Tin tức Thứ năm, 06/12/2018 08:26

Hiệu quả phong trào cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Ninh Bình có gần 49 nghìn hội viên, sinh hoạt ở 1.754 chi hội thuộc 202 cơ sở hội. Những năm qua, phong trào thi đua CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi được các cấp Hội và hội viên CCB trong tỉnh tích cực hưởng ứng, qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Từ phong trào này, nhiều hội viên CCB đã vượt khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, tiếp tục tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trên “mặt trận” kinh tế.

Thăm mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh huyện Nho Quan. Ảnh: Thái Học
Thăm mô hình kinh tế của hội viên cựu chiến binh huyện Nho Quan. Ảnh: Thái Học

Trở về địa phương sau những năm tháng trong quân ngũ, CCB Nguyễn Hào Quang ở xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh đã xoay sở với nhiều nghề để vực dậy kinh tế gia đình. Với bản chất người lính Cụ Hồ không cam chịu nghèo khó, ông đã đi học hỏi các mô hình trang trại của những người đồng đội năm xưa ở các tỉnh, nhận thấy mô hình nuôi thỏ cho thu nhập cao, phù hợp với điều kiện của gia đình, ông Quang đã mạnh dạn đầu tư gần 100 triệu đồng để làm chuồng trại và mua thỏ về nuôi. Được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, ban đầu chỉ vài chục con, đến nay đàn thỏ của gia đình ông đã phát triển trên 500 con. Nhờ cần cù, chịu khó, hiện nay, ông Quang đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, mỗi năm từ bán thỏ giống và thỏ thương phẩm, gia đình ông thu lãi trên 100 trăm triệu đồng.

Gửi lại chiến trường một phần cơ thể, năm 1985, ông Nguyễn Văn Thứ ở thôn Hoàng Kim, xã Yên Phong, huyện Yên Mô trở về quê hương với thương tật 3/4. Giữa lúc này, đối mặt với nhiều khó khăn, song ông quyết không lùi bước, nỗ lực tìm hướng để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, ông đã mạnh dạn thuê mượn và dồn đổi 2ha đất trũng cấy lúa kém hiệu quả xây dựng trang trại nuôi gà, ngan, vịt đẻ trứng và đào ao thả cá. Khi mới bắt đầu, gia đình nuôi trên 5.000 con gà lương phượng, gà ri Hòa Bình và vịt đẻ trứng, ngay lứa đầu tiên đã thu lãi gần 100 triệu đồng. Vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, năm 2017, ông tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi áp dụng công nghệ đệm lót sinh học với 7.000 con gà, gần 3.000 con vịt, ngan đẻ và gần 100 lợn nái, lợn thịt. Mô hình chăn nuôi tổng hợp của CCB Nguyễn Văn Thứ cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Chưa dừng lại ở đó, giai đoạn tới, ông dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, chăn nuôi những con đặc sản nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

CCB Nguyễn Hào Quang, Nguyễn Văn Thứ là hai trong hàng nghìn CCB điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi trên địa bàn tỉnh. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên CCB nêu cao ý thức tự lực, tự cường, vươn lên trong phát triển kinh tế, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, các cấp Hội CCB tỉnh đã có nhiều biện pháp chỉ đạo cán bộ, hội viên đa dạng hóa các hình thức phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên. Các cấp Hội đã phối hợp và tổ chức cho cán bộ, hội viên CCB tham quan các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh giúp cho hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội tổ chức 185 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng thời tiếp nhận 567 tấn phân bón theo phương thức trả chậm tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế. Ngoài ra, để hội viên có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, các cấp Hội đã tập trung chỉ đạo khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì 536 tổ tiết kiệm và vay vốn, 15.814 hộ vay với số tiền là 394,02 tỷ đồng; ký kết với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai Nghị định số 55 của Chính phủ, thành lập các tổ vay vốn tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế; duy trì nguồn vốn nội bộ cho hội viên vay không lấy lãi hoặc lãi suất thấp ở các chi hội. Nhờ đó, nhiều CCB đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2018, toàn Hội giảm được 239 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Đến nay, toàn Hội còn 1,11 % hộ nghèo; hộ cận nghèo còn 1,73%.

Điều đáng nói là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, gia trại do CCB làm chủ ngày càng phát triển cả về số lượng, quy mô và hiệu quả, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có nhiều con em CCB. Qua khảo sát tổng hợp, toàn Hội có 130 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 60 hợp tác xã, 31 tổ hợp tác xã, 164 trang trại, gia trại thu hút hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định. Năm 2018, toàn tỉnh có 1.757 hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở; 856 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện; 216 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh; 49 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Từ phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng đội, thúc đẩy các hoạt động nghĩa tình, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau ngày càng hiệu quả. Toàn Hội đã thăm hỏi, tặng quà hội viên ốm đau, thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng; tham gia cùng địa phương xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình khó khăn; ủng hộ trên 1,6 tỷ đồng vào các quỹ từ thiện, khuyến học, an sinh xã hội, vòng tay đồng đội...

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả