Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 16/05/2018 08:39

Gia Viễn: Phát huy vai trò của kinh tế hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của huyện Gia Viễn, đến hết năm 2017 huyện có 13/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu kế hoạch 4 xã. Bình quân đạt 14,5 tiêu chí/xã, tăng 4,4 tiêu chí/xã so với khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mô hình trồng rau sạch của gia đình anh Lê Văn Tiên, xã Gia Phương (Gia Viễn). Ảnh: Đức Lam
Mô hình trồng rau sạch của gia đình anh Lê Văn Tiên, xã Gia Phương (Gia Viễn). Ảnh: Đức Lam

Kết cấu hạ tầng nông nghiệp từng bước được nâng cấp, các công trình thủy lợi, điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt, nhà văn hóa, chợ...được quan tâm nâng cấp, đầu tư xây mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và sinh hoạt của nhân dân, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, văn minh hơn. Hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố; thu nhập và điều kiện sống của người dân được nâng cao.

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở Gia Viễn thời gian qua đã khẳng định, thành phần kinh tế tập thể, chủ yếu là các HTX nông nghiệp nếu phát triển đúng hướng, sẽ là một yếu tố có tác động tích cực để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất trên mọi phương diện cho người nông dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp, nông thôn; tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, với yêu cầu trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, kinh tế hợp tác xã ở Gia Viễn đã có bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng hoạt động.

Đến nay, đã có 57 HTX với đủ các loại hình được thành lập và đi vào hoạt động, bước đầu đã thể hiện được vai trò là “bà đỡ” cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển.

Các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò của mình trong tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ KHKT, nâng cao hiệu quả sản xuất và đặc biệt là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân.

Điển hình như: HTX nông nghiệp Ngọc Động, HTX nông nghiệp Liên Sơn, HTX nông nghiệp Gia Xuân... Các mô hình sản xuất có hiệu quả được xây dựng và nhân rộng ở nhiều địa phương trong huyện như mô hình kinh tế trang trại (HTX cây con đặc sản Thiên Vỹ), mô hình thâm canh lúa cá, chăn nuôi, thủy sản (HTX Thủy sản Gia Hòa, HTX đoàn kết Vân Long), trồng cây thực phẩm an toàn (HTX dịch vụ thương mại và sản xuất nông sản an toàn Đại Hoàng)….

Nhờ cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, thủy sản được tăng cường và ứng dụng các kỹ thuật – công nghệ mới vào sản xuất, nhất là khâu giống và kỹ thuật canh tác….nên năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi tăng nhanh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Theo đồng chí Bùi Quang Hưng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh: Mặc dù vai trò của HTX trong xây dựng nông thôn mới đã được khẳng định, tuy nhiên thực tế con đường phát triển của kinh tế tập thể mà nòng cốt là kinh tế HTX ở Gia Viễn còn gặp không ít những khó khăn. Trước tiên, đó là nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể về HTX và phát triển HTX còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, do tập tục sản xuất nhỏ lẻ nên khi tham gia vào HTX, người dân chưa thực sự mạnh dạn trong việc đầu tư, góp vốn. Việc huy động nguồn nhân lực để đảm đương quá trình phát triển của thành phần kinh tế quan trọng này gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các HTX đều không có trụ sở, nhà xưởng sản xuất ổn định. Không có đất thuê lâu dài, đồng nghĩa với việc các HTX chưa thể yên tâm đầu tư đổi mới công nghệ nên hiệu quả sản xuất chưa cao.

Ngoài ra, vấn đề vay vốn đối với các HTX cũng hết sức nan giải, rất khó khăn về vốn hoạt động, chưa tiếp cận được nhiều với các tổ chức tín dụng, thiếu thông tin tư vấn về chính sách tín dụng và không có tài sản thế chấp…

Để kinh tế HTX ở Gia Viễn phát triển, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, trước tiên cần phải đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu của hoạt động HTX trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phải làm cho mọi người tự nhận thức được quyền lợi, nghĩa vụ và tự nguyện tham gia vào HTX; phải có sự bàn bạc dân chủ và tính toán cho công bằng hợp lý trong quá trình hình thành và tổ chức sản xuất.

Bên cạnh đó, cần tạo chính sách cho các HTX thuê đất lâu dài để ổn định sản xuất, yên tâm đầu tư công nghệ hiện đại; ưu tiên vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất.

Không chỉ trong thời điểm hiện nay, kinh tế tập thể, mà nòng cốt là HTX đã luôn song hành tồn tại và phát triển cùng các thành phần kinh tế khác trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Mục tiêu của kinh tế HTX là hướng tới sự dân chủ, công bằng và văn minh, đúng hướng với mục tiêu của con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng và Nhà nước ta đang tập trung thực hiện.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả