Xây dựng Đảng Thứ ba, 03/09/2019 07:45

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị 05 ở Đảng bộ xã Yên Thắng

Với 20 chi bộ, 376 đảng viên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 -CT/TW ở Đảng bộ xã Yên Thắng (Yên Mô) 3 năm qua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng hơn về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Diện mạo nông thôn mới ở xã Yên Thắng ngày càng khởi sắc.
Diện mạo nông thôn mới ở xã Yên Thắng ngày càng khởi sắc.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng Lê Văn Học: Thuận lợi trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đó là Đảng bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; trong sạch, vững mạnh tiêu biểu của huyện Yên Mô. Cùng với việc ban hành các văn bản, kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện nội dung Chỉ thị đến các cấp ủy, Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Bên cạnh đó gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan, đơn vị, các hoạt động, phong trào thi đua của địa phương.

Các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã đã chủ động đưa nội dung của chuyên đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm vào sinh hoạt chi bộ. Trong quá trình học tập gắn với thảo luận, đề ra giải pháp rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Việc tổ chức học tập và thực hiện chủ đề công tác năm được tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng...

Đối với việc lựa chọn các nội dung trọng tâm, những vấn đề cấp bách của đơn vị để tổ chức thực hiện, Ban Thường vụ Đảng ủy xác định nội dung quan trọng nhất để lựa chọn tổ chức thực hiện đó là việc chấp hành quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị, chấp hành thời gian làm việc, chất lượng công việc và việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân trên địa bàn để yêu cầu từng cán bộ, công chức trên cương vị được giao phải xây dựng kế hoạch học tập và làm theo, từ đó nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Với nhận thức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị quan trọng và thường xuyên, chủ động gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, do đó việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng có chiều sâu trong sinh hoạt, học tập và công tác của mỗi tập thể, cá nhân; thể hiện bằng những việc làm cụ thể như: Chấp hành nghiêm túc quy chế cơ quan, đơn vị, làm việc đúng giờ, nâng cao chất lượng thực thi công vụ, tiết kiệm vật tư, văn phòng phẩm, điện, nước sinh hoạt cơ quan, nâng cao hiệu quả sử dụng thời gian làm việc; nền nếp làm việc. Từng cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tiến hành đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, gắn với các phong trào thi đua, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và mỗi người dân.

“Đơn cử như việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với phong trào “Dân vận khéo” đã cho kết quả tốt. Hiện tại, toàn xã có 25 mô hình “Dân vận khéo” được triển khai thực hiện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo được hiệu ứng xã hội, sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng, góp phần tăng cường đoàn kết, giúp cấp ủy, chính quyền xã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Điển hình như mô hình xây dựng và thực hiện hương ước tại các thôn, xóm; mô hình câu lạc bộ dưỡng sinh, rèn luyện sức khỏe của Hội Người cao tuổi; các mô hình “Xã hội học tập”, “Dòng họ khuyến học” của Hội Khuyến học xã; mô hình “Đám cưới tiết kiệm theo tiêu chí 6 không”, “Thắp sáng đường quê” của Đoàn Thanh niên; mô hình “Vận động phụ nữ tham gia vệ sinh môi trường” của Hội phụ nữ”.- Phó Bí thư Đảng ủy xã Yên Thắng Lê Văn Học cho biết.

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã, tác động tích cực từ việc học và làm theo Bác rất lớn, làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Như việc thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, vận động nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa khá thuận lợi do nhận được sự đồng tình cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Nhờ đó đến nay trên địa bàn đã có nhiều mô hình chuyển đổi có hiệu quả được nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng/ha/năm. Điển hình như mô hình trang trại nuôi trồng đa canh tại thôn Vân Du Hạ; mô hình nuôi rắn tại thôn Quảng Hạ; mô hình nuôi ếch, ba ba, lúa-cá tại thôn Khai Khẩn...

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nông thôn mới được duy trì và ngày càng khởi sắc... chính là minh chứng cho hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Yên Thắng.

Bài, ảnh: Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả