Tin tức Thứ tư, 30/08/2017 08:47

GPMB Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế: Kiên quyết thực hiện cưỡng chế đối với những hộ cố tình không chấp hành

Để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018), UBND tỉnh đã chỉ đạo thành phố Ninh Bình tập trung các giải pháp, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế. Đối với những hộ cố tình không chấp hành, thành phố sẽ kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất xong trước ngày 30/9 để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, thu hồi đất, bồi thường, GPMB.

Doanh nghiệp hỗ trợ các gia đình tháo dỡ nhà ở sau khi nhận tiền bồi thường GPMB thực hiện Dự án.
Doanh nghiệp hỗ trợ các gia đình tháo dỡ nhà ở sau khi nhận tiền bồi thường GPMB thực hiện Dự án.

Công tác GPMB Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế đã được thành phố Ninh Bình thực hiện từ năm 2010 với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 181 hộ. Việc thực hiện GPMB ở khu vực này được chia thành các đợt khác nhau theo tiến độ và kế hoạch của dự án. Đến ngày 16/8, chỉ còn lại 3 hộ gia đình chưa chấp hành phương án đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư, bao gồm hộ các ông: Trương Văn Thành, Nguyễn Ngọc Thắng, Đào Thanh Định.

Trước đó UBND thành phố cùng các sở, ngành của tỉnh và UBND phường Ninh Khánh đã nhiều lần đối thoại làm rõ và ban hành các văn bản giải đáp, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân đã được các ngành thực hiện liên tục bằng nhiều hình thức.

Tuy nhiên qua các buổi đối thoại cho thấy 3 hộ gia đình trên không hợp tác và có biểu hiện cố tình không chấp hành như: đòi được hưởng quyền lợi ngoài chính sách quy định của Nhà nước, yêu cầu thành phố phải thỏa thuận mức bồi thường; tự ý bỏ về không thực hiện đối thoại; một số cá nhân thường xuyên lồng ghép các hình ảnh, nội dung không đúng sự thật, không đúng quy định để đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích tạo sự hiểu sai về bản chất của sự việc và mục đích, ý nghĩa của dự án.

Thực tế cho thấy, ngay từ khi triển khai và trong quá trình tổ chức thực hiện, các sở, ngành có liên quan đã phối hợp tham mưu với UBND thành phố Ninh Bình đề xuất các giải pháp giải quyết các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo hướng có lợi cho các hộ gia đình bị thu hồi đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật như: Quy hoạch xây dựng khu tái định cư có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở. Thành phố cũng đề xuất với UBND tỉnh ban hành đơn giá, chính sách giao đất tái định cư và các chính sách hỗ trợ khác để động viên các hộ gia đình sớm bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Đồng chí Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trước khi có quyết định cưỡng chế, thành phố đã áp dụng các thủ tục pháp lý, nhiều lần vận động, thuyết phục, áp dụng chính sách bồi thường theo quy định của pháp luật, theo tinh thần chia sẻ với những khó khăn của người dân thuộc diện phải giải tỏa mặt bằng, đúng lý, thuận tình. Hơn nữa thành phố cũng đã rà soát các thủ tục và phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các hộ.

Kết quả cho thấy phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và trình tự thủ tục thực hiện đã đảm bảo đúng quy định, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hộ đã được đảm bảo. Để chuẩn bị cho công tác cưỡng chế, thành phố cũng đang tiến hành xây dựng nhà tái định cư cho các hộ chưa có nhà ở và tiếp tục hoàn thiện các phương án cưỡng chế đảm bảo an toàn, đúng pháp luật.

“Có thể nói, đến thời điểm này, sự vận động và chờ đợi các hộ tự nguyện giải tỏa đã vượt quá giới hạn. Sự thiếu tinh thần hợp tác của một số hộ dân đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công dự án kéo dài 7 năm nay. Chính quyền thành phố buộc phải thực hiện cưỡng chế, coi đây là biện pháp “chẳng đừng”, không ai muốn, nhưng để thực hiện dự án không còn sự lựa chọn nào khác. Quyết định cưỡng chế đã được UBND thành phố Ninh Bình ban hành, dư luận xã hội và nhân dân đồng tình, ủng hộ với quyết định này”, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình chia sẻ.

Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế là công trình phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng quy mô lớn, đáp ứng các hoạt động văn hóa của tỉnh, góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa lịch sử hào hùng của tỉnh Ninh Bình nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Với ý nghĩa đó mong rằng các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng hãy nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích riêng, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, của pháp luật. Trong khi không ít trường hợp người dân trong tỉnh sẵn sàng hiến một phần đất đai phục vụ xây dựng các công trình dân sinh, thì một số hộ dân lại đưa ra những đòi hỏi, thậm chí là những yêu sách vượt quá giới hạn cho phép, trái với các quy định của Nhà nước và pháp luật. Điều đó rất khó chấp nhận và không thể thực thi, không được dư luận đồng tình.

Bài, ảnh: Phúc Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả