Y tế Thứ năm, 12/04/2018 14:29

Hiệu quả Đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình

Năm 2008, Đề án 1816 ra đời với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đến năm 2013, nhằm tiếp tục các giải pháp giảm tải cho tuyến trên và cụ thể hóa việc thực hiện Đề án 1816, Bộ Y tế phê duyệt Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh, thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên. Đề án bệnh viện vệ tinh được coi là phát triển từ những kết quả của Đề án 1816 với một chiến lược dài hơi và bài bản hơn.

Điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: MQ
Điều trị cho người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh: MQ

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, 5 năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đào tạo, chuyển giao hàng chục gói kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Tiêu biểu như: Phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi; Điều trị bảo tồn chấn thương tạng đặc; Phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; Kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương; Kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày; Kỹ thuật mổ máu tụ trong não; Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương – sọ não; Tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng… Việc triển khai và duy trì tốt các kỹ thuật đã tiếp nhận, giúp đem lại nhiều hiệu quả cho bệnh viện: Cán bộ được đào tạo bài bản, nâng cao năng lực chuyên môn và làm chủ kỹ thuật được chuyển giao góp phần quan trọng giúp tăng số lượng bệnh nhân thụ hưởng kỹ thuật; giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện chuyên ngành ngoại – chấn thương; giảm tỷ lệ tai biến, biến chứng; đặc biệt nâng cao uy tín của bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đối với người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện: Hữu nghị Việt Đức, Viện K, Viện Tim mạch Quốc gia, với các chuyên ngành: Tim mạch, ung bướu, ngoại - chấn thương... Nhờ tích cực thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử cán bộ đi đào tạo theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giải quyết được nhiều ca bệnh khó, phức tạp như: Cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, tạm thời; phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi tiết niệu; can thiệp các loại: mạch vành, mạch tạng, mạch chi; phẫu thuật thay khớp háng; các phẫu thuật cột sống; chụp CT 64 lát, CT 32 lát; siêu âm tim mạch; định lượng vi rút viêm gan B... Chỉ tính riêng năm 2017, bệnh viện đã phát triển được 14 kỹ thuật mới, trong đó có 9 kỹ thuật lâm sàng và 5 kỹ thuật cận lâm sàng. Tiêu biểu như: Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng Laser, lọc màng bụng chu kỳ cho bệnh nhân suy thận mạn tính, nội soi hẹp niệu quản, thoát vị bẹn, nội soi hạ ống mềm chẩn đoán gây mê… và nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại khác giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, cứu sống hàng trăm bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Cùng với tích cực nâng cao trình độ cho cán bộ, y bác sĩ, bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hiện bệnh viện đã đầu tư được nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hàng đầu trong ngành Y khoa, như: Máy chụp cộng hưởng từ; hệ thống chụp và can thiệp mạch; máy chụp X quang răng toàn cảnh; máy siêu âm tim có đầu dò thực quản; hệ thống máy nội soi chẩn đoán, nội soi phẫu thuật… Đặc biệt, năm 2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bàn giao và nghiệm thu trang thiết bị Telemedicine cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Theo đó, hàng tuần bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia định kỳ các buổi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và các bệnh viện vệ tinh, qua các chuyên ngành: Tiêu hóa, chấn thương, thần kinh sọ não và các kỹ thuật của điều dưỡng. Việc hỗ trợ triển khai lắp đặt và vận hành sử dụng hệ thống Telemedicine đã tạo điều kiện kết nối và trao đổi về chuyên môn với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện vệ tinh trong cùng hệ thống; từ đó nhiều ca bệnh nặng, bệnh khó được hội chẩn với Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức để có hướng xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đồng thời, thông qua các buổi hội chẩn trực tuyến, cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thêm cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng lâm sàng từ các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp tục nhận sự hỗ trợ và duy trì tính bền vững của các kỹ thuật đã được chuyển giao từ các bệnh viện Trung ương. Tiếp tục tham gia hội chẩn trực tuyến giữa các bệnh viện nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị. Tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật một số gói kỹ thuật mới theo kế hoạch với các bệnh viện vệ tinh như: Phẫu thuật mở cắt toàn bộ dạ dày do chấn thương bụng; phẫu thuật dẫn lưu não thất ổ bụng điều trị não úng thủy trong chấn thương sọ não; phẫu thuật nội soi lấy thoát vị đĩa đệm trong chấn thương cột sống thắt lưng; phẫu thuật khớp háng bán phần, toàn phần do chấn thương; phẫu thuật nội soi cắt đại tràng do chấn thương bụng; điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân trước và sau mổ chấn thương sọ não... Từng bước đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh, giúp người bệnh được thụ hưởng những dịch vụ kỹ thuật cao mà trước đây chỉ thực hiện được ở tuyến Trung ương, hạn chế tình trạng phải chuyển lên tuyến trên và thực hiện hiệu quả hơn yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả