Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 01/06/2009 09:54

Hiệu quả về kháng sâu bệnh của siêu phân bón Neb-26

Vụ lúa xuân năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, các đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại với tỷ lệ cao hơn so với nhiều năm. Tuy nhiên, trên diện tích lúa sử dụng siêu phân bón Neb-26 đã  hạn chế được nhiều đối tượng sâu bệnh.


Có được thành công khi khảo nghiệm siêu phân bón Neb-26 trên cây vụ đông, Công ty TNHH Hoàng Gia (Gia Trấn-Gia Viễn), đại lý độc quyền tại Ninh Bình tiếp tục khảo nghiệm sản phẩm này trên cây lúa xuân. Mục tiêu của việc khảo nghiệm siêu phân bón Neb-26 trên lúa là đánh giá hiệu quả của sản phẩm với cây lúa và tiếp tục nhân rộng để giúp bà con nông dân tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.
 
Đến thời điểm này, qua đối chứng giữa sử dụng siêu phân bón Neb-26 với bón phân thông thường trên cùng giống lúa, cùng trà lúa cho thấy diện tích được sử dụng siêu phân bón Neb-26 thì cây lúa khoẻ, kháng được một số đối tượng sâu bệnh. Đặc biệt giúp bà con không chỉ giảm ngày công lao động mà còn giảm chi phí trong đầu tư thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh.
 
Là địa phương có tập quán thâm canh cao, ở vụ đông xuân năm nay nhiều diện tích lúa của huyện Kim Sơn bị bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá  gây hại, một số diện tích lúa bị ảnh hưởng nặng do mật độ sâu và tỷ lệ hại cao. Mặc dù vậy, trên diện tích lúa được sử dụng siêu phân bón Neb-26 thì khá an toàn, ít bị ảnh hưởng của sâu bệnh.

Ông Trần Phương, Phó chủ nhiệm HTX Thượng Kiệm, xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) cho biết: Ở diện tích lúa khảo nghiệm bà con nông dân trong HTX đưa Neb-26 vào bón thúc cho lúa cả 2 đợt cho thấy cây lúa phát triển tốt, bộ lá xanh màu thiên lý, lá lúa dày, nên kháng được nhiều sâu bệnh như: đạo ôn, cuốn lá... Ở diện tích khác không sử dụng Neb-26 thì sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn xuất hiện nặng và phải phun thuốc đặc hiệu.


Các đại biểu tham quan mô hình sử dụng phân bón Neb-26 tại HTX Đông Cường, xã Khánh Cường (Yên Khánh). Ảnh: Thanh Chiên.

Những năm gần đây, nạn chuột hại và ốc bươu vàng là nỗi lo của bà con nông dân, trong khi bà con chưa tìm ra giải pháp nào để diệt trừ triệt để ốc bươu vàng nhanh, ngoài biện pháp thu gom thủ công thì trên đồng ruộng sử dụng siêu phân bón Neb-26 cho thấy ốc bươu vàng giảm đáng kể, nhất là giai đoạn lúa đang hồi xanh bén rễ - thời điểm này nếu ốc phá hoại dễ làm mất rảnh, mất khóm lúa. Ốc bươu vàng và chuột giảm, hạn chế thiệt hại thấp nhất cho bà con và cho năng suất lúa cao. 

Theo ông Vũ Văn Cợi, Chủ nhiệm HTX Trung Bãi Trữ, xã Ninh Giang (Hoa Lư), sử dụng siêu phân bón Neb-26 không chỉ giảm 70-80% ốc bươu vàng trên đồng ruộng, mà ở giai đoạn lúa trỗ bông, cây lúa trỗ thoát bông an toàn, đồng đều và cho năng suất lúa cao.
 
Với những ưu điểm của siêu phân bón Neb-26, vụ đông xuân năm nay, Công ty TNHH Hoàng Gia đã đưa vào mở rộng diện tích sử dụng siêu phân bón Neb-26 lên 400ha lúa đông xuân ở tất cả các huyện, thị trong tỉnh, trong đó tập trung cho các địa phương vùng khó khăn như: huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn. Qua đối chứng và đánh giá ban đầu, ngoài hiệu quả làm giảm sâu bệnh, giảm ngày công lao động và chi phí cho bà con nông dân, siêu phân bón Neb-26 còn có hiệu quả đáng kể trong việc khắc phục nhiễm độc trong môi trường đất cho cây lúa sinh trưởng và phát triển kịp thời vụ.
  
Qua khảo nghiệm ở nhiều địa phương, Cục trồng trọt, Bộ NN và PTNT đã chọn siêu phân bón Neb-26 là sản phẩm để thực hiện "Giải pháp tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất". Do vậy, hiện nay siêu phân bón Neb-26 được nhiều địa phương chọn và đưa vào sử dụng trong sản xuất để giảm chi phí trong đầu tư, tăng thu nhập và hướng tới nền sản phát triển bền vững, đảm bảo chất lượng phục vụ xuất khẩu.
 
Thành công trên cây vụ đông, siêu phân bón Neb-26 tiếp tục thành công trên cây lúa, một lần nữa khẳng định siêu phân bón Neb-26 có tác dụng, hiệu quả cao với các loại cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Vì vậy rất cần được tuyên truyền đến người nông dân để nhân ra diện rộng trong các vụ sản xuất tiếp theo nhằm thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 
Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả