Tin tức Thứ hai, 13/11/2017 15:43

Giám sát việc thực hiện Luật HTX năm 2012 tại huyện Kim Sơn, Yên Khánh

Ngày 13/11, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện Luật HTX năm 2012 tại địa bàn huyện Kim Sơn và huyện Yên Khánh.

Đoàn giám sát tại Kim Sơn.
Đoàn giám sát tại Kim Sơn.

Triển khai thực hiện việc chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012, thời gian qua tại huyện Kim Sơn có 13 HTX được thành lập mới, 1 HTX giải thể, 2 HTX điện được bàn giao cho chi nhánh điện. Hiện nay, huyện Kim Sơn hiện có 52 HTX đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Tại huyện Yên Khánh, trước đây có 41 HTX, sau khi tiến hành thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 hiện có 43 HTX, trong đó thành lập mới 4 HTX chuyên ngành.

Việc triển khai thực hiện chuyển đổi mô hình theo Luật HTX năm 2012 đã tạo điều kiện cho các HTX kiểm kê, đánh giá lại tài sản, nguồn vốn; tổ chức lại bộ máy quản lý theo hướng chuyên trách, năng động, sáng tạo; tạo điều kiện cho HTX hoạt động theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên.


Đoàn khảo sát tại HTX Hợp Tiến.

Tại các địa phương triển khai giám sát, một số HTX được đánh giá là đơn vị hoạt động có hiệu quả, đi đầu trong các phong trào sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân; tổ chức hiệu quả các dịch vụ đầu vào và đầu ra trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó vẫn tồn tại một số HTX hoạt động chưa thực sự hiệu quả sau khi chuyển đổi. Tại buổi làm việc, UBND các huyện đã thẳng thắn trao đổi với Đoàn công tác về những khó khăn, hạn chế sau khi chuyển đổi HTX theo Luật năm 2012 như: suy nghĩ của một số thành viên còn hạn hẹp, chưa phát huy tinh thần trách nhiệm đối với hoạt động của HTX; việc huy động vốn góp của các thành viên gặp khó khăn; trình độ quản lý của một bộ phận cán bộ HTX còn hạn chế. Bên cạnh đó, một số HTX thiếu quỹ đất để xây dựng trụ sở hay mở rộng sản xuất kinh doanh…

Trên cơ sở kết quả tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát sẽ tiến hành tổng hợp tình hình triển khai thực hiện Luật HTX năm 2012 để báo cáo cấp trên xem xét.

Thái Học - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả