An ninh Thứ hai, 26/11/2018 15:46

Hoa Lư diễn tập chữa cháy rừng 2018

Sáng 26/11, huyện Hoa Lư phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hoa Lư, Gia Viễn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2018.

Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang được huy động tới chi viện chữa cháy rừng.
Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang được huy động tới chi viện chữa cháy rừng.

Diễn tập chữa cháy rừng nhằm mục đích: Nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các chủ rừng, nhân dân địa phương trong công tác PCCCR; Nâng cao khả năng chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy rừng nhằm nhanh chóng dập tắt đám cháy; kiểm tra phương án PCCCR, khả năng phối hợp và huy động lực lượng giữa các đơn vị tham gia chữa cháy rừng.

Theo đó, tình huống giả định diễn tập là tại khoảng rừng 1, khu rừng phòng hộ núi đá thuộc thôn Tràng An-Trường Yên (Hoa Lư) một người dân phát hiện ra đám cháy và đã kịp thời thông báo đến Ban Chỉ huy PCCCR xã Trường Yên và kiểm lâm địa bàn.

Ngay sau đó, nhân dân và chính quyền địa phương trong xã đã dùng dụng cụ thô sơ: dao phát, cành cây...triển khai các biện pháp ngăn chặn, chữa cháy tại chỗ. Nhưng do thời tiết khô hanh, vật liệu cháy phong phú nên đám cháy đã phát triển với quy mô lớn hơn, vượt quá tầm kiểm soát. Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR xã đã báo cáo lên Ban Chỉ huy PCCCR huyện và Hạt Kiểm lâm để xin chi viện.

Lập tức, Ban chỉ huy PCCCR huyện đã huy động cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (Bộ đội và công an đóng trên địa bàn) dùng câu liêm, bàn chổi dập lửa, bình bọt khí, máy thổi gió... tiếp cận, chi viện dập lửa. Song, đám cháy vẫn tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và hướng lên đỉnh núi, có nguy cơ trở thành cháy lớn.

Ban Chỉ huy PCCCR xã tiếp tục xin chi viện từ Ban Chỉ huy PCCCR huyện và tỉnh, lập tức các phương tiện cơ giới, xe chữa cháy chuyên dụng của quân đội, công an, kiểm lâm tiếp cận hiện trường.

Tình huống bất ngờ xảy ra là có người tham gia chữa cháy bị thương và được báo về Ban Chỉ huy; ngay sau đó xe cứu thương được điều động tới sơ cứu người và đưa về tuyến sau...

Sau hơn một giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy và người dân địa phương đã khống chế và dập tắt được lửa. Lực lượng công an, kiểm lâm vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ: Thống kê diện tích rừng bị cháy, thiệt hại do cháy rừng gây ra; điều tra nguyên nhân xảy ra cháy...

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Hoa Lư: Cuộc diễn tập đã diễn ra đúng theo kế hoạch và kịch bản; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản tham gia diễn tập; đạt được mục đích và yêu cầu đề ra.

Đinh Chúc – Minh Đường


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả