Tin tức Thứ bảy, 22/06/2019 18:21

Góp phần tô đẹp truyền thống đất và người Ninh Bình

Ninh Bình hiện có gần 170 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của quê hương, những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp con em Ninh Bình luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; tô thắm thêm hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của đất và người Ninh Bình.

Tiêu biểu là đồng chí Đại úy Phạm Trần Duy quê ở xã Yên Phong (Yên Mô), công tác tại Đồn biên phòng cửa khẩu Xín Mần, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang. Hiện nay anh là cán bộ tăng cường về xã, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần, huyện Xín Mần (Hà Giang). Trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Xín Mần, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với tập thể Thường trực Đảng ủy xã lãnh đạo chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng, củng cố quốc phòng-an ninh. 

Đặc biệt đồng chí đã tham mưu xây dựng Nghị quyết chuyên đề, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Đến nay Xín Mần đã hoàn thành việc bàn giao đoạn đường biên, cột mốc cho từng tập thể, hộ gia đình tham gia quản lý từng đoạn biên giới, từng cột mốc; các vụ việc nảy sinh được kịp thời phát hiện và xử lý; trách nhiệm của mọi người dân và ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được nâng lên.

Vì thế trong những năm qua đường biên, cột mốc luôn được giữ vững, an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Đồng chí đã tham mưu thành lập tổ an ninh tự quản ở 5/5 thôn; chỉ đạo thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, rà soát, lựa chọn 4 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn xã để đơn vị nhận hỗ trợ, đỡ đầu, trong đó 2 cháu về ăn ở tại đơn vị. Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, đồng chí Phạm Trần Duy được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ tiên tiến, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là trinh sát viên Đồn Biên phòng Lóng Sập, Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, nhiều năm công tác địa bàn vùng sâu, vùng xa biên giới tỉnh Sơn La, đồng chí Thượng úy Trần Quốc Hưng, quê ở xã Hồi Ninh (Kim Sơn) không quản ngại khó khăn gian khổ, nguy hiểm tính mạng, cùng đồng đội đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Đặc biệt, tháng 1/2019, đồng chí đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lóng Sập bắt 2 đối tượng vận chuyển 20 bánh ma túy qua biên giới. Với những thành tích đã đạt được, trong 3 năm từ 2016-2018 đồng chí được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Được đồng đội ví là “khắc tinh” của tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, đồng chí Thượng úy Vũ Văn Giáp, nhân viên phòng chống ma túy và tội phạm Đồn biên phòng Sìn Lờ Lầu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, quê ở thôn Vũ Đại (Gia Xuân, Gia Viễn) nhiều năm liền công tác tại các đơn vị ở khu vực đặc biệt khó khăn, vẫn luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2018 đồng chí đã trực tiếp cùng với cán bộ Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn biên phòng Sìn Lờ Lầu theo dõi, bắt quả tang 2 vụ, 5 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, thu giữ số lượng lớn heroin và thuốc phiện. Với những thành tích đạt được trong 2 năm 2017, 2018 đồng chí được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen...

Để những người con, người chồng ở biên giới hải đảo yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, thân nhân của các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp là con em Ninh Bình luôn là hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tinh thần cho những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió kiên cường bảo vệ biên giới, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gặp chị Phạm Thị Thanh Huyền (Yên Ninh, Yên Khánh), mẹ của Trung úy Phạm Minh Lượng đang công tác tại Đồn biên phòng Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu), được chị chia sẻ: Ngày con trai thông báo nhận nhiệm vụ ở huyện Mường Tè lòng tôi không khỏi băn khoăn, nhưng tôi nghĩ để giữ trọn vẹn chủ quyền đất nước và sự bình yên như ngày hôm nay, đã có biết bao thế hệ cha anh đã ngã xuống. Đất nước hòa bình nhưng chủ quyền biên giới vẫn cần được giữ vững, tệ nạn xã hội cần phải được ngăn chặn.

Với ý nghĩ đó tôi vui vẻ động viên con lên đường nhận nhiệm vụ và tự an ủi mình rằng đó là môi trường tốt để con tôi rèn luyện, cống hiến, hoàn thành trách nhiệm công dân với Tổ quốc. Trong điều kiện chồng mang bệnh nặng, mẹ già trên 80 tuổi mù lòa, khó khăn không kể hết, nhưng tôi luôn động viên con yên tâm công tác. Niềm vui nhận lại đó là những lần con tôi gọi điện về báo tin được trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua, giấy khen của Bộ Chỉ huy lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Nói về những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và thân nhân của họ, Trung tá Đỗ Vĩnh Thăng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình không giấu vẻ tự hào: Họ là những người con ưu tú của vùng đất Cố đô lịch sử giàu truyền thống giống như những bông hoa hàng ngày lặng lẽ tỏa hương; là tấm gương sáng cho cán bộ chiến sĩ biên phòng tỉnh và mọi người noi theo.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả