Khoa học-Công nghệ Thứ hai, 27/02/2017 08:44

Hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng KHCN tại huyện Nho Quan

Những năm gần đây, hoạt động Khoa học công nghệ trên địa bàn huyện Nho Quan đạt được những kết quả tích cực, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đóng gói sản phẩm cơm cháy tại Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long, xã Xích Thổ (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang
Đóng gói sản phẩm cơm cháy tại Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long, xã Xích Thổ (Nho Quan). Ảnh: Trường Giang

Năm 2016, hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác triển khai các đề tài dự án khoa học được các đơn vị, các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện. Hội đồng khoa học công nghệ huyện đã lựa chọn được 3 đề tài cấp huyện: đề tài khảo nghiệm mô hình trình diễn giống lúa lai F1 GS9 vụ đông xuân năm 2016 trên địa bàn xã Đức Long; đề tài cải tạo đất đồi hoang hóa kém hiệu quả phục vụ trồng cây ăn quả; đề tài nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và huy động các nguồn lực của cán bộ, nhân dân trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các đề tài dự án đã được ứng dụng vào thực tế sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập của người dân.

Cùng với đó, huyện Nho Quan đã triển khai thí điểm đề tài tích tụ ruộng đất, hình thành cánh đồng lớn, tạo mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Đến nay, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thí điểm triển khai tích tụ ruộng đất, liên kết sản xuất với 3 doanh nghiệp trên diện tích 121 ha ở địa bàn 5 xã. Tại xã Văn Phương, mô hình tích tụ ruộng đất ở thôn Tiền Phương là một mô hình điểm được đánh giá đạt kết quả tốt.

Qua trao đổi với đại diện lãnh đạo xã Văn Phương, được biết trước đây cánh đồng hơn 25 ha của thôn bị bỏ hoang, bởi là vùng đất khô cằn, sỏi đá, thiếu nước tưới, điều kiện canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên nên trồng cây các loại đều kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, của huyện và để giúp bà con nông dân tăng thu nhập, xã Văn Phương đã vận động nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Hoàng Thành Ninh Bình thuê đất với giá 5,4 triệu đồng/ha/năm và triển khai dự án trồng cây dược liệu trên diện tích 11 ha. Có đất, có vốn cùng sự hợp tác của bà con nông dân, Công ty nhanh chóng cải tạo toàn bộ 11 ha trồng các giống cây dược liệu như: cát cánh, cúc, bạch nhu, mạch môn, địa hoàng, đương quy, ngưu tất...

Để khắc phục tình trạng khó khăn về nguồn nước, huyện và tỉnh hỗ trợ kênh tưới cấp 1, Công ty đầu tư hệ thống đường ống dẫn nước và lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm trên toàn bộ diện tích canh tác.

Đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và thực hiện theo quy trình sản xuất an toàn. Sau khi thuê đất, Công ty ưu tiên chọn chính những lao động trong những hộ có đất ở đây để quay trở lại làm công nhân tham gia trực tiếp sản xuất.

Với cách làm này, Công ty đảm bảo được lợi ích của cả hai bên, vừa có lao động, vừa giải quyết việc làm cho bà con nông dân đã chuyển nhượng đất. Hiện Công ty giải quyết việc làm cho 15-16 lao động với mức thu nhập đạt từ 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Với những lao động được Công ty lựa chọn được tiếp cận với phương thức sản xuất mới, khoa học kỹ thuật tiên tiến sẽ là những nhân tố tích cực để đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu cho bà con nông dân trên địa bàn mở rộng sản xuất, cung cấp thêm sản phẩm cho Công ty. Tích tụ ruộng đất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã góp phần sử dụng hiệu quả nguồn đất đai địa phương, đồng thời nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân.

Cùng với triển khai các đề tài, dự án, hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ được huyện quan tâm thực hiện. Nho Quan đã lựa chọn 27 sản phẩm trong số 558 sản phẩm dự thi cấp cơ sở để tham dự cuộc thi sáng tạo trẻ cấp tỉnh. Hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật được các ngành, đơn vị trên địa bàn huyện phát động và tích cực tham gia.

Toàn huyện có 295 sáng kiến khoa học cấp cơ sở, trong đó có 3 sáng kiến được lựa chọn dự thi sáng kiến cấp tỉnh. Nhiều sáng kiến được triển khai nghiên cứu có tính mới, tính sáng tạo và đã được ứng dụng vào thực tế, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện

Nho Quan cũng đẩy mạnh hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như: nhân rộng mô hình gieo thẳng lúa; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa giống mới cho năng suất cao vào sản xuất; chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí, công lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất...

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của khoa học công nghệ, trong thời gian tới huyện Nho Quan tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ. Tập trung xây dựng kế hoạch thực hiện công tác khoa học công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Lựa chọn các đề tài, sáng kiến có tính ứng dụng thực tế cao để tổ chức thực hiện.

Có chính sách động viên khích lệ kịp thời đối với các tổ chức, cá nhân có những đề tài sáng kiến tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục thực hiện xã hội hóa và liên kết với các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật có liên quan đến hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ. Đồng thời giới thiệu và nhân rộng mô hình thành công về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại các địa phương.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả