Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 08/06/2018 08:19

Gia Viễn: Thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân

Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của áp thấp nhiệt đới, nhằm đề phòng trường hợp mưa úng có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến năng suất lúa đông xuân 2017-2018, huyện Gia Viễn đã tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Tính đến ngày 6/6, toàn huyện đã thu hoạch trên 60% diện tích.

Thu hoạch lúa đông xuân ở Gia Viễn. Ảnh: Anh Tuấn
Thu hoạch lúa đông xuân ở Gia Viễn. Ảnh: Anh Tuấn

Tại xã Gia Phương, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả của bà con nông dân nơi đây đang khẩn trương thu hoạch lúa. Trong vụ đông xuân năm nay, gia đình ông Đinh Thế Chuyền, thôn Văn Hà, xã Gia Phương cấy 8 sào giống lúa Thiên ưu 8.

Ông Chuyền cho biết, nghe tin áp thấp nhiệt đới trên biển có thể mạnh lên thành bão qua các phương tiện thông tin đại chúng, gia đình ông quyết định thuê máy gặt, khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa đông xuân. Theo đánh giá chủ quan, lúa của gia đình đã đạt độ chín, có thể tiến hành thu hoạch.

Từ ngày 2/6, ông đã thuê máy gặt, chỉ trong 2 ngày là đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Ông Chuyền cho biết thêm, vụ đông xuân năm nay, tình hình thời tiết khá thuận lợi, lúa ít sâu bệnh nên năng suất lúa cao, đạt hơn 2,1 tạ/sào.

Không chỉ riêng gia đình ông Chuyền, hầu hết các hộ nông dân trong thôn Văn Hà cũng đã tiến hành thu hoạch lúa đông xuân. Đây là kết quả của công tác thông tin tuyên truyền kịp thời, vận động bà con nông dân thu hoạch lúa của cán bộ HTX nông nghiệp Gia Phương.

Ông Hoàng Văn Lãi, Giám đốc HTX nông nghiệp Gia Phương cho biết: Trước tình hình thời tiết đã được các cơ quan chức năng thông báo, HTX đã thông tin tới từng thôn, xóm, vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân để đảm bảo năng suất, sản lượng.

Bên cạnh đó, HTX tiến hành huy động các máy gặt tư nhân đã được ký kết hợp đồng sản xuất, nhanh chóng thu hoạch lúa đông xuân. Tính đến ngày 6/6, toàn bộ diện tích lúa đông xuân đã chín của xã đã được thu hoạch xong. Vụ đông xuân 2017-2018, xã Gia Phương gieo cấy trên 365 ha lúa. Trong vụ sản xuất, HTX đã có chủ trương tháo nước sớm để khô đồng ruộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch bằng máy cuối vụ.

Do vậy, việc thu hoạch lúa những ngày qua diễn ra rất nhanh chóng và thuận lợi. Chỉ trong 5 ngày, từ ngày 1/6 đến ngày 6/6, các máy gặt đã thu hoạch nhanh, gọn toàn bộ diện tích lúa đông xuân của xã Gia Phương.

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Viễn đã chỉ đạo sâu sát các HTX nông nghiệp, tuyên truyền, vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân.

Đồng chí Trương Thị Tuyết, cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gia Viễn cho biết: Toàn bộ diện tích 800ha lúa ngoài đê của huyện đã được thu hoạch xong, có một phần diện tích lúa trong đê đã chín. Tính đến ngày 6/6, toàn huyện đã thu hoạch được 4.000ha, đạt khoảng 60% diện tích.

Trước tình hình diễn biến của thời tiết, đặc biệt là ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân, đảm bảo ăn chắc, tránh tổn thất về năng suất và sản lượng lúa.

Huyện đã yêu cầu các xã, các HTX nông nghiệp tổ chức hợp đồng với các máy gặt, thu hoạch nhanh gọn lúa đã chín để tránh mưa úng có thể xảy ra. Đối với những diện tích ruộng trũng, bà con nông dân cần nhanh chóng thu hoạch lúa theo cách thủ công.

Còn đối với những diện tích lúa chưa chín, huyện cũng đề nghị HTX nông nghiệp và bà con nông dân theo dõi tình hình thời tiết, tiến hành thu hoạch ngay khi có thể. Đối với các đơn vị đã tiến hành thu hoạch xong lúa đông xuân, huyện yêu cầu địa phương tiến hành ngay công tác làm đất, sẵn sàng cho vụ sản xuất tiếp theo.

Qua đánh giá sơ bộ, năng suất lúa đông xuân của huyện đạt 64,1 tạ/ha, cao hơn năng suất bình quân vụ  đông xuân 2016-2017 là 63,7 tạ/ha. Như vậy, đây là vụ sản xuất lúa thắng lợi của huyện Gia Viễn.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả