Thế giới Thứ ba, 28/11/2017 08:57

Giải mã điều bí ẩn trong quá trình xây Đại kim tự tháp Giza

Bằng chứng mới cho thấy cách mà người Ai Cập cổ đại đã xây dựng nên Đại kim tự tháp Giza - lăng mộ của pharaông Khufu - nổi tiếng khắp thế giới.

Đại kim tự tháp Giza.
Đại kim tự tháp Giza.

Theo công bố trên tờ New York Post (Mỹ), các nhà khảo cổ học chỉ ra rằng người Ai Cập đã vận chuyển 170.000 tấn đá vôi trong quá trình xây kim tự tháp này bằng thuyền.

Từ lâu, chúng ta đã biết những khối đá vôi này được khai thác từ một địa điểm cách đó gần 13 km tại vùng Tura trong khi đá granite được lấy từ vùng Aswan cách đó hơn 800 km.

Tuy nhiên điều mà giới khảo cổ bất đồng chính là cách các vật liệu này được chuyển tới Giza để xây nên công trình tưởng niệm Vua Khufu năm 2600 trước Công nguyên.

Sau khi tìm thấy một cuốn giấy ghi chép từ thời cổ đại, một con thuyền nghi lễ và một mạng lưới đường thủy, các nhà khoa học cho rằng đây chính là bằng chứng hàng ngàn lao động thời xưa đã vận chuyển 170.000 tấn đá vôi dọc sông Nile bằng các con thuyền gỗ.

Các khối đá vuông vức nặng 2,5 tấn được chở trên một hệ thống kênh đào được thiết kế đặc biệt trước khi đến một cảng ở trong đất liền, cách khu vực xây Đại kim tự tháp vài mét.

Cuộn giấy là bản ghi chép bằng tay đầu tiên về cách thức xây dựng kim tự tháp và do một viên giám sát tên Merer ghi lại. Ông đã giải thích chi tiết cách các khối đá vôi được chuyển từ mỏ đá ở Tura tới Giza thông qua mạng lưới đường thủy. Nhà khảo cổ Mark Lehner cũng tìm thấy dấu vết của một đường thủy nằm bên dưới kim tự tháp.

Nguồn: TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả