Tin tức Thứ sáu, 22/06/2018 08:24

Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm hoạ ma tuý

“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, được triển khai thực hiện từ ngày 1 đến ngày 30/6. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 25/5/2018, UBND tỉnh đã có công văn số 204/UBND-VP6 về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả ở đơn vị, địa phương mình.

Những năm qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn ma túy ở tỉnh Ninh Bình luôn được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Các huyện, thành phố luôn tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) qua đó góp phần làm cho tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh ta cơ bản được kiềm chế. Toàn tỉnh không có băng, ổ nhóm tội phạm về ma túy hoạt động công khai, chỉ còn tình trạng mua, bán trái phép chất ma túy hoạt động lén lút, nhỏ lẻ. 

Trên địa bàn Ninh Bình cũng không có nơi nào trồng cây có chứa chất ma túy và không có hoạt động sản xuất trái phép chất ma túy. Trong năm 2017, lực lượng công an đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đấu tranh, phát hiện, bắt giữ 1.317 vụ với 1.451 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma túy, thu giữ 2,7kg hêrôin, 321g cần sa, 693g và 1.638 viên ma túy tổng hợp… Những kết quả trên đã góp phần kiềm chế phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy, giữ vững sự ổn định về an ninh trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. 

Tuy vậy, do tác động của tình hình chung trong phạm vi cả nước và của khu vực nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh ta hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, khu vực giáp ranh giữa các huyện, thành phố và với các tỉnh bạn. Số người nghiện ma túy vẫn có chiều hướng tăng qua các năm, trong đó có không ít người nghiện ở độ tuổi thanh niên. Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.760 đối tượng liên quan đến ma túy(tăng 352 người so với năm 2016); có 138/145 xã, phường, thị trấn có đối tượng ma túy. Đặc biệt là hiện nay, các loại ma túy như: hàng đá, thuốc lắc và các loại ma túy mới như: “cỏ Mỹ”, “lá khát” cũng đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh ta và đang trở thành trào lưu ‘chơi’ của giới trẻ, trong đó có cả học sinh, sinh viên. 

Điều đáng buồn là mặc dù đã được các cơ quan truyền thông tuyên truyền; xã hội, nhà trường, gia đình giáo dục, cảnh báo, song vẫn có không ít thanh niên hiện nay còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất ma túy, lao vào chơi bời, nghiện ngập ma túy để lại hậu quả nặng nề cả về thể chất và tinh thần cho chính họ, đồng thời làm tổn hao tiền bạc, kinh tế của gia đình và trở thành gánh nặng của xã hội. Vì vậy, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy hiện nay đã và đang trở thành nhiệm vụ quan trọng và cấp bách hơn bao giờ hết.

Để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong những năm tới đạt được kết quả, góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2018 là: “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”, trước hết, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp phải luôn xác định công tác phòng, chống ma túy là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên ở từng địa phương, đơn vị mình. Gắn việc thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 19/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124/CTHĐ-UBND ngày 09/11/2017 của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên với việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/4/2018 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các giải pháp giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội năm 2018. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp như: ma túy đá, thuốc lắc, cỏ mỹ và các chất hướng thần đến với các tầng lớp nhân dân, chú trọng nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên để những người trẻ tuổi nhận rõ tác hại và tránh xa ma túy. Phát huy vai trò của ủy ban MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở vừa làm công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, hội viên về tác hại của ma túy, vừa tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm về ma túy, đồng thời vận động những người đã trót mắc nghiện đi cai và giúp đỡ họ sau khi cai về tái hòa nhập cộng đồng. 

Thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, tập trung lực lượng đấu tranh mạnh với số đối tượng mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; ngăn chặn ma túy thẩm lậu từ các tỉnh giáp ranh vào Ninh Bình; kiên quyết không để hình thành các tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy trái phép. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả dự án “xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”; làm giảm số người nghiện ma túy trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhóm có nguy cơ cao.

Nguyễn Đông

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả