Tin tức Thứ hai, 16/08/2010 16:22

Hãy nhớ, UNESCO luôn quan sát chúng ta

"Đó là thời khắc lịch sử đối với tất cả chúng tôi. Nếu chúng ta không được công nhận lúc đó thì sẽ phải đợi, không phải 2 năm mà 1.000 năm sau mới có lại thời khắc có ý nghĩa như thế"- TS Nguyễn Văn Sơn nói về giờ phút Hoàng thành Thăng Long chính thức được công nhận là Di sản thế giới.

TS Nguyễn Văn Sơn.
TS Nguyễn Văn Sơn.

Quá khó để gặp được ông. Hình như ông không cho phép mình thở phào nhẹ nhõm sau thành quả vừa qua?


Sao có thể thở phào nhẹ nhõm được? Hoàng thành Thăng Long được công nhận Di sản thế giới mới chỉ là bước đầu. Và Ủy ban di sản thế giới vẫn thường xuyên theo dõi, đánh giá cách chúng ta quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản theo kế hoạch từng năm.

 

Khi xem xét hồ sơ của chúng ta, các chuyên gia của UNESCO công nhận giá trị của di sản nhưng họ cũng thấy rất rõ điểm yếu của chúng ta. Cụ thể là việc chưa nhất thể hóa quản lý khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Cho nên đây sẽ là việc chúng ta phải thực hiện nhanh chóng.


Chuyến đi vừa qua có giúp ông thu lượm được kinh nghiệm nào đáng giá trong việc bảo tồn Hoàng thành Thăng Long từ các chuyên gia quốc tế?


Hầu như không. (Cười). Tất cả đều căng thẳng, không có thời gian để học hỏi, trao đổi nhiều. Bảo tồn Hoàng thành Thăng Long là một vấn đề hết sức khó khăn. Khu 18 Hoàng Diệu được khai quật từ 2002. 

Năm 2005 thì bắt đầu tìm phương pháp bảo quản di vật nhưng cho đến nay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Chúng ta rất thiếu kinh nghiệm, thiếu thiết bị. Tất cả các biện pháp áp dụng hiện nay đều chỉ là tạm thời. Chúng ta chưa xây dựng được phương án bảo tồn toàn diện, lâu dài. 


Đôi rồng đá ở Điện Kính Thiên


Ở các nước phát triển, họ xây những mái che kín, bảo tồn di tích trong môi trường không khí tốt. Nhưng phương pháp đó quá tốn kém với điều kiện của chúng ta. Vậy nên sẽ phải nghiên cứu xem bảo tồn khu vực nào, bảo tồn đến đâu thì phù hợp.


Tới đây, các nhà khoa học sẽ cùng chúng tôi lựa chọn những khu vực nào có thể cho công chúng xem. Những khu vực còn lại thì nên lấp cát, chờ đến khi có điều kiện thì tiếp tục đưa lên làm công tác bảo tồn, bảo quản.


Đầu năm nay, chúng ta đã ký kết một dự án bảo tồn Hoàng thành Thăng Long với Nhật Bản. Xin ông cho biết về tiến độ của dự án đó?


Dự án đó sẽ kéo dài trong 3 năm. Bên cạnh việc bảo tồn di vật, di tích, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo cán bộ. Về lâu dài, chính chúng ta phải đảm nhận việc bảo tồn di sản của mình. Cái chúng ta cần là đào tạo được những người giỏi. Bạn đưa ra phương pháp bảo tồn, chúng ta học tập theo phương pháp đó để tự trưởng thành.


Trung tâm đã chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách tham quan Hoàng thành Thăng Long vào dịp Đại lễ 1.000 năm ra sao, thưa ông?


Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ để đón một lượng lớn khách tham quan. Hiện nay, khu 18 Hoàng Diệu đang chỉnh trang lại hệ thống đường tham quan. 

Chúng tôi sẽ cố gắng để mọi người có thể quan sát hiện vật một cách rõ nhất bằng hệ thống đường nội bộ và các cầu bắc bên trên mặt bằng khai quật. Phía thành cổ, 6 khu nhà trưng bày cũng đã được sửa chữa xong, đang bắt tay vào trưng bày hiện vật.


Chúng tôi đã hoạch định tuyến tham quan cho du khách. Sẽ đón khách vào từ cổng Nam Đoan Môn rồi xem hiện vật ở các nhà trưng bày, sau đó sang tham quan khu 18 Hoàng Diệu.


Đội ngũ thuyết minh của Trung tâm liệu có thể đáp ứng được nhu cầu hướng dẫn du khách trong dịp Đại lễ?


Có thể nói ngay là không đáp ứng nổi. Chúng tôi đang tính đến việc tăng cường thêm lực lượng sinh viên tình nguyện ở các trường đại học. Chúng tôi sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức để họ có thể tham gia hướng dẫn du khách. 

Nói chung, để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, việc đào tạo đội ngũ là vô cùng quan trọng.

 
Theo Tiền phong

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả