Đời sống Thứ hai, 19/11/2018 09:04

Hiệu quả nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội”

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về việc hàng năm tổ chức vận động một lần đóng góp ủng hộ quỹ chung của tỉnh, gọi là Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội”, được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân và các tầng lớp nhân dân đồng tình và hưởng ứng cao. Từ nguồn Quỹ này, nhiều mảnh đời khó khăn được hỗ trợ kịp thời, thiết thực từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” năm 2017. Ảnh: Đinh Minh
Lãnh đạo UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” năm 2017. Ảnh: Đinh Minh

Bà Hoàng Thị Đào, ở thôn Lạc Long, xã Xích Thổ (Nho Quan) là đối tượng bảo trợ xã hội, sống đơn thân, thần kinh không được bình thường nên cuộc sống rất khó khăn. Ngôi nhà bà ở được cha mẹ để lại đã xuống cấp trầm trọng. Năm 2018, bà Đào là một trong năm đối tượng ở xã Xích Thổ được nhận hỗ trợ với mức 40 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” của tỉnh xây dựng ngôi nhà kiên cố. Sau hơn 2 tháng khẩn trương xây dựng, đến nay ngôi nhà mới đã được hoàn thiện và bàn giao cho bà Đào. 

Được biết, khi tỉnh trao số tiền từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và Anh sinh xã hội” giúp bà Đào xây dựng nhà ở, xã Xích Thổ cũng vận động bà con, làng xóm chung tay đóng góp ngày công và huy động được hơn 10 triệu đồng để hỗ trợ thêm cho bà Đào. Ngày bà Đào về ngôi nhà mới, các đoàn thể còn tặng bà những vật dụng mới phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Ông Bùi Tuấn Vương, Chủ tịch UBND xã Xích Thổ khẳng định, hỗ trợ nhà ở cho người có công là một việc làm mang tính nhân văn, thể hiện được truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, nên khi có chủ trương lựa chọn đối tượng để Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội ” của tỉnh hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, xã Xích Thổ đã tiến hành khảo sát và tổ chức triển khai đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, thời gian qua, hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng Quỹ, xã Xích Thổ đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền tới nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực. Mặc dù đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn, song sẵn sàng tham gia đóng góp tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình. Trong hai năm (2017- 2018), xã vận động được 275 triệu đồng, phấn đấu năm 2018-2019 đóng góp xây dựng quỹ được 120 triệu đồng.

Từ năm 2017, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội”. Cuộc vận động xây dựng quỹ được các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, chức sắc tôn giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Năm 2017, tổng số tiền vận động được của cả 3 cấp đạt trên 49 tỷ đồng, trong đó Quỹ cấp tỉnh đạt trên 23 tỷ đồng, cấp huyện trên 13 tỷ đồng, cấp xã trên 12 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ Quỹ với số tiền lớn và ủng hộ ở cả 2 cấp (cấp tỉnh và huyện). Tiêu biểu như ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn kinh tế Xuân Thành với tổng số tiền ủng hộ 5,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn INDEVCO ủng hộ 5,3 tỷ đồng; Tập đoàn Hyundai Thành Công ủng hộ 4,1 tỷ đồng… các hộ gia đình ở khu dân cư tham gia ủng hộ đạt tỷ lệ 95%. Tính đến ngày 30/9/2018, tổng số tiền đã sử dụng của cả ba cấp là gần 26 tỷ đồng; trong đó, gần 2 tỷ đồng mua 117 xe lăn tặng cho thương, bệnh binh trên địa bàn tỉnh; trích 1 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 20 nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở; trích hơn 1 tỷ đồng thăm đồng bào tỉnh Ninh Bình xây dựng kinh tế mới ở các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên; trích 10 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng mới 161 nhà ở, sửa chữa 178 nhà ở… Ngoài ra, Quỹ dành kinh phí hỗ trợ khám chữa bệnh, động viên học sinh học tập và hỗ trợ các đối tượng khác…

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những mảnh đời kém may mắn… đòi hỏi tiếp tục có sự quan tâm, góp sức của cả cộng đồng để tạo nguồn lực giúp các hộ vươn lên. Để việc vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” năm 2018 của tỉnh thu được kết quả cao, các địa phương cần xác định việc vận động đóng góp, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội” là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và của toàn xã hội đối với người có công với cách mạng; ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Vì vậy, mọi người, mọi nhà, mọi cơ quan, tổ chức, đơn vị cần hăng hái tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ với tinh thần cao nhất; Ban vận động Quỹ các cấp xây dựng kế hoạch triển khai vận động ủng hộ Quỹ phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, nhằm phát huy tối đa khả năng, tiềm lực của địa phương, cơ quan, đơn vị mình và huy động mọi nguồn lực xã hội, góp phần thực hiện tốt đợt vận động ủng hộ, xong trước ngày 15/12/2018.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả