Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 27/02/2017 07:21

Giao ban công tác xây dựng nông thôn mới đợt I-2017

Vừa qua, tại thành phố Tam Điệp, Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác xây dựng đợt 1 năm 2017. Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo chương trình chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo thành phố Tam Điệp, các huyện và 18 xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2017, tỉnh Ninh Bình có 18 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, huyện Nho Quan có các xã Đức Long, Gia Tường, Xích Thổ; huyện Gia Viễn có các xã Gia Thịnh, Gia Vượng, Gia Hòa, Gia Phong;huyện Yên Khánh có các xã Khánh Công, Khánh Tiên, Khánh Lợi, Khánh Vân; huyện Kim Sơn có các xã Lưu Phương, Văn Hải, Kim Chính; huyện Yên Mô có các xã Yên Lâm, Khánh Thịnh và thành phố Tam Điệp có xã Đông Sơn, Yên Sơn.

Đến thời điểm này, 18 xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017, đều đạt từ 13 tiêu chí trở lên, trong đó có 3 xã đạt 16 tiêu chí (gồm Gia Thịnh, Văn Hải, Khánh Thịnh); 13 xã đạt 15 tiêu chí... các tiêu chí còn lại chưa đạt chủ yếu là: Giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo...

Để giúp các xã đạt chuẩn, hội nghị dành nhiều thời gian bàn, tháo gỡ những khó khăn ở các xã đã đăng ký về đích. Trong đó một số giải pháp được các địa phương thống nhất cao là: Nghiêm túc thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng nông thôn mới các cấp, tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể và nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới, vận động hội viên, đoàn viên giúp nhau giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế địa phương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, hợp với lòng dân, được nhân dân đồng thuận cao, do đó các huyện, thành phố cần tập trung thực hiện có kết quả, nhất là những xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2017 cần đánh giá chính xác các tiêu chí đã đạt để giữ vững, còn các tiêu chí chưa đạtphải có kế hoạch, lộ trình cụ thể, đôn đốc thực hiện.

Những tiêu chí còn lại các xã cần hoàn thiện hiện nay là tiêu chí khó, cần nhiều kinh phí, nguồn lực, đồng chí Đinh Chung Phụng, yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân tiếp tục hiểu rõ mục đích ý nghĩa của chủ trương xây dựng nông thôn mới, chung tay cùng thực hiện.

Việc phân bổ vốn cho xây dựng nông thôn mới, các ngành, các địa phương cần thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm; đồng thời tập trung chuyển đổi mô hình sản xuất có hiệu quả nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, gắn với dồn điền đổi thửa, xây dựng sản phẩm hàng hóa chất lượng cao để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Minh Đường-Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả