Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 28/01/2018 11:26

Gia Vượng, Khánh Công đón Bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trong các ngày 27 &28/1, xã Gia Vượng (Gia Viễn) và xã Khánh Công (Yên Khánh) đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao phần thưởng cho xã Gia Vượng. Ảnh: Minh Đường
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao phần thưởng cho xã Gia Vượng. Ảnh: Minh Đường

*Đến dự và chung vui với cán bộ và nhân dân xã Gia Vượng có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình mục tiên Quốc gia XD NTM tỉnh; đại diện một số Sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo huyện Gia Viễn và đông đảo con em quê hương Gia Vượng.

Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng NTM, xã đã huy động được gần 202 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí, trong đó vốn ngân sách chiếm 29 %, vốn nhân dân tham gia 22%, vốn vay và doanh nghiệp là 49 %. Với nguồn lực đó, Gia Vượng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ và đạt quy chuẩn.

Với 1.026 tấn xi măng được tiếp nhận, xã đã nâng cấp, làm mới 112 tuyến đường (dài 9,9 km) và kênh mương nội đồng đạt 80% được cứng hóa. Cùng với đó là đầu tư cơ sở vật chất cho các cấp trường học, y tế, văn hóa tại địa bàn đạt chuẩn, trong đó xây mới, sửa chữa 12 phòng học của trường THCS, 6 phòng học trường mầm non…

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, xã Gia Vượng đã tập trung phát triển sản xuất, xây dựng quy hoạch các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa theo lợi thế, chủ lực và mang tính chiến lược. Toàn xã đã cơ bản thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa, đạt bình quân 2 thửa/hộ để có điều kiện thuận lợi trongchuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà.

Trên địa bàn xã có 3 trang trại và 56 gia trại; giá trị bình quân trên 1 ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 92 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân trong năm 2017 ước đạt 37,5 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo là 2,48%.

Tại buổi lễ, đồng chí đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Gia Vượng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng khen thưởng, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 10 cá nhân vì đã có sự đóng góp tích cực trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Gia Vượng là địa phương thứ 11 của huyện Gia Viễn đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển của xã, đồng thời tạo động lực đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới trong toàn huyện.

*Ngày 28/1, xã Khánh Công (huyện Yên Khánh) tổ chức Lễ công bố và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đến dự buổi lễ có đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Trương Đức Lộc, TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Khi bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM (2011), xã Khánh Công chỉ đạt 5 tiêu chí khi thực hiện khảo sát. Sau hơn 6 năm thực hiện, với nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân địa phương, con em xa quê, xã Khánh Công đã hoàn thành 20/20 tiêu chí. Tổng giá trị các nguồn lực để thực hiện xây dựng NTM là hơn 280 tỷ đồng, trong đó vốn tham gia của người dân là gần 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 68%.

Việc xây dựng nông thôn mới thành công đã khiến diện mạo xã Khánh Công có sự chuyển biến rõ rệt: Các tuyến đường giao thông của xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa với chiều rộng đạt tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải; 15/15 xóm có nhà văn hóa; hệ thống cơ sở hạ tầng, khu trung tâm xã, trường học, trạm y tế, nghĩa trang... đã được đầu tư xây dựng, sửa chữa và nâng cấp đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

Giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất canh tác và mặt nước nuôi trồng thủy sản tại xã Khánh Công đạt 97 triệu đồng/ha. Qua đó đã góp phần tăng cao thu nhập cho nhân dân, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 33,4 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,29%.

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Công; trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Minh Đường-Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả