An ninh Thứ năm, 29/03/2018 08:12

Hiệu quả hoạt động của Cụm an toàn về an ninh trật tự khu vực giáp ranh

Cụm an toàn về an ninh trật tự (ANTT) 5 xã giáp ranh hai tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình được thành lập năm 1997, gồm: xã Yên Bồng- huyện Lạc Thủy tỉnh (Hòa Bình); xã Xích Thổ, xã Gia Sơn, xã Gia Thủy - huyện Nho Quan; xã Gia Hưng- huyện Gia Viễn. Những năm qua, tình hình an ninh trật tự tại các khu vực giáp ranh này luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, do đặc điểm của các đơn vị giáp ranh chủ yếu là vùng bán sơn địa, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo đạo Công giáo... Bên cạnh đó, người dân giữa hai tỉnh sinh sống đan xen nhau, gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú. Các đối tượng đã lợi dụng những sơ hở để tổ chức các hoạt động trái pháp luật như: cờ bạc, mại dâm, mua bán trái phép chất ma túy, gây rối trật tự công cộng, gây bất bình, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của Ban Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình và tỉnh Hòa Bình, Cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh giữa tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình đã hoạt động tốt, phát huy được hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT, giữ gìn bình yên cho nhân dân các vùng giáp ranh. Trong những năm qua, các đơn vị trong Cụm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách tôn giáo, dân tộc và những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân; tổ chức ký cam kết trong nhân dân không tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy... 

Trong 20 năm qua, Cụm đã lập 117 hồ sơ quản lý tại các xã, cảm hóa được 66 người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội không tái phạm. Vận động nhân dân giao nộp 33 khẩu súng, 20 đầu đạn pháo, 80 quả lựu đạn các loại. Đồng thời, lực lượng công an các địa phương trong Cụm với vai trò là nòng cốt đã phối hợp tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự ATGT... Duy trì tốt công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình với các xã giáp ranh về các diễn biến liên quan đến ANTT để kịp thời giải quyết, không để bị động, bất ngờ. 

Cùng với đó, phát huy tốt vai trò nòng cốt của lực lượng công an huyện và công an các xã, lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, an ninh quân đội phối hợp chặt chẽ việc tuần tra, kiểm soát chéo giữa các địa bàn để kịp thời phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo ANTT và quản lý các đối tượng hình sự trên địa bàn. Từ năm 1997 đến nay, các đơn vị trong Cụm đã phối hợp phát hiện bắt giữ 25 đối tượng có lệnh truy nã, triệt phá 6 ổ nhóm trộm cắp, 17 tụ điểm cờ bạc, 8 nhóm nghiện hút và buôn bán chất ma túy, bắt giữ 62 vụ khai thác cát trái phép, hàng trăm vụ sử dụng xung kích điện đánh bắt thủy sản hủy hoại môi trường, phối hợp với Công an các cấp khám phá, điều tra làm rõ nhiều vụ án hình sự. Điển hình như tháng 4 năm 2017, Đội Công an cơ động của Cụm đã phối hợp với Công an xã Xích Thổ (Nho Quan), Công an xã Yên Bồng (Lạc Thủy) ngăn chặn kịp thời 1 ổ nhóm cờ bạc lưu động trên sông Bôi... Bên cạnh đó các đơn vị trong Cụm đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào nhân dân tự quản về ANTT ở khu dân cư... Từ năm 1997 đến nay, trên địa bàn Cụm đã củng cố, kiện toàn 67 mô hình tự quản, trong đó nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân rộng như phong trào “Thôn, xóm bình yên, gia đình hòa thuận” của huyện Nho Quan, phong trào “Gia đình 2 quản, thôn xóm 3 quản” của huyện Yên Thủy, phong trào “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”... Thông qua các tổ nhân dân tự quản đã góp phần hòa giải thành công 820 vụ việc xích mích, mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân.

Với sự hoạt động tích cực của Cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh hai tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình nên những năm gần đây nhân dân trong khu vực ngày càng có mối quan hệ thân thiết, gắn bó, giữ ổn định tình hình ANTT ở các địa bàn dân cư; đa số nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn khởi yên tâm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân...

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả