An ninh Thứ năm, 28/12/2017 09:21

Gia Viễn thực hiện hiệu quả Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Việc thực hiện Thông tri 23-TT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 36/KH-UB của UBND tỉnh về thực hiện phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn” đã được huyện Gia Viễn triển khai thực hiện từ năm 2015. 2 năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao, toàn diện của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân trong huyện, phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn” đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an huyện Gia Viễn phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố vận động nhân dân ký kết thực hiện phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”.
Công an huyện Gia Viễn phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố vận động nhân dân ký kết thực hiện phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: Ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri 23, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 36, huyện đã sớm quán triệt, triển khai nội dung đến các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị-xã hội, các xã, thị trấn để thực hiện.

Đến nay, 100% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, hộ gia đình, cơ sở thờ tự và các dòng họ đã ký kết thực hiện Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tham gia đảm bảo ANTT ở sơ sở, xây dựng phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”.

Để thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Thông tri, nhiều xã, thị trấn đã triển khai xây dựng phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn” phù hợp gắn với đặc điểm tình hình địa bàn như các xã Gia Thanh, Gia Xuân, Gia Tân, Gia Trấn xây dựng mô hình “An toàn các khu, cụm công nghiệp”; xã Gia Sinh xây dựng mô hình “An toàn, văn minh khu du lịch”...

Để Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sớm đi vào cuộc sống, Gia Viễn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an huyện Gia Viễn đã phối hợp tuyên truyền sâu rộng nội dung của Thông tri tới các tầng lớp nhân dân theo hướng chú trọng vào việc tạo điểm nhấn thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân, như: Tổ chức các buổi tọa đàm chuyên sâu; đề nghị Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cho phép cán bộ, chiến sĩ Công an huyện được tham dự sinh hoạt chi bộ tại tổ dân phố, thôn, xóm để lồng ghép tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tố giác tội phạm, xây dựng phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”.

2 năm qua đã vận động hơn 38.000 hộ gia đình,  gần 300 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, 167 cơ sở kinh doanh có điều kiện tham gia ký cam kết thực hiện các nội dung “3 an toàn, 4 tự quản”...

Bên cạnh đó, Gia Viễn đã gắn kết phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn” với các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm trong thực hiện các phong trào.

Từ đó đã xuất hiện nhiều phong trào tiêu biểu như phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Xứ, họ đạo bình yên - chùa tinh tiến về ANTT”, “An toàn trường học”..., góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, chung sức xây dựng nông thôn mới. Thông qua việc thực hiện phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 920 tin có liên quan đến ANTT, trong đó có 257 tin có giá trị, giúp cho lực lượng công an điều tra, khám phá các vụ án.

Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong 2 năm qua, lực lượng Công an huyện Gia Viễn đã tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm, tai, tệ nạn xã hội; đấu tranh triệt xóa 1 ổ nhóm gây rối trật tự công cộng; phát hiện, bắt giữ 99 vụ, 382 đối tượng đánh bạc, 284 vụ phạm tội về ma túy; bắt và vận động đầu thú 12 đối tượng truy nã; tham gia cảm hóa, giáo dục 895 lượt đối tượng đặc xá, tù tha về các đối tượng hình sự, ma túy trên địa bàn... 2 năm qua, toàn huyện xảy ra 84 vụ phạm pháp hình sự (giảm 31 vụ so với trước đó), góp phần làm cho tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện được ổn định và giữ vững, các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh nông thôn được giải quyết ổn định ngay từ cơ sở, không để phức tạp, kéo dài.

Không chỉ vậy, Gia Viễn còn gắn việc thực hiện Thông tri 23 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, trong đó chú trọng thực hiện các biện pháp giải quyết tình hình phức tạp ở địa phương với phương châm phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm, các đoàn thể quần chúng và người có uy tín trong công tác xây dựng phong trào “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”, làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp về ANTT, chuyển hóa địa bàn trọng điểm thành địa bàn không có tội phạm.

Sau 2 năm thực hiện Thông tri 23, tình hình ANTT tại 4 địa bàn trọng điểm của huyện Gia Viễn đã có chuyển biến rõ nét; một số địa bàn đã giải quyết cơ bản triệt để những vấn đề phức tạp về ANTT như thị trấn Me, xã Gia Tân; 3 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT đã về đích xây dựng nông thôn mới; các ban, ngành, đoàn thể đã tích cực tham gia quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật và đưa ra khỏi diện quản lý 72/101 trường hợp, trong đó có 51 trường hợp tiến bộ, đưa ra khỏi diện theo dõi, quản lý, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Có thể nói, qua thực hiện phong trào, đội ngũ Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng thôn, xóm trên địa bàn huyện đã nâng cao được vai trò, trách nhiệm, năng lực công tác, góp phần quan trọng trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở cơ sở; phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, tranh thủ được sự ủng hộ của các bậc cao niên, người có uy tín trong dòng họ, các chức sắc, chức việc tôn giáo tham gia đảm bảo ANTT.

Căn cứ vào các kết quả đã đạt được và phân loại, năm 2017 Gia Viễn có 149/204 tổ dân phố, thôn, xóm đạt loại khá; 356/382 Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, xóm đạt loại giỏi, khá. Với những kết quả đó, huyện Gia Viễn được đánh giá là một trong các đơn vị dẫn đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả