Tin tức Thứ tư, 16/09/2009 09:34

Hai miền Triều Tiên trao đổi thông tin các gia đình ly tán

Hôm qua (15/9), người phát ngôn của Bộ thống nhất Hàn Quốc, Chun Hae-sung cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã trao đổi kết quả tìm kiếm những gia đình bị ly tán trong chiến tranh để phục vụ cho ngày đoàn tụ sắp tới.

Các nhân viên kiểm tra đơn yêu cầu được đoàn tụ.
Các nhân viên kiểm tra đơn yêu cầu được đoàn tụ.Ngày đoàn tụ mới này sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát Mount Kumgang của CHDCND Triều Tiên từ ngày 26/9 đến ngày 1/10 tới trước dịp nghĩ lễ truyền thống Chuseok của hai nước.
 
Ông Chun cho biết, trong số 200 gia đình mà phía CHDCND Triều Tiên cung cấp hôm 1/9, Hàn Quốc đã xác định được người thân của 159 gia đình với tổng số là 1.387 người. Kết quả tìm kiếm bên phía CHDCND Triều Tiên sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay và danh sách 100 người cuối cùng sẽ được hai nước trao đổi vào ngày thứ 5 này.
 
Khoảng 600.000 người tại Hàn Quốc có người thân tại CHDCND Triều Tiên sau cuộc chiến tranh liên Triều năm 1950-1953. Những đơn yêu cầu được đoàn tụ ở trên được chọn ngẫu nhiên thông qua bốc thăm trên máy tính, và danh sách cuối cùng sẽ được quyết định theo số lượng họ hàng gần nhất còn sống và độ tuổi.
 
Việc đoàn tụ các gia đình ly tán được thực hiện bởi Tổ chức Chữ thập đỏ ở hai nuớc từ năm 2000. Tuy nhiên, trước các chính sách cứng rắn của ông Lee Myung-bak với CHDCND Triều Tiên, nước này đã dừng lại việc đoàn tụ trong gần 2 năm qua. Tháng trước. trong một dấu hiện hoà giải với Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý nối lại việc này tại cuộc họp của Tổ chức chữ thập đỏ hai nước.
 
Theo NDĐT

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả