An ninh Thứ bảy, 26/01/2019 14:33

Hình phạt đích đáng cho hành vi buôn bán pháo

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mặc dù tiết trời lạnh giá, nhiều gia đình bận rộn, nhưng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Ngô Văn Thắng (sinh năm 1986, trú tại xã Yên Thắng, Yên Mô) về hành vi phạm tội mua bán pháo nổ được Tòa án nhân dân huyện Yên Mô tổ chức ngày 15/1/2019, tại nhà văn hóa xã Yên Nhân (Yên Mô) vẫn thu hút được rất đông người dân trên địa bàn huyện có mặt theo dõi.

Đứng trước tòa xét xử, bị cáo Ngô Văn Thắng tỏ ra vô cùng ăn năn, hối hận về hành vi sai phạm của mình. Là một đảng viên, lẽ ra bị cáo phải gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, nhưng chỉ vì lợi nhuận, bị cáo đã đánh mất mình và thực hiện hành vi phạm tội.

Theo nội dung bản án của Tòa án nhân dân huyện Yên Mô: Vào khoảng tháng 4/2018, Ngô Văn Thắng đi lên Lạng Sơn, tại đây Thắng đã mua pháo của một người không quen biết tại cửa khẩu Tân Thanh đem về nhà cất giấu chờ dịp Tết Nguyên đán bán lấy tiền kiếm lời. Ngày 18/11/2018, Thắng nhận điện thoại của một người tên Hùng gọi đến hỏi mua pháo hộp (loại pháo giàn 36 quả) và pháo dạng hình bóng điện (pháo trứng).

Thắng thỏa thuận với Hùng, 320 quả pháo dạng hình bóng điện bán với giá 35.000đồng/quả và 10 hộp pháo với giá 700.000đồng/hộp, với tổng số tiền là 18.200.000 đồng và hẹn giao hàng tại cầu Tu mới, thuộc phố Tu, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô vào chiều cùng ngày. Sau khi nhận điện thoại, Thắng đi vào gian phòng ngủ của gia đình lấy 320 quả pháo dạng hình bóng điện và 10 hộp pháo bỏ vào thùng giấy bìa cát tông rồi dùng băng dính dán kín các mép lại để tại gian phòng ngủ. Khoảng 17h cùng ngày Thắng điều khiển xe mô tô đi đổ xăng tại cây xăng Mai Sơn thì nhận được điện thoại của Hùng hẹn đến địa điểm giao hàng.

Sau khi nhận điện thoại của Hùng, do đang ở gần khu vực cầu Tu mới, nên Thắng gọi điện thoại cho em trai là Ngô Văn Lợi, nhờ Lợi đến nhà chở hộ thùng cát tông để trong phòng ngủ của gia đình Thắng mang đến cầu Tu mới cho Thắng. Lợi không biết trong thùng đựng pháo nên đã đồng ý, đến nhà lấy thùng giấy trong phòng ngủ nhà Thắng và chở đến cầu Tu mới cho Thắng.

Khoảng 18h15phút cùng ngày khi Lợi chở thùng giấy bên trong đựng pháo đến cho Thắng thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Mô kiểm tra, phát hiện, thu giữ. Kiểm tra thùng giấy, cơ quan điều tra phát hiện bên trong có 320 quả pháo dạng hình bóng điện (pháo trứng) và 10 hộp pháo giống nhau, mỗi hộp có 36 quả pháo. Tiến hành cân xác định khối lượng 320 quả pháo dạng hình bóng điện có trọng lượng là 11kg; 10 hộp pháo có trọng lượng là 14kg.

Cơ quan điều tra đã trích lấy 5 quả pháo dạng hình bóng điện và 1 hộp pháo để niêm phong gửi đi giám định; số pháo còn lại niêm phong theo quy định của pháp luật. Tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Ngô Văn Thắng, thu giữ được 44 quả pháo dạng hình bóng điện, được để trong hộp giấy bìa cát tông, có trọng lượng 1,6kg.

Cơ quan điều tra đã trích lấy 5 quả pháo dạng hình bóng điện niêm phong làm mẫu giám định. Số còn lại 39 quả pháo dạng hình bóng điện có trọng lượng 1,418kg để trong thùng giấy được niêm phong. Tại bản kết luận giám định số 01 ngày 23/11/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh các mẫu vật gửi đều là pháo có đầy đủ các đặc tính của pháo nổ.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã cúi đầu nhận tội và cho rằng, việc bị xét xử là đúng người, đúng tội và đề nghị được hưởng mức án nhẹ nhất. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Yên Mô cho rằng hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà nước trong việc quản lý, kinh doanh một số loại hàng cấm.

Hành vi buôn bán pháo nổ trong dịp Tết Kỷ Hợi là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trị an ở địa phương. Bị cáo buôn bán hàng cấm vì mục đích lợi nhuận; để cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt có ích cho gia đình thì cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định, chịu sự giáo dục của pháp luật.

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân huyện Yên Mô đã tuyên bố bị cáo Ngô Văn Thắng phạm tội “buôn bán hàng cấm”; xử phạt Ngô Văn Thắng 18 tháng tù và phạt bổ sung 20 triệu đồng. Giờ đây, có hối hận cũng đã muộn màng, gia đình bị cáo đã mất đi trụ cột chính, khi vợ vừa mới đi mổ tim, gia đình còn có hai con nhỏ.

 Đây là hình phạt đích đáng cho hành vi vi phạm về pháo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vụ án là sự cảnh tỉnh cho những người đang có ý định hay hành vi vi phạm các quy định về pháo, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, hãy dừng lại trước khi quá muộn.

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả