Y tế Thứ bảy, 30/06/2018 21:25

Giới trẻ có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá

Không thể phủ nhận, nhờ tích cực tuyên truyền và sự ra đời của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã giúp người dân có nhận thức tốt hơn về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đặc biệt với đối tượng là các đoàn viên thanh niên, từ đó giảm bớt tình trạng giới trẻ hút thuốc lá tại gia đình và nơi công cộng.

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Theo Trung tâm truyền thông GDSK tỉnh, qua công tác thông tin tuyên truyền, nhất là tại lễ mít tinh, các buổi tuyên truyền trong trường học, tại các nhà hàng, khách sạn…, giúp mọi người đặc biệt là giới trẻ có nhận thức đúng đắn, đầy đủ và nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới người thân, gia đình, cộng đồng.

Anh Đinh Vũ Duy Hưng, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) là thanh niên trẻ đang công tác tại một cơ quan nhà nước cho biết, ở cơ quan anh, chỉ có một vài người trung tuổi còn hút thuốc lá do đã bị nghiện nhiều năm, còn lại tất cả ĐVTN trong cơ quan không ai hút thuốc. Trước những tác hại của thuốc lá, các ĐVTN đã và đang tích cực vận động các chú, các anh có tuổi dừng việc hút thuốc. Kết quả có một người sau hàng chục năm liền hút thuốc lá nghiện nặng đã bỏ được hoàn toàn gần 1 năm. Hiện sức khỏe người này rất tốt, không chỉ tăng cân, người khỏe mạnh mà các bệnh ho khan, viêm phế quản do hút thuốc lá trong mùa đông đã khỏi hẳn.

Đại diện Tỉnh Đoàn Ninh Bình cho biết: Để thực hiện hiệu quả hoạt động PCTHCTL, cơ quan Tỉnh đoàn thành lập và kiện toàn BCĐ, triển khai kế hoạch đến các Ban chuyên môn cơ quan và Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tuyên truyền và triển khai, quán triệt các văn bản pháp luật về PCTHCTL đến các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc. Đồng thời hàng năm xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện tại cơ quan Tỉnh đoàn với một số chỉ tiêu như: 100% cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá trong phòng làm việc, trong khuôn viên cơ quan; xây dựng ít nhất 1 mô hình ban, phòng làm việc không khói thuốc; tổ chức ít nhất được 1 lớp tập huấn hoặc hội nghị về tuyên truyền PCTHCTL…, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá, hạn chế đáng kể tình trạng ĐVTN hút thuốc lá nơi công cộng.

Đối với ngành Giáo dục, đã xây dựng và nhân rộng các mô hình không khói thuốc tại các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tổ chức các hội thi, cuộc thi tìm hiểu về Luật PCTHCTL nhằm đẩy mạnh tuyên truyền cho đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, những chính sách, pháp luật về PCTHCTL, góp phần làm giảm tình trạng hút thuốc, giảm bệnh tật do ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với sức khỏe ĐVTN và cộng đồng.

Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) do Bộ Y tế thực hiện mới đây cho thấy, tỷ lệ hút thuốc của người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) có xu hướng giảm so với những năm trước. Cụ thể là năm 2010 có 47,4% nam giới hút thuốc, đến năm 2015 giảm xuống còn 45,2% và hiện ở vào khoảng 44%. Hầu hết giới trẻ đã nhận thức được hút thuốc gây nhiều bệnh nguy hiểm và tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động có thể gây các bệnh ảnh hưởng đến việc sinh sản, duy trì nòi giống…

Để giảm thiểu tình trạng giới trẻ hút thuốc lá cần thêm sự phối hợp chặt chẽ của gia đình, người thân; tạo cho các em một môi trường phát triển lành mạnh, không khói thuốc lá; phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá một cách bền vững, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai, sức khỏe của bản thân và chính con, em mỗi người.

Huy Hoàng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả