An ninh - Quốc phòng Thứ sáu, 04/01/2019 08:34

Gia Viễn, điểm sáng trong công tác tuyển quân

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của huyện Gia Viễn những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn do thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đa phần theo học tại các nhà trường hoặc đang làm việc cho các công ty, xí nghiệp. Đây là một bài toán khó tìm lời giải, nhưng với sự quyết tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị với nhiều biện pháp đồng bộ được triển khai, huyện Gia Viễn luôn đảm bảo chỉ tiêu giao quân, trở thành điểm sáng trong công tác tuyển quân của tỉnh.

Thanh niên xã Gia Tân, huyện Gia Viễn đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019.
Thanh niên xã Gia Tân, huyện Gia Viễn đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2019.

Vừa qua chúng tôi có dịp cùng đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh đi kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện Gia Viễn. Trong hành trình đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các thành viên trong đoàn đều phấn khởi trước không khí khám tuyển sôi nổi, số thanh niên làm ăn xa cũng chấp hành nghiêm lệnh gọi trở về địa phương để có mặt khám tuyển theo đúng quy định. Tại xã Gia Thịnh, dù thanh niên làm ăn xa nhiều, nhưng ngày khám tuyển các thanh niên vẫn có mặt thực hiện lệnh gọi theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Huy Thiện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Gia Thịnh cho chúng tôi biết: "Gia Thịnh là xã đặc thù có 57,6% dân số theo đạo Công giáo, tập trung vào các thôn Đồng Chưa, Kênh Gà. Đa phần thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn xa, đặc biệt là những thanh niên ở Kênh Gà, thường làm việc theo tàu bè, nên công tác tuyển quân gặp rất nhiều khó khăn.

Để đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân hàng năm, việc đầu tiên chúng tôi phải nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, chúng tôi tổ chức chặt chẽ và nghiêm túc chế độ đăng ký tạm vắng, tạm trú. Các gia đình có con đi làm ăn xa đều phải có bản cam kết, khi chính quyền có yêu cầu, các gia đình phải liên hệ cho thanh niên đó về địa phương để thực hiện nghĩa vụ.

Ngoài những việc làm trên, để làm tốt công tác tư tưởng đối với các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đặc biệt thanh niên theo đạo, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã cử cán bộ đến từng nhà thanh niên trong độ tuổi trò chuyện, giảng giải về trách nhiệm của người thanh niên với Tổ quốc, động viên gia đình phát huy tinh thần “Kính chúa, yêu nước”, “Sống tốt đời, đẹp đạo” chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, động viên con em lên đường nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều năm qua, xã Gia Thịnh luôn đảm bảo hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hàng năm”.

Một trong những địa phương có kết quả khám tuyển đạt chất lượng cao nhất trong mùa tuyển quân năm 2019 của huyện Gia Viễn là xã Gia Tân. Thông tin từ đồng chí Đặng Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã thì lệnh gọi khám tuyển của địa phương phát ra là 54, ngày khám tuyển tỉ lệ đạt 100%, các thanh niên làm ăn ở cả trong miền Nam vẫn về để thực hiện theo đúng quy định.

Qua khám tuyển có 40 em đạt sức khỏe loại 1, 2, trình độ cao đẳng, đại học là 11 em và có 2 em tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Tại buổi khám tuyển, chúng tôi gặp em Đặng Hữu Hiếu, thôn Vân Thị, mặc dù đang đi làm ở Hà Nội với mức thu nhập ổn định nhưng khi được gia đình thông báo có lệnh gọi khám tuyển, em đã thu xếp công việc để về thực hiện theo đúng quy định. Hiếu là một trong hai thanh niên địa phương viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Kết quả khám tuyển, Hiếu đạt sức khỏe loại 1 và em rất vui, háo hức đến ngày nhập ngũ, được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Hiếu cho biết: “Ngay từ nhỏ, ước mơ của tôi là được khoác trên mình màu xanh áo lính. Bạn bè tôi nhiều người cũng đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, nhìn các bạn cùng trang lứa rắn rỏi, trưởng thành hơn rất nhiều khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, tôi muốn mình được như thế và tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Biết được tôi viết đơn, gia đình, bạn bè rất ủng hộ. Với sự động viên của gia đình, người thân, tôi tin tưởng rằng trong thời gian nhập ngũ bản thân sẽ không ngừng nỗ lực rèn luyện để phụng sự tốt trong quân đội”.

Qua nắm kết quả sơ bộ, thanh niên trên địa bàn huyện đạt tỉ lệ sức khỏe loại 1, loại 2 và trình độ văn hóa cao hơn năm trước, đây là tín hiệu hứa hẹn đảm bảo mùa tuyển quân năm nay của huyện Gia Viễn sẽ thắng lợi. Phấn khởi trước kết quả này, Thượng tá Bùi Đức Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho chúng tôi biết: “Để có thể đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân, chúng tôi luôn làm tốt công tác nắm nguồn, cùng với đó là thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng thanh niên trong độ tuổi.

Một điều đáng nói là công tác tuyển quân của địa phương luôn đảm bảo công bằng, dân chủ, không có tình trạng nể nang, phân biệt con cán bộ, đảng viên hay con nông dân, tất cả đều phải khám tuyển, kết quả khám được công bố rộng rãi. Thanh niên nào đủ các tiêu chí đi, không đủ tiêu chí nào cũng thông báo rõ, giải thích cụ thể để nhân dân nắm được, chính vì thế, nhiều năm qua công tác tuyển quân trên địa bàn huyện không để xảy ra khiếu kiện, đảm bảo những thanh niên lên đường nhập ngũ là những người ưu tú nhất”.

Thượng tá Bùi Đức Cường cũng cho biết thêm, Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt công tác vận động các doanh nghiệp lớn trên địa bàn ở Khu công nghiệp Gián Khẩu, Cụm công nghiệp Gia Vân, Gia Phú ký kết tiếp nhận quân nhân sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về vào đào tạo nghề và làm việc tại doanh nghiệp. Việc phối hợp giữa địa phương và các doanh nghiệp đã mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, khi hầu hết các thanh niên ưu tú của địa phương xuất ngũ đều được sắp xếp công việc ổn định.

Phát huy truyền thống “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, tin tưởng rằng, huyện Gia Viễn sẽ tiếp tục hoàn thành tốt công tác tuyển quân 2019 với chất lượng giao quân cao hơn năm trước, qua đó tiếp tục là điểm sáng trong công tác tuyển quân của tỉnh Ninh Bình.

Hồng Nam

 


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả