Y tế Thứ hai, 24/07/2017 15:43

Hiệu quả phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Sau thời gian 3 năm triển khai phương pháp phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống sống theo đường mổ sau tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đã có gần 100 bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này.

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Tính bị chấn thương cột sống do tai nạn giao thông. Kết quả chụp chiếu, chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bà bị vỡ 2 đốt cột sống... Đây là trường hợp chấn thương nghiêm trọng, nếu như trước đây, những ca bệnh như này đều phải chuyển lên tuyến trên. Song với ca phẫu thuật bằng phương pháp “Phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống sống theo đường mổ sau” đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công với mục đích cố định vững chắc cột sống, giải phóng chèn ép và cho bệnh nhân phục hồi chức năng sớm.

Bà Nguyễn Thị Tính là một trong gần 100 ca được ứng dụng thành công bằng phương pháp này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong 3 năm qua. Một trong những yếu tố để một ca mổ thành công đó là bệnh nhân phải được xử lý, phẫu thuật ngay sau khi xảy ra tai nạn. Mỗi bệnh nhân điều trị theo phương pháp này nếu không có bảo hiểm y tế, phải chi trả 100% viện phí, mỗi ca phẫu thuật hết khoảng hơn 30 triệu đồng, trong cả quá trình phẫu thuật, rút đinh sau phẫu thuật chi phí khoảng 50 triệu đồng. Thời gian điều trị từ khi phẫu thuật tới khi tháo đinh vít khoảng 18 tháng nếu sức khỏe của bệnh nhân không có vấn đề bất thường xảy ra.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chấn thương cột sống là loại thương tổn nặng, thường gặp trong tai nạn lao động, tai nạn giao thông và tai nạn sinh hoạt, thường để lại nhiều di chứng phức tạp như: liệt, teo cơ, vệ sinh không tự chủ, mất chức năng sinh lý, mất khả năng lao động, gây ra các tổn thất rất lớn cho nạn nhân, gia đình và xã hội. Tại Việt Nam, trước đây, kỹ thuật này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện ở thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, trước đây, tất cả các bệnh nhân bị chấn thương cột sống và bệnh lý cột sống có chỉ định mổ đều phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, bức thiết cần nghiên cứu điều trị loại bệnh lý này, nhằm kịp thời cứu sống người bệnh, hạn chế biến chứng, di chứng có thể xảy ra do tổn thương mất vững cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai phương pháp “Phẫu thuật chấn thương cột sống bằng bắt vít qua cuống sống theo đường mổ sau”.

Phương pháp này thực hiện khi bệnh nhân bị tai nạn tổn thương các đốt sống, sau đó được nắn chỉnh và cố định cột sống áp dụng phương pháp phẫu thuật của RoyCamille và bắt vít chụm theo cải tiến của Magerl vào cuống cung theo đường mổ lối sau. Những ca có tổn thương tủy sống được xác định trên phim MRI như dập, đứt phù tủy, chảy máu ngoài hay dưới màng cứng tủy, có mảnh xương chèn và ống tủy. Sau khi nắn chỉnh, cố định cột sống chèn ép tuỷ bằng mở cung sau, lấy xương vỡ chèn ép, lấy máu tụ, vá màng tuỷ… Phương pháp “Phẫu thuật chấn thương cột sống bằng vít qua cuống sống theo đường mổ sau” được triển khai thành đề tài sáng kiến, áp dụng thành công trên hàng chục bệnh nhân, năm 2015 được UBND tỉnh công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Từ các ca phẫu thuật chấn thương cột sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân ngày càng tin tưởng vào trình độ và khả năng của đội ngũ y, bác sĩ, lựa chọn bệnh viện để khám và chữa bệnh, hạn chế đáng kể tình trạng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả