tiêu biểu; Hội khuyến học huyện khen thưởng cho các gia đình, dòng họ, cộng đồng tiêu biểu trong thực hiện Quyết định 281.

*Hội Khuyến học huyện Nho Quan vừa tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2018 - 2020. 

Sau 3 năm triển khai Quyết định 281, nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực, các tầng lớp nhân dân được nâng cao nhận thức về học tập suốt đời và có trách nhiệm tham gia xây dựng xã hội học tập ở địa phương, gia đình, dòng họ. 100% các xã, thị trấn thành lập và kiện toàn BCĐ xây dựng xã hội học tập, ra các nghị quyết chuyên đề và triển khai thực hiện Quyết định 281.

Các tầng lớp nhân dân được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phong trào học tập suốt đời, từ đó xây dựng các mô hình học tập suốt đời tại gia đình, dòng họ, địa phương. Đặc biệt, các gia đình, dòng họ không chỉ động viên con em tích cực học tập mà người lớn cũng tự lựa chọn nội dung, hình thức học tập phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình và nâng cao trình độ cho mỗi người.

Tính đến tháng 6/2018, toàn huyện Nho Quan có 73% gia đình đạt danh hiệu “gia đình học tập”, hơn 87% dòng họ đạt danh hiệu “dòng họ học tập” và 96% đơn vị được công nhận “đơn vị học tập”. Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, huyện Nho Quan gắn việc thực hiện Quyết định 281 với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua tại địa phương như xây dựng Nông thôn mới, Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư tiên tiến..., góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hồng Vân- Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả