Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 09/08/2017 08:45

Hiệu quả bước đầu từ trồng ớt xuất khẩu ở Khánh Dương

Cây ớt xuất khẩu mới được đưa vào trồng thử nghiệm năm thứ 2 trên đồng đất xã Khánh Dương (Yên Mô), nhưng hiệu quả của nó đã thể hiện những ưu điểm vượt trội so với các loại cây trồng khác. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho việc xóa đói, giảm nghèo cho người dân địa phương.

Trước đây, trên đồng đất Khánh Dương, người dân nơi đây đã có truyền thống trồng các loại cây màu xen canh như ớt, khoai tây, hành hoa…Do nhiều nguyên nhân, thu nhập từ những cây trồng này thất thường và vẫn tái diễn tình trạng được mùa mất giá…Từ vụ đông năm 2016, xã Khánh Dương đã đưa vào trồng 11,8 ha ớt. Nhận thấy hiệu quả mà cây ớt mang lại, xã Khánh Dương đã mạnh dạn đưa cây ớt vào trồng ở vụ đông thay thế cây trồng truyền thống là cây đậu tương.

Trong vụ đầu tiên, để khuyến khích phát triển loại cây trồng này, huyện Yên Mô cũng đã hỗ trợ 100 nghìn đồng/ sào cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, để tiện cho việc theo dõi, đảm bảo năng suất, chất lượng cây ớt, Đảng ủy, chính quyền xã Khánh Dương đã chỉ đạo các Hợp tác xã quy hoạch gọn vùng trồng ớt, bảo đảm các khâu dịch vụ tưới, tiêu, diệt chuột, bảo vệ cây trồng và hướng dẫn cho nông dân cách phòng trừ sâu bệnh.

Ngoài ra, xã đã phối hợp với HTX Liên Dương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động; đồng thời hỗ trợ mở các lớp chuyển giao KHKT cho bà con. Tính đến nay đã có gần 100 hộ dân tham gia sản xuất. Để hỗ trợ bà con bao tiêu sản phẩm, HTX Liên Dương cũng đã phối hợp với Công ty TNHH ớt Việt Nam ký kết hợp đồng, bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch. Do vậy mà người dân cảm thấy phấn khởi, yên tâm sản xuất.

Gia đình bà Hoàng Thị Minh được HTX Liên Dương vận động, đã quyết định đưa cây ớt cay xuất khẩu về trồng tại ruộng của gia đình. Sau hơn 3 tháng trồng, chăm sóc, cây ớt cho thu hoạch liên tục trong 3 tháng tiếp theo. Nếu được chăm sóc tốt, mỗi sào ớt có thể cho thu về 7-8 tạ quả.

Được Công ty TNHH ớt Việt Nam bao tiêu sản phẩm, thu mua tận ruộng, bà Minh cũng như nhiều nông dân trong xã yên tâm sản xuất. Với giá bán theo hợp đồng là 5.000 đồng/kg, mỗi sào ớt có thể cho thu nhập từ 3- 4 triệu đồng. Bà Hoàng Thị Minh nói: So với các loại cây trồng khác như cấy lúa và một số cây hoa màu truyền thống của địa phương thì tôi thấy cây ớt cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn, dễ chăm sóc nên ai cũng, phấn khởi tham gia mô hình.

Đây là vụ thứ 2 xã Khánh Dương đưa vào trồng cây ớt xuất khẩu, thực tế cho thấy đây là cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao, điều kiện đồng đất nơi đây khá phù hợp cho cây ớt xuất khẩu sinh trưởng và phát triển. Hơn nữa trồng ớt có thể tận dụng phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm rạ. Trong những năm tiếp theo, cây ớt sẽ là một trong những cây trồng được xã Khánh Dương nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp.

Trước triển vọng của cây ớt, xã Khánh Dương đã xây dựng kế hoạch vận động bà con nông dân tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, đồng thời phối hợp với doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch ớt, đồng thời tiếp tục duy trì ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất. Thời gian tới, không chỉ có cây ớt mà Khánh Dương sẽ quy hoạch và triển khai một số cây trồng nữa như khoai lang Nhật, ngô ngọt.

Bảo Yến

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả