Tin tức Chủ nhật, 20/06/2010 14:15

Hiệu quả công tác đổi mới quản lý ở chợ Rồng Ninh Bình

Chợ Rồng Ninh Bình là trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh, là đầu mối giao thương hàng hóa với các chợ trên địa bàn thành phố Ninh Bình và trong khu vực.

Một góc chợ Rồng Ninh Bình.
Một góc chợ Rồng Ninh Bình.

Tuy nhiên, do kiến trúc còn nhiều bất cập, nhất là hệ thống phòng, chống cháy nổ; khu vực đỗ xe và những hạn chế trong quản lý từ nhiều năm trước, nên những năm gần đây, hoạt động buôn bán tại chơ Rồng thiếu hẳn sự nhộn nhịp vốn có của nó. Người dân không muốn vào chợ để mua bán bởi không có nơi gửi xe. Các loại hàng hóa bày bán không được phân loại cụ thể, nên phải tìm rất mất thời gian. Toàn bộ khu tầng 2 dành cho việc ăn, ở của các hộ kinh doanh, buôn bán tại chợ, nên vừa thiếu mặt bằng kinh doanh vừa khó khăn trong việc phòng, chống cháy nổ...

Nhận thức được vấn đề này, trong những năm gần đây, Ban quản lý chợ Rồng đã tập trung đổi mới công tác quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tổ chức sắp xếp lại các khu vực buôn bán, tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng. Những mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao được bố trí tại những nơi thông thoáng, gần lối ra vào; khu vực hàng ăn được bố trí xa trung tâm, gần nguồn nước để phòng ngừa hỏa hoạn và đảm bảo vệ sinh. 

Những mặt hàng thiết yếu, số lượng người đến mua đông như rau quả; thực phẩm tươi, sống; thiết bị điện nước... được bố trí những nơi thuận tiện đi lại. Những mặt hàng phục vụ khách có thời gian lưu lại chợ lâu để lựa chọn như: Hàng vải, quần áo, chăn ga, gối, đệm được sắp xếp trên tầng 2...

Chủ trương là vậy, nhưng đến khi thực hiện không phải là dễ, bởi các hộ kinh doanh tại chợ Rồng không muốn thay đổi vị trí bán hàng do sợ mất khách quen. Một số vị trí, do việc sắp xếp lại, nên phải lui vào phía trong... Do đó,  lúc đầu có người phản ứng khá gay gắt. Nhưng qua phân tích, động viên kịp thời của Ban quản lý, nhiều hộ kinh doanh đã tự giác dọn hàng về khu vực mới.

Sau nhiều lần bàn bạc, Ban quản lý đã đi đến thống nhất và đầu tư gần 250 triệu đồng để xây dựng 2 bãi đỗ xe phía đông và phía tây  khu chợ 1. Tuy không gian hơi chật, nhưng đã đảm bảo tính ngăn nắp cho cả 2 khu vực coi xe và bán hàng. Người đến chợ đã thực sự thoải mái và yên tâm hơn.

Do làm tốt công tác đổi mới quản lý, sắp xếp lại các khu vực bán hàng và đặc biệt là đã đáp ứng tốt tâm lý của người mua nên trong thời gian qua, không kể ngày nắng hay mưa, số lượng người đến mua hàng ngày càng tăng lên. Số hộ gia đình đến tham gia buôn bán tại chợ cũng tăng lên rất nhanh, năm 2007 mới có 800 hộ, năm 2010 đã có 1.350 hộ. Hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú, có nhiều chủng loại; đáp ứng tốt nhu cầu của người dân thành phố Ninh Bình và trong khu vực. 

Chị Ngô Thị Tuyết, Trưởng Ban quản lý chợ Rồng cho biết: Năm 2007, doanh thu của chợ chỉ đạt gần 1,3 tỷ đồng, nhưng đến năm 2009 đã tăng gấp đôi, đạt 2, 7 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên Ban quản lý năm 2007 đạt 1, 1 triệu đồng, năm 2010 đã tăng hơn gấp đôi, đạt 2, 5 triệu đồng. Có được kết quả đó là nhờ quyết tâm rất lớn của cán bộ, nhân viên Ban quản lý và quá trình lao động bền bỉ của các thương nhân buôn bán tại chợ. Hoạt động buôn bán tại chợ Rồng Ninh Bình bây giờ đã trở nên sôi động, sầm uất; diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch, đẹp...

Bài, ảnh:  Xuân Tứ

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa hoa gọi tháng tư về…
Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả