Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 08/05/2017 08:53

Gia Viễn khẩn trương thu hoạch lúa ngoài đê

Chưa đến 9h sáng chủ nhật (ngày 7/5), đã có nhiều hộ nông dân gặt xong lúa, xếp hàng đống lên triền đê sông Hoàng Long. Có hộ tiến hành tuốt ngay tại chỗ, để lại rơm, chỉ đóng thóc vào bì mang về. Không khí xuống đồng gặt lúa chín ngoài đê ở huyện Gia Viễn rất khẩn trương, nhanh gọn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Giáp (thôn Đại Quang, xã Gia Tiến) gặt và tuốt lúa ngay triền đê, giảm công vận chuyển, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa ngoài đê.
Gia đình ông Nguyễn Văn Giáp (thôn Đại Quang, xã Gia Tiến) gặt và tuốt lúa ngay triền đê, giảm công vận chuyển, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch diện tích lúa ngoài đê.

Hôm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Giáp ở thôn Đại Quang, xã Gia Tiến huy động gần chục người về gặt lúa nếp đã chín. ông Giáp vui vẻ cho biết: “Toàn bộ nhân lực được đốc thúc ra đồng từ rất sớm không chỉ “gặt tránh nắng”, mà còn gặt chạy cả lũ tiểu mãn có thể tràn về bất cứ lúc nào. Ba ngày nay, ngày nào gia đình tôi cũng có 8 - 9 người đến gặt. Nay là buổi gặt kết thúc mảnh ruộng 2,5 mẫu mà gia đình đấu thầu ngoài đê” .

Cũng như gia đình ông Giáp, thời điểm này, các hộ nông dân có diện tích lúa ngoài đê Hoàng Long đã chín vàng, ưu tiên số một là dành toàn bộ “thời gian, nhân lực” xuống đồng gặt nhanh gọn lúa. Trao đổi với lãnh đạo một số địa phương: Gia Thịnh, Gia Lạc, Gia Trung, Gia Tiến, chúng tôi nhận được thông tin giống nhau. Đó là, phần diện tích lúa ngoài đê chỉ cấy duy nhất ở vụ xuân sớm.

Vụ mùa không thể cấy do nước dâng cao. Khi nước sông Hoàng Long rút đi để lại vùng bãi bồi màu mỡ phù sa, vừa sạch cỏ, sạch mầm bệnh trong đất nên khá thuận lợi  cho canh tác ở vụ đông xuân. Huyện Gia Viễn có hơn 700 ha lúa ngoài đê, chiếm hơn 10% diện tích cấy lúa trên toàn huyện.

Đồng chí Bùi An Khang, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Gia Viễn cho biết: ở vụ đông xuân này, nhất là diện tích lúa xuân sớm ngoài đê Hoàng Long, luôn được nông dân trong huyện chú ý theo dõi, thực hiện tốt phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Vụ đông xuân này, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, các địa phương chỉ đạo tốt theo lịch gieo trồng của huyện nên giai đoạn sau khi cấy xong điều kiện thời tiết thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, các HTX nông nghiệp tranh thủ thời tiết, cấy trong khung thời vụ tốt nhất, chăm bón sớm nên lúa sinh trưởng, phát triển khá tốt.

Đồng chí Nguyễn Huy Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho hay: Để đảm bảo thu hoạch nhanh, gọn lúa đông xuân sớm ngoài đê, tránh mưa bão thất thường, hiện nay, các HTX nông nghiệp đôn đốc xã viên đẩy nhanh tiến độ gặt lúa chín.

Lúa chín đến đâu, gặt ngay đến đó. Nhiều hộ có diện tích lúa chín hợp đồng với chủ máy gặt tiến hành thuê phà chở 2 máy gặt vượt sông Hoàng Long sang thu hoạch lúa chín. Được biết, tại Gia Thịnh, các hộ có lúa chín đang thuê nhân công về gặt giá khoảng 200 nghìn/công.

Trong khi gặt máy có giá khoảng 120 nghìn đồng/sào, vừa thu hoạch nhanh gọn, lại không phải thuê công máy tuốt. Tính đến trưa ngày 7/5, xã Gia Thịnh đã gặt được 35 mẫu (khoảng 13ha) lúa ngoài đê. Vụ đông xuân này, xã Gia Thịnh cấy 255 ha, thì có gần 105ha lúa cấy ngoài đê (chiếm gần 42%) diện tích lúa vụ này.

Đồng chí Nguyễn Huy Nghĩa đánh giá sơ bộ: Diện tích ngoài đê được nông dân gieo cấy các giống lúa Tạp giao 838, Thiên ưu, ước đạt 2 tạ/sào (khoảng 54 tạ/ha). Gia Thịnh sẽ gặt rộ diện tích lúa ngoài đê từ ngày 10 đến 15/5, phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 20/5.

Theo đánh giá tạm thời, năng suất lúa ngoài đê của Gia Thịnh cho năng suất khá hơn các xã: Gia Lạc, Gia Tiến, Gia Trung... Nhìn chung, lúa ngoài đê của huyện Gia Viễn cho năng suất ổn định, không vượt trội hơn so với vụ trước. Nguyên nhân được xác định là do cấy sớm quá, lại gặp thời tiết không thuận lợi nên bông lúa vụ này ngắn. Trong khi lúa trong đồng thì có triển vọng tốt hơn vì cấy chính vụ.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả