CN-TTCN Thứ sáu, 12/10/2018 10:23

Hiệu quả bước đầu của HTX nuôi thỏ TNIBI

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong sản xuất, kinh doanh và được sự quan tâm của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ tư vấn của Liên minh HTX tỉnh và sự nỗ lực của sáng lập viên, HTX Dịch vụ, thương mại TNIBI Gia Tường (Nho Quan) được thành lập và được tổ chức hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với mục đích nhằm giải quyết những khó khăn về kỹ thuật, giống, tiêu thụ sản phẩm của các hộ đang tham gia nuôi thỏ trên địa bàn xã Gia Tường và một số xã ở huyện Nho Quan, Gia Viễn và Yên Mô.

Trang trại thỏ của gia đình anh Đặng Khánh Duy ở thôn Đầm Bái, xã Gia Tường (Nho Quan).
Trang trại thỏ của gia đình anh Đặng Khánh Duy ở thôn Đầm Bái, xã Gia Tường (Nho Quan).

Đồng chí Đinh Đức Ninh, Chủ tịch UBND xã Gia Tường cho biết: Gia Tường nằm ở phía Đông Bắc của huyện Nho Quan, ngành nghề  tạo thu nhập và việc làm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vài năm gần đây, trên địa bàn xã có thêm một số tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, trồng nấm rơm, mô hình cá-lúa,  nuôi thỏ… mở ra hướng phát triển kinh tế mới, tạo công ăn, việc làm và là tiền đề cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Các mô hình này bước đầu đã phát huy hiệu quả, giải quyết lao động tại chỗ, tăng thu nhập kinh tế gia đình, nhất là mô hình nuôi thỏ ở thôn Đầm Bái.  Hợp tác xã Dịch vụ và Thương mại TNIBI ra đời nhằm huy động vốn, kiến thức KHKT và liên kết, hỗ trợ lẫn nhau góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương.

HTX Dịch vụ, Thương mại TNIBI đã quy tụ được 15 thành viên, chủ yếu ở các xã của huyện Nho Quan như: Gia Tường 4 hộ, Thanh Lạc 2 hộ, Gia Lâm 1 hộ, Cúc Phương 1 hộ. Ngoài ra còn có 2 thành viên ở xã Gia Vượng (Gia Viễn), 2 hộ ở xã Khánh Dương (Yên Mô).

Tuy mới đi vào hoạt động, HTX  Dịch vụ, Thương mại TNIBI đã xây dựng được liên kết các hộ tạo điều kiện để họ được học tập, trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ gia đình thành viên.

Thực tế cho thấy, con thỏ là vật dễ nuôi, vốn đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh, tận dụng được các nguồn lực của gia đình, với chi phí rẻ, song hiện nay quy mô hoạt động của HTX còn nhỏ, vốn ít, kỹ thuật còn hạn chế, do đó hiệu quả kinh tế do nuôi thỏ đem lại chưa thật sự tạo nên bứt phá cho các hộ thành viên - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX, anh Đặng Khánh Duy chia sẻ.

Được biết, hiện HTX Dịch vụ, Thương mại TNIBI đang thực hiện hợp đồng với Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam (xã Sơn Hà, Nho Quan). Nuôi thỏ trắng, giống New Zealand  là các đơn hàng để sản xuất dược phẩm với nguồn nguyên liệu chiết suất từ da thỏ trắng. 

Theo hợp đồng, hàng tháng,  HTX  thực hiện xuất bán cho Công ty 1.000 con thỏ (tăng gấp đôi so với năm 2017). Với trọng lượng mỗi con theo yêu cầu nhập vào    2,3 kg, giá hợp đồng là 173 nghìn đồng/con, trừ chi phí, mỗi con lãi khoảng 50 nghìn đồng. Cũng nhờ thực hiện hợp đồng, HTX có đơn hàng ổn định trong cả năm, các thành viên yên tâm chăn nuôi và đã xuất bán với số lượng lên đến 1,2 vạn con thỏ.

Giám đốc HTX, anh Đặng Khánh Duy bộc lộ: Ngoài nuôi thỏ, thời gian tới, mỗi thành viên HTX còn gắn với trồng cây công nghiệp, hoạt động dịch vụ kèm theo, tạo việc làm, tạo liên kết nhằm phát triển HTX. Hợp tác xã phát huy các đầu mối sẵn có, chủ động xây dựng kế hoạch liên kết, tìm kiếm thị trường, ký hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm cho thành viên.

Cùng với đó,  HTX  tư vấn, hỗ trợ dịch vụ con giống, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, cung cấp thức ăn chăn nuôi, hoạt động hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật. Tích cực tham gia các chương trình hội thảo, liên kết, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh.

Hội đồng quản trị HTX nghiên cứu để có phương án xây dựng kế hoạch, khảo sát mở rộng quy mô trên cơ sở hợp đồng và nhu cầu của thị trường theo từng thời điểm, từng năm.  Từng bước mở rộng, phát triển các mô hình trên địa bàn góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả