CN-TTCN Chủ nhật, 17/09/2017 09:19

Hiệu quả từ quy trình sản xuất bún sạch ở Khánh Dương

Gắn bó với nghề làm bún từ khi còn nhỏ, anh Trần Hoài Nam (thôn Yên Thịnh, xã Khánh Dương, Yên Mô) đã xây dựng cho mình thương hiệu “bún sạch” vô cùng vững chắc. Điều làm nên sức hấp dẫn của sản phẩm bún nhà anh chính là nhờ chất lượng thơm ngon và quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Nam cho biết : Từ xưa đến nay, gia đình anh đã có truyền thống nhiều đời làm bún. Tuổi thơ của anh là những ngày thức khuya dậy sớm cùng bố ngâm gạo, xay bột, là những khi  hớn hở theo mẹ gánh bún đi bán khắp các khu chợ xa gần.

Cứ thế, tình yêu đối với nghề bún trong anh ngày càng lớn. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh dồn hết tâm huyết vào việc học và làm bún một cách bài bản, nghiêm túc, quyết tâm gắn bó với nghề gia truyền.  Với anh, đấy không chỉ là đam mê, mà còn là trách nhiệm, là nghĩa vụ duy trì và phát triển  nghề  truyền thống do ông cha để lại.

Năm 1998, anh lập gia đình và tách ra làm riêng. Công việc tưởng chừng như quá quen thuộc bỗng trở nên khó khăn bởi các công đoạn làm bún  chủ yếu vẫn là phương pháp thủ công. Vì vậy, cần phải có sự tính toán hợp lý để tiết kiệm thời gian và công sức.

Ngoài ra, do làm hoàn toàn bằng tay, nhân lực ít nên số  lượng bún làm ra không nhiều, mỗi ngày chỉ đạt khoảng 1 – 1,2 tạ bún. Có những  khi không may nhập phải gạo xấu khiến mẻ bún làm ra không dai sợi, chất lượng kém, anh lập tức  bỏ đi hoàn toàn số bún đó. 

Xuất thân từ gia đình có nghề làm bún lâu đời nên anh Nam luôn ý thức được đạo đức trong  kinh doanh. Theo anh, bún là nguồn thực phẩm được con người sử dụng hàng ngày nên nếu làm không “sạch” sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

Trong bối cảnh nhiều cơ sở chạy theo lợi nhuận, sử dụng  hóa chất cấm vào thực phẩm như hiện nay thì anh luôn kiên trì xây dựng thương hiệu bằng cách mang sản phẩm bún sạch đến với thị trường. Khi có cơ quan chức năng vào kiểm tra, anh Nam cũng sẵn sàng công khai quy trình sản xuất  vì gần 20 năm nay, anh vẫn luôn tự hào về chất lượng sản phẩm của mình.

Anh chia sẻ : bí quyết làm ra những sợi bún ngon nằm ở khâu chọn gạo. Muốn làm ra bún sạch thì gạo cũng phải là gạọ sạch.  Gạo để làm bún thường là loại khô như  Q5, ải 32 hay Khang dân. Tỉ lệ phù hợp nhất là 1 kg gạo sẽ làm ra 2 kg bún. Ngoài ra, bất cứ loại gạo nào có độ dẻo đều không thể sử dụng  được. Sau khi chọn gạo là công đoạn ngâm, đến khi hạt gạo bở ra  mới có thể tiến hành các bước tiếp theo. 

Để làm ra một mẻ bún đảm bảo đúng tiêu chuẩn phải mất thời gian từ 2 – 3 ngày. Các công đoạn cứ thế nối tiếp nhau. Vì vậy, cần đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng từ ngày này qua ngày khác.  Quy trình sản xuất bún chặt chẽ đến mức chỉ cần lơ là ở một khâu là ảnh hưởng đến chất lượng của cả mẻ bún.

Là người dày dặn kinh nghiệm, anh cho rằng: bún ngon là loại bún có độ dai tự nhiên, không bị bở khi ăn hay cho vào nước. Vị chua của bún ở mức độ vừa phải, không nồng. Màu bún là màu trắng ngà của gạo chứ không phải là trắng tinh. Để phân biệt bún có hóa chất hay không, người dùng có thể vê sợi bún trên đầu ngón tay, nếu bún dính tay là bún sạch, còn loại  không dính thì có tẩm trộn các hóa chất làm đông, pha thêm bột hoặc chất tẩy trắng.

Đặc biệt,  bún  sạch thật sự sẽ chỉ để được trong vòng tối đa một ngày, nếu để quá thời gian quy định mà bún  không có mùi chua thì có thể là đã được tẩm chất bảo quản.  Đây cũng là chiêu trò mà nhiều cơ sở làm bún “bẩn” đang sử dụng nhằm mục đích lợi nhuận chứ không hề quan tâm đến sức khỏe con người.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm thời gian, năm 2014, anh Nam đầu tư 80 triệu đồng mua dàn máy làm bún hiện đại. Từ khi áp dụng khoa học kỹ thuật đưa máy móc vào sản xuất, sản lượng bún nhà anh tăng gấp 3 lần so với trước đây, đồng nghĩa với thu nhập cho gia đình cũng khấm khá hơn.

Mỗi ngày, anh ngâm từ 2 - 2,5 tạ gạo và cho ra lò khoảng 5 đến 7 tạ bún. Thị trường quen thuộc của anh là các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Mỗi cân bún xuất ra có giá khoảng 6 nghìn đồng/kg, trừ hết chi phí bỏ ra, trung bình một ngày anh thu về 500 nghìn đồng tiền lãi.

Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất và đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, Hội Nông dân xã Khánh Dương đã tin tưởng lựa chọn cơ sở sản xuất bún của gia đình anh là hộ tiêu biểu để ký cam kết với chương trình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” năm 2016.

Bằng sự nhiệt huyết và cái “tâm” của mình,  cơ sở sản xuất bún nhà anh luôn được khách hàng dành  lời khen về chất lượng. Đó cũng chính là động lực giúp anh cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với sự tin tưởng của khách hàng.

Vân Anh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả