Đời sống Thứ tư, 10/07/2019 08:43

Hạn chế sử dụng túi ni-lon bắt đầu từ ý thức của người dân

Không thể phủ nhận những tiện ích của túi ni lon trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên, thói quen sử dụng túi ni-lon đã vô tình gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống, bởi vậy, loại bỏ túi ni lon là một việc làm cần thiết và phải bắt đầu từ ý thức của mọi người dân.

Rau xanh được gói bằng lá chuối ở cửa hàng nông sản sông Vân. Ảnh: PV
Rau xanh được gói bằng lá chuối ở cửa hàng nông sản sông Vân. Ảnh: PV

Hiện nay, khó bắt gặp hình ảnh người đi chợ xách theo những chiếc làn nhựa để đựng thực phẩm, rau xanh, hoa quả... Đối với những người đi làm về tranh thủ qua chợ mua thức ăn thì việc mang theo làn là không thể, bởi vậy túi ni lon vẫn là lựa chọn “tối ưu”. Từ đồ ăn chế biến sẵn như giò, chả, bánh đến những thực phẩm tươi sống như rau, đậu, thịt, cá, trái cây, thậm chí chỉ vài củ gừng, củ tỏi, vài nhánh hành, quả ớt tươi ... mỗi loại thực phẩm đều được đựng trong một túi ni lon riêng.

Chị Nguyễn Thị Nga ở Quỳnh Lưu (Nho Quan) cho biết, chị cũng nghe nhiều trên đài báo nói về tác hại của túi ni lon, nhưng việc sử dụng túi ni lon rất tiện và đã trở nên phố biến, rất khó bỏ. Ngay cả khi dùng làn đi chợ, tuy có bớt được vài chiếc túi, chị vẫn phải dùng túi ni-lon để phân loại thực phẩm chín và sống chứ không thể bỏ hoàn toàn.

Túi ni-lon có giá thành thấp, được người bán hàng sử dụng thoải mái, nhiều người còn lạm dụng túi ni-lon, khi mua cá, thịt tại chợ, thay vì dùng 1 túi ni lon, người mua hàng sẽ yêu cầu dùng 2 lượt túi vì sợ vấy bẩn.

Theo số liệu khảo sát của các ngành chức năng, mỗi ngày, một người đi chợ sẽ sử dụng trung bình 10 túi ni-lon và trung bình mỗi hộ gia đình 1 tháng có thể dùng tới 1kg túi ni-lon.

Với mức độ sử dụng túi ni-lon như trên, trong khi việc tái sử dụng túi ni-lon lại rất hạn chế thì việc túi ni-lon chất thành núi tại những bãi rác, trôi lập lờ phủ kín cả một góc hồ, kênh mương hay bay vãi khắp nơi là điều không hiếm gặp.

Điều đó khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề và rất mất mỹ quan. Túi ni-lon đang trở thành hiểm họa gây ô nhiễm môi trường. Tác hại của túi ni-lon được nhắc đến là: có hại cho phổi và ung thư nếu đốt cháy. Ngoài ra, túi ni-lon lâu phân hủy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, nguy hại với đời sống tự nhiên.

Công tác vận động hạn chế sử dụng túi ni-lon cũng đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng túi ni-lon vẫn được sử dụng một cách phổ biến.

Việc sản phẩm rau và các đồ thực phẩm được bọc bằng lá chuối, lá sen thay thế túi ni-lon những ngày qua tại các hệ thống siêu thị, một số cửa hàng đang tạo sức hút lớn và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng.

Là tín hiệu vui trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác hại của túi ni-lon và hướng đến lợi ích của cộng đồng. Thiết nghĩ, hành động này nên được nhân rộng ra các chợ truyền thống.

Để hạn chế sử dụng túi ni-lon, Nhà nước cần có chế tài về việc sử dụng túi ni-lon và đánh thuế cao với mặt hàng này. Làm tốt việc tuyên truyền về tác hại của túi ni-lon đối với con người và môi trường.

Khuyến cáo người đi chợ nên mang giỏ, làn để đựng thực phẩm thay túi ni-lon. Sử dụng túi giấy, túi vải thân thiện với môi trường thay thế túi ni-lon. Có thể nói, việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lon của người dân không thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai mà cần phải có thời gian lâu dài.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, mỗi người dân cần nêu cao ý thức tự giác thực hiện, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi ni-lon để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống.

 Trần Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả