HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 02/10/2018 18:05

Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Chiều 2/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố quý III năm 2018.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện Ban Thường trực UB MTTQ VN tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các huyện, thành phố...

Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất đánh giá: Nhìn chung, trong quý III/2018, hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Tổ chức thành công kỳ họp thường lệ giữa năm; hoạt động giám sát được tăng cường theo hướng chú trọng đến chất lượng và tính hiệu quả; công tác tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện thường xuyên.

Có được kết quả trên là do sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của cấp ủy, sự phối kết hợp chặt chẽ của UBND tỉnh, UBMTTQVN và các cấp, các ngành có liên quan trong tỉnh. Đồng thời khẳng định tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện của Thường trực HĐND tỉnh, tinh thần trách nhiệm của các Ban HĐND tỉnh, ý thức, trách nhiệm của các đại biểu HĐND...

Tuy nhiên, trong hoạt động của HĐND hai cấp cũng còn một số hạn chế cần khắc phục, như: Một số tổ đại biểu HĐND chưa xây dựng chương trình giám sát năm 2018; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kiến nghị sau giám sát, khảo sát và những ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thật sự quyết liệt; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ ở một số tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp chưa thật sự rõ nét, nhất là trong hoạt động giám sát, tiếp công dân.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung trao đổi về việc tổ chức hoạt động giám sát, giải trình của HĐND theo quy định của pháp luật; nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2018.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp xác đáng của các đại biểu; đồng thời thống nhất nhiệm vụ quý IV của HĐND hai cấp.

Trong đó đồng chí yêu cầu đối với Thường trực HĐND tỉnh, các huyện, thành phố chủ động phối hợp với UBND, UB MTTQ VN tỉnh, huyện và các cơ quan có liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thành công kỳ họp cuối năm của HĐND, nhất là lấy phiếu tín nhiệm các chức danh HĐND bầu. Xem xét, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương.

Thực hiện công tác giám sát, khảo sát, thẩm tra; nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri; thực hiện nghiêm quy chế tiếp công dân, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan nhà nước giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Tổng kết công tác năm 2018 và xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 và một số nhiệm vụ quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Đối với những vấn đề trọng tâm mà các đại biểu thảo luận tại hội nghị, đó là thực hiện giám sát và tổ chức giải trình theo quy định của pháp luật, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu phải thực hiện đúng quy trình 5 bước, đó là: Chọn nội dung, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện, tổ chức thực hiện, ban hành kết luận và kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận sau giám sát, giải trình.

Đồng chí cũng yêu cầu giữa các Ban của HĐND tỉnh và các huyện, thành phố cần thường xuyên có sự trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động; các kỳ giao ban tiếp theo cần xác định rõ chủ đề để trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, qua đó khẳng định vai trò, vị trí của HĐND, đại biểu HĐND trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phục vụ nhân dân.

Xuân Trường- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả