Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 04/07/2018 08:15

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Thời điểm này, nông dân huyện Gia Viễn đang khẩn trương xuống đồng làm đất và cấy nhanh diện tích lúa mùa. Nắng nóng gay gắt ngay đầu vụ mùa có ảnh hưởng đến tiến độ vụ sản xuất, do đó huyện đôn đốc các địa phương việc đảm bảo đủ nước để làm đất cho khâu cấy, chú trọng bón phân cân đối bảo vệ diện tích lúa mới cấy.

Nông dân xã Gia Hưng xuống đồng gieo cấy lúa mùa.
Nông dân xã Gia Hưng xuống đồng gieo cấy lúa mùa.

Vụ mùa năm nay, lượng nước tích trữ tại các hồ, sông trên địa bàn huyện Gia Viễn ở mức dồi dào, đủ nước để tiến hành làm đất cấy, gieo mạ và diện tích lúa mới cấy. Để tập trung gieo trồng nhanh, gọn, trong khung thời vụ tốt nhất, sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa xuân, bà con nông dân huyện Gia Viễn đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa.

Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, HTX chủ động phối hợp với Chi nhánh Khai thác công trình thuỷ lợi huyện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ vùng, bờ thửa để điều tiết giữ nước phục vụ sản xuất, trước hết là đủ nước cho việc gieo mạ và làm đất.

Tạm dừng điều khiển máy lồng đất, bác Vũ Trung Hưng (xã Gia Vượng) cho biết: Trước đây 7 ngày, diện tích đất đã được lồng dập xong đợt 1;  hôm nay lồng nhuyễn đợt 2, chỉ vài hôm nữa là bà con có thể đồng loạt xuống đồng cấy hoặc gieo thẳng lúa mùa.

Đồng chí Đinh Khắc Thủy, Chủ tịch UBND xã Gia Hưng - địa phương cấy nhanh và xong sớm nhất vụ mùa này cho biết: Xã đã hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng hệ thống kênh mương cứng,  với 3 trạm bơm (công suất 3.000m3/h) tạo điều kiện cho HTX và nông dân chủ động hơn khi triển khai sản xuất.

Đặc biệt, ngay đầu vụ mùa này, hệ thống thủy lợi được phát huy phục vụ cho khâu làm đất từ rất sớm. Nhờ chủ động được nguồn nước, xã Gia Hưng đã tiến hành gieo thẳng được 100 ha, chiếm trên 30% diện tích lúa vụ mùa. Vụ mùa năm 2018, 2 HTX trong xã đã gieo cấy trên 300 ha, trong đó có 40 ha lúa HN6 và TBR225 là những giống lúa chất lượng cao dành cho xuất khẩu.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ sản xuất vụ mùa 2018, đồng chí Bùi An Khang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Đến ngày 3/7, các địa phương trong huyện đã cơ bản làm đất xong, đảm bảo phương châm “ruộng chờ mạ”. Nguồn nước khá dồi dào, tạo điều kiện cho khâu sản xuất này tiến triển nhanh và chăm sóc lúa mới cấy. Toàn huyện đã làm đất được 4.600ha, đạt 89% kế hoạch diện tích cấy vụ mùa. Nhiều địa phương đã tiến hành gieo thẳng với tổng diện tích đạt gần 300 ha. 

Hiện nay, xã Gia Hưng cấy xong, xã Liên Sơn cấy được 65% và Gia Phú cấy được 20% diện tích lúa mùa. Diện tích mạ cấy đang ở kỳ 2 lá, với tốc độ bình quân gieo cấy nhanh (trong khoảng 7- 10 ngày) thì  đến 20/7 toàn huyện sẽ cơ bản cấy xong 5.200ha lúa mùa. Cùng với đó, các địa phương đã đồng loạt tổ chức các đợt đánh, bắt chuột bảo vệ mạ và lúa mới cấy.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả