CN-TTCN Thứ ba, 20/03/2018 08:18

Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới chống nóng, chống bão

Năm 2017, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới chống nóng, chống bão tại thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh). Bước đầu đánh giá mô hình cho hiệu quả cao, cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất đạt yêu cầu.

Thu hoạch dưa chuột tại mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới chống nóng, chống bão (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang
Thu hoạch dưa chuột tại mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới chống nóng, chống bão (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

Được biết, những năm qua tỉnh ta đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng một số mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới hiệu quả. Tuy nhiên, mô hình nhà lưới chống nóng, chống bão do Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp triển khai năm 2017 khác với những năm trước là hệ thống nhà lưới kiên cố hơn và có khả năng điều hòa nhiệt độ, chống nóng và chống bão to.

Theo chị Đỗ Thị Bích Phượng, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp: Toàn bộ diện tích nhà lưới 9.000 m2 được thiết kế theo hình nón với hệ thống cáp chịu lực, có thể chống bão, hạn chế tác động của mưa to, tránh dập nát, bảo vệ cây trồng.

Nhà lưới được thiết kế thêm hệ thống quạt gió và quả cầu gió, giúp lưu thông không khí và làm giảm nhiệt độ khi nhiệt độ ngoài trời lên cao.

Đặc biệt, hệ thống nhà lưới có thể vận hành linh hoạt khi cần thiết, như: có thể hạ thấp chiều cao của mái xuống 2m để hạn chế tác động của bão, gió to và có thể nâng cao kết hợp hệ thống làm mát để giảm nhiệt độ.

Ngoài ra, hệ thống nhà lưới còn khắc phục được thời tiết cực đoan của mùa đông là sương muối, hạn chế sâu bệnh. Bên cạnh đó, mô hình được trang bị đầy đủ hệ thống phun nước tự động, hệ thống tưới nước nhỏ giọt.

Do ưu điểm chính là hạn chế tác động của thời tiết, khí hậu nên mô hình được trồng các loại cây theo phương thức hữu cơ nhưng trái vụ để có hiệu quả cao hơn. Hiện toàn bộ diện tích của mô hình chủ yếu trồng rau bắp cải, su hào, xà lách, dưa nếp, dưa vân lưới, ớt lai số 7, cà chua...

Về kỹ thuật, việc trồng rau hữu cơ công nghệ cao phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm đất, kỹ thuật trồng, kỹ thuật bón phân, cũng như cách diệt trừ sâu bệnh. Trước tiên, đất được xử lý bằng các chế phẩm sinh học để hạn chế mầm mống sâu bệnh và bón phân chuồng đã ủ hoai mục ở nhiệt độ cao từ 55-75oC trong vòng 1 tháng.

Trong quá trình chăm sóc sử dụng hoàn toàn phân bón vi sinh bón cho cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Khi có sâu bệnh, xử lý bằng bắt thủ công, đèn bắt bướm và các loại bẫy hoặc phun chế phẩm tỏi ớt xay nhuyễn. Để có một cây con tốt làm giống, hạt giống được ươm hoàn toàn trên khay xốp nhập từ Đà Lạt về.

Hiện nay hầu hết nông dân sản xuất cây giống, đặc biệt là cây giống ngắn ngày thường gieo trực tiếp ngoài các luống đất, vì thế công đoạn gieo, ươm cây con tỷ lệ thất thoát hạt giống và nhiễm sâu bệnh khá cao, do không kiểm soát được các loại sâu bệnh hại tiềm tàng trong đất tấn công.

Khi gieo, ươm hạt giống trong khay xốp giúp kiểm soát được sâu bệnh hại, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ thất thoát hạt giống và cho ra những cây giống chất lượng nhất trước khi đem trồng, vì giá thể dùng trong khay xốp là giá thể sạch, cách ly các nguồn tạp nhiễm.

Việc ươm giống cây trong khay xốp là một kỹ thuật mới được triển khai đầu tiên tại Ninh Bình, không chỉ cung cấp đủ giống cho mô hình mà còn đưa ra ngoài thị trường cho bà con nông dân với nguồn giống chất lượng tốt.

Ông Phạm Đăng Nam, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết: ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm từng bước nâng cao khối lượng, chất lượng sản phẩm, tiến tới sản xuất sản phẩm hàng hóa an toàn.

Sau một thời gian triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ trong nhà lưới chống nóng, chống bão tại thị trấn Yên Ninh, cho thấy canh tác trong nhà lưới hạn chế những bất lợi từ thời tiết và sâu bệnh nhờ chủ động được độ ẩm trong đất, năng suất canh tác trong nhà kính tăng, so với phương pháp truyền thống, cây trồng phát triển rất tốt, hiệu quả phát triển nhanh hơn, rau đảm bảo sạch, an toàn tuyệt đối, năng suất cao và ổn định.

Đặc biệt, mô hình có thể trồng được các loại cây trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao gấp từ 1,5 - 2 lần  so với các cây trồng đúng vụ.

Hiện nay, toàn bộ sản phẩm rau sạch của mô hình được cung cấp cho gian hàng nông nghiệp sạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Trên cơ sở thực hiện thành công mô hình và  nhu cầu của sử dụng rau sạch, rau an toàn của người tiêu dùng ngày càng tăng, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với các địa phương từng bước nhân rộng ra mô hình, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp an toàn, đem lại hiệu quả và sức khỏe cho người tiêu dùng.

 Giáng Hương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả