Tin tức Chủ nhật, 01/07/2018 04:19

Hiệu quả bước đầu triển khai Khu công nghiệp sinh thái

Với sự phát triển nhanh của các khu công nghiệp (KCN), năm 2014 Việt Nam ưu tiên lựa chọn thực hiện dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam” nhằm chuyển đổi các KCN đang hoạt động thành KCN Sinh thái. Ninh Bình là một trong 3 tỉnh, thành phố đầu tiên của cả nước được chọn tham gia dự án và thực hiện trong 5 năm từ năm 2014 đến hết tháng 6 năm 2019.

KCN sinh thái là KCN trong đó các doanh nghiệp trong KCN tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Chính vì vậy việc tham gia vào Dự án có ý nghĩa rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích như: Giảm các nguồn gây ô nhiễm môi trường, giảm lượng chất thải, giúp tái sử dụng, tái chế chất thải, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Thông qua Dự án, các Doanh nghiệp trong KCN sẽ được tập huấn, đào tạo và tư vấn về sản xuất sạch hơn, phát thải ít cácbon và tăng cường quản lý hóa chất, từ đó các DN sẽ nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của họ trong công tác BVMT.

Ông Hoàng Đức Long, Giám đốc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay Ninh Bình đã có 15 doanh nghiệp tại KCN Khánh Phú và KCN Gián Khẩu đã được chọn tham gia dự án theo 2 đợt: Đợt 1 năm 2016 có 7 doanh nghiệp và đợt 2 năm 2017 có 8 doanh nghiệp tham gia. Đối với các doanh nghiệp tham gia đợt 1, thông qua các đợt khảo sát, đánh giá tại các doanh nghiệp, các chuyên gia của dự án KCN sinh thái đã có những tư vấn cụ thể, đưa ra các giải pháp nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn. Sau 1 năm áp dụng và duy trì các giải pháp mà đoàn chuyên gia khuyến nghị, các doanh nghiệp đã đạt được một số kết quả giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường như: Công ty Chanxin Việt Nam tại KCN Khánh Phú giảm 19,5% lượng điện năng tiêu thụ và 6,25% than nguyên liệu; Công ty Long Sơn KCN Khánh Phú giảm 5% nước, 2% điện năng tiêu thụ và giảm phát thải 5% chất thải nguy hại; Công ty Chia Chen giảm 50.880 Kwh/năm điện năng và trên 1.000 m3 nước/năm...

Đối với các doanh nghiệp tham gia đợt 2, năm 2017 đoàn chuyên gia của dự án đã tổ chức khảo sát 3 đợt để đánh giá, nghiên cứu, đưa ra giải pháp về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp tham gia, áp dụng. Các doanh nghiệp đã áp dụng 46 giải pháp đưa ra và lợi ích mang lại cho các doanh nghiệp được thể hiện cụ thể: tiết kiệm điện 734.395 kwh/năm ; tiết kiệm than 20,6 tấn/năm; giảm tiêu thụ nước 2.485 m3/năm. Ngoài ra còn có lợi ích về môi trường như giảm chất thải rắn, giảm nước thải, giảm thải CO2, COD, hóa chất...

Với những hiệu quả đã đạt được, trong thời gian tới Ban quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với Ban quản lý dự án KCN sinh thái triển khai các hoạt động của dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam”. Trong đó chú trọng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp tại các KCN về vai trò, hiệu quả của việc xây dựng KCN sinh thái, từ đó tự giác thực hiện và nâng cao hơn nữa hiệu quả, giá trị mà dự án mang lại.

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả