Đời sống Chủ nhật, 06/08/2017 09:06

Hệ lụy đau lòng từ yêu sớm

Trẻ con ngày nay yêu sớm - đó là một thực tế mà giờ đây không ai còn nghi ngờ nữa. Thời gian qua, xuất hiện không ít clip học sinh tình tứ, ôm hôn nhau trong lớp học hay tại các quán nước mà người xem phải choáng váng vì độ bạo dạn của các em khi tuổi đời còn quá trẻ, chỉ mới 12-13 tuổi.

Có dịp dự đám cưới của một gia đình cùng phố cưới vợ cho cậu con trai vừa thi xong THPT quốc gia mới thấy những nỗi buồn của người làm cha, làm mẹ khi phải lo việc lớn cho con khi chưa sẵn sàng. Cậu con trai anh chị P., phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) chưa học xong cấp III đã yêu và để lại “hậu quả” cho cô bạn gái năm nay mới bước sang lớp 11. Khi cái thai gần 5 tháng tuổi chúng mới thông báo cho 2 bên gia đình. Cực chẳng đã, bố mẹ 2 bên không còn cách nào khác là phải tổ chức “cưới chạy” cho bọn trẻ. Những ngày hậu đám cưới, trong lúc chờ sinh con, vợ chồng “trẻ con” chỉ ăn, chơi và cãi nhau, bởi lẽ chồng trẻ quen đi chơi tụ tập với đám bạn, có người ới là đi “mút chỉ”, cô vợ bụng to không thể theo chồng ngồi nhà mãi cũng chán, nhắn tin giận dỗi, khóc lóc, việc nhà thì không nấu nổi bữa cơm… Mới cưới được vài tháng mà hàng xóm không biết bao lần nghe tiếng chửi bới, cãi nhau, khóc lóc từ bên nhà ấy.

Một giáo viên dạy trường THCS Ninh Phong khẳng định, tình trạng học sinh yêu ở bậc THCS đã có khá nhiều và nhiều học trò hiện giờ yêu rất “bạo”, các em không ngại ngần thể hiện tình cảm ngay ở lớp học, trước mặt thầy cô giáo và bạn bè. Ngoài việc các học sinh nam chủ động trong quan hệ yêu đương, cũng có những trường hợp học sinh nữ rủ rê, lôi kéo bạn trai và xúi giục lấy tiền của bố mẹ bỏ nhà đi chơi dài ngày với nhau. Theo cô giáo này, việc trẻ con ngày nay yêu sớm, bên cạnh nguyên nhân sinh học do trẻ em sớm dậy thì hơn so với trước thì còn có nhiều nguyên nhân xã hội khác. Trong đó có tác động từ các trang web đen, những bộ phim lãng mạn “nửa kín, nửa hở”, những cuốn truyện tranh về tình yêu, giới tính lâm ly, bi đát…. Hàng ngày tiếp xúc với những điều đó đã hình thành trong các em một nếp suy nghĩ sai lệch – yêu và thích thì phải quan hệ tình dục, và đó là khám phá bản thân!

Theo một bác sĩ có nhiều năm làm việc tại phòng khám sản khoa, tình trạng trẻ ở tuổi vị thành niên mang thai đang có chiều hướng gia tăng, trở thành nỗi lo cho gia đình và xã hội. Nhiều em gái đi phá thai chỉ có 1 mình hoặc thêm cậu người yêu trẻ ranh, hầu hết các em không hiểu và không biết quý sức khỏe, tính mạng của mình. Điều đáng giật mình hơn, là hầu hết các em khi yêu đương có quan hệ tình dục đều cho rằng, để không có thai thì phương pháp tránh thai tiện nhất mà các em thường dùng sau khi quan hệ tình dục là thuốc tránh thai khẩn cấp. Các em không hề biết hậu quả của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách thường xuyên sẽ như thế nào, cho thấy các kiến thức về tình dục, về sức khỏe sinh sản của các em còn quá nghèo nàn và thiếu thốn.

Hiện trên địa bàn tỉnh chưa có một cơ quan hay tổ chức nào thống kê đầy đủ con số trẻ vị thành niên tiến hành phá thai, số nữ sinh, nam sinh phải cưới chạy khi chưa đến tuổi kết hôn, nhưng những năm qua, đã có những nữ sinh các trường THPT, cá biệt có học sinh đang học THCS đã phải nghỉ học giữa chừng để “cưới chạy bầu”, học sinh nam làm bố khi tuổi còn quá trẻ, chưa hiểu biết và có kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Cùng với đó, những cặp vợ chồng lấy nhau quá sớm nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn dễ làm phát sinh bạo lực gia đình, căng thẳng và trầm cảm, sau đó thường dễ ly hôn, gây nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Thực tế hiện nay, đối với các bậc cha mẹ Việt Nam, việc nói chuyện tình dục với con cái là vấn đề khó nói, còn coi đó là chuyện dung tục, thiếu văn hóa và là điều cấm kỵ, do đó khi con cái đến tuổi thắc mắc hỏi thì chỉ nhận được những cái lắc đầu, hoặc câu trả lời cho qua chuyện là “tí tuổi đã sĩ sớn”, rồi “cứ lo học đi, lớn lên tự sẽ biết”, hay “cấm không được nhắc đến những chuyện đó”… Lứa tuổi tò mò, ham khám phá, các em sẽ lên mạng tìm hiểu, chuyện trò cùng bạn bè rồi trải nghiệm bản thân. Do vậy, cùng với nhà trường, cần thiết hơn cả là phải giáo dục giới tính, tình dục cho các em từ trong gia đình. Và để giáo dục được từ gia đình, đòi hỏi các bậc phụ huynh phải là những người nắm vững kiến thức về giới tính tình dục một cách khoa học; biết được kỹ năng giáo dục và hơn cả là mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình phải luôn chan hòa, bình đẳng, cởi mở và chia sẻ lẫn nhau. Có như vậy, quá trình giáo dục giới tính cho con cái mới đạt hiệu quả.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả