Tin tức Thứ hai, 28/05/2018 14:41

Hàn Quốc mở rộng các hoạt động trao đổi phi chính trị với Nhật Bản

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 28/5, Hàn Quốc đã thành lập 1 nhóm phối hợp chính phủ và dân sự nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa và xã hội với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này kéo dài hàng thập kỷ qua liên quan các vấn đề lịch sử.

(Nguồn: Fred Varcoe)
(Nguồn: Fred Varcoe)

Động thái trên phản ánh các nỗ lực của Hàn Quốc mở rộng các hoạt động trao đổi phi chính trị với Nhật Bản tách biệt với những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên quan quá khứ chiến tranh và tranh chấp lãnh thổ.

Phát biểu nhân dịp thành lập nhóm trên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định cách tiếp cận 2 hướng của chính phủ nước này, đồng thời cho rằng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản "rất đình trệ" trong những năm gần đây.

Theo bà Kang Kyung-wha, hai bên cần thúc đẩy trao đổi văn hóa, giao lưu giữa người dân, trong khi Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục giải quyết những vấn đề về lịch sử theo nguyên tắc.

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng nhấn mạnh 2018 đánh dấu 20 năm ngày ra tuyên bố chung lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-Jung và Thủ tướng Nhật Bản Keizo Obuchi về việc xây dựng mối quan hệ đối tác mới hướng tới tương lai giữa hai nước.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản căng thẳng liên quan vấn đề phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hai bên cũng chưa giải quyết được tranh chấp liên quan đến quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo trong khi Nhật Bản gọi là Takeshima kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả