Khoa học-Công nghệ Thứ hai, 06/08/2018 09:11

Hàng trăm công ty công nghiệp bị tội phạm mạng tấn công lừa đảo

Trong một thông báo phát đi tối 3/8, đại diện hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam cho hay đã phát hiện làn sóng tấn công lừa đảo tài chính qua email nhằm vào các công ty công nghiệp.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: theconversation.com)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: theconversation.com)

Các email này được cải trang thành các lá thư mua bán và thanh toán hợp pháp, nhắm tới ít nhất 400 tổ chức công nghiệp. Thực tế, hàng loạt cuộc tấn công đã bắt đầu vào mùa Thu năm 2017 với mục tiêu vào hàng trăm máy tính thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau như từ dầu khí, luyện kim, năng lượng, xây dựng, kho vận.

Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, tội phạm mạng không chỉ tấn công các công ty công nghiệp hay các tổ chức. Hacker gửi các email chứa các tệp đính kèm độc hại và cố gắng thu hút các nạn nhân khiến họ cung cấp các dữ liệu bí mật mà không hề nghi ngờ, sau đó chúng dùng các dữ liệu đó để kiếm tiền.

Để tạo niềm tin với nạn nhân, các email được ngụy trang bằng việc chứa nội dung tương ứng với thông tin về việc tổ chức bị tấn công cũng như danh tính của người nhận thư.

Đáng chú ý là những kẻ tấn công thậm chí còn xưng hô với các nạn nhân mục tiêu bằng tên. Điều này cho thấy các cuộc tấn công đã được chuẩn bị cẩn thận và bọn tội phạm đã dành thời gian để tạo một bức thư riêng biệt cho từng người dùng.Số máy tính bị tấn công trong chiến dịch nhắm vào các tổ chức công nghiệp từ tháng 10/2017 tới tháng 6/2018. (Nguồn: Kaspeersky)

Khi nhấp vào những tệp đính kèm độc hại, phần mềm hợp pháp bị biến đổi sẽ được cài đặt một cách kín đáo vào máy tính để tội phạm có thể kết nối, kiểm tra tài liệu và các phần mềm có liên quan đến các hoạt động mua bán, tài chính và kế toán. Hơn nữa, những kẻ tấn công cũng đã cố tìm kiếm những cách khác nhau để lừa đảo tài chính, chẳng hạn như việc thay đổi các điều kiện cần thiết trong hóa đơn thanh toán để rút tiền vì lợi ích riêng.

Chuyên gia của Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng bên cạnh việc nâng cao cảnh giác, cần dùng các giải pháp bảo mật chuyên dụng nhằm ngăn chặn các thủ đoạn ngày càng tinh vi của hacker.

Nguồn: Trung Hiền/vietnamplus.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả