Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 31/08/2017 08:42

Hiệu quả Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Việc triển khai Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (VSMT) nông thôn trong những năm qua đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, vệ sinh bảo đảm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương. Hiện nay, Chương trình cho vay nước sạch và VSMT nông thôn đang là chương trình có số dư nợ cao nhất trong tất cả các Chương trình cho vay tín dụng ưu đãi mà Ngân hàng CSXH tỉnh đã triển khai.

Trước đây, người dân xã Yên Lộc (huyện Kim Sơn) rất khó khăn trong việc tìm nguồn nước đảm bảo để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Hầu hết các hộ dân đều phải tự xây bể chứa nước mưa và đào giếng, nhưng số lượng và chất lượng nước không đảm bảo, lượng nước mưa ít, nước giếng bị vàng đục. Do vậy, nước sạch và VSMT là một trong những tiêu chí khó thực hiện khi xã bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, năm 2011 Nhà máy cấp nước tập trung với tổng vốn đầu tư 13 tỷ đồng được hoàn thành và đưa vào hoạt động đã đáp ứng được sự mong mỏi và nhu cầu cấp thiết về nước sạch của nhân dân trong xã. Có nguồn cấp nước sạch, người dân lại vấp phải khó khăn mới đó là kinh phí đầu tư lắp đường ống và đồng hồ nước để đưa nước vào tận nhà.

Nắm bắt được khó khăn đó, Ngân hàng CSXH kết hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội kịp thời giải ngân vốn và Chương trình cho vay nước sạch và VSMT nông thôn đã trở thành cứu cánh cho người dân Yên Lộc. Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã góp phần nâng tỷ lệ hộ dân trong xã được dùng nước sạch đạt 85%.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Thực hiện Chương trình cho vay nước sạch và VSMT nông thôn, những năm qua Ngân hàng đã có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, cùng các tổ chức chính trị xã hội tích cực triển khai đến các hộ dân có nhu cầu vay vốn xây dựng công trình nước sạch và khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Nguồn vốn tín dụng từ Chương trình nước sạch và VSMT nông thôn đã tạo điều kiện cho hàng nghìn hộ dân có vốn đầu tư xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh.

Hiện nay, Chương trình cho vay nước sạch và VSMT nông thôn đang có dư nợ cao nhất trong tất cả các Chương trình cho vay tín dụng ưu đãi mà Ngân hàng CSXH tỉnh đang triển khai. Tính đến hết 31/7/2017, dư nợ cho vay nước sạch và VSMT nông thôn đạt trên 511 tỷ đồng với hơn 6 nghìn lượt hộ được vay vốn.

Nguồn vốn cho vay do các cấp chính quyền phân bổ, xét duyệt cho vay thông qua bình xét dân chủ, công khai, thể hiện đúng chủ trương của Nhà nước “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” nên nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, tránh được tình trạng tham ô, lợi dụng chính sách của Nhà nước.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Chương trình đã góp phần nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh. Tính đến nay, tỷ lệ số dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh lên trên 93%, trong đó trên 57% số dân được sử dụng nước sạch từ các trạm cấp nước tập trung.

Hơn nữa, chương trình này đã làm thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch và đảm bảo VSMT trong sinh hoạt hàng ngày, hình thành nếp sống văn hoá, văn minh, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường ở tất cả mọi nơi. Bên cạnh đó, Chương trình cũng gián tiếp giúp các nhà máy cung cấp nước sạch tập trung tại khu vực nông thôn đi vào hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, nguồn vốn của Chương trình cho vay nước sạch và VSMT nông thôn vẫn còn hạn chế và chưa đáp ứng hết nhu cầu vay vốn của người dân. Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu vay vốn để xây dựng, cải tạo các công trình nước sạch và VSMT ngày càng tăng do sự phát triển của kinh tế nông nghiệp và yêu cầu cấp bách trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Do đó, Ngân hàng CSXH tỉnh xác định đây là nhiệm vụ quan trọng và sẽ tranh thủ mọi nguồn lực để tiếp tục đồng hành với các địa phương hoàn thành tốt tiêu chí về nước sạch và VSMT nông thôn. Đồng thời mở rộng đối tượng cho vay để các hộ dân được tiếp cận và sử dụng nguồn vốn ưu đãi, xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh đạt chuẩn quốc gia, cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả