Tin tức Thứ sáu, 21/04/2017 10:09

Gia Viễn chủ động phòng, chống lụt bão

Với địa hình chiêm trũng và được bao bọc bởi trên 58 km đê, nếu có bão hoặc mưa lớn thì huyện Gia Viễn luôn là địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cũng vì thế, hàng năm, công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai được các cấp, các ngành nơi đây triển khai và lên kế hoạch phương án từ rất sớm.

Năm 2016, Gia Viễn chịu nhiều đợt thiên tai xảy ra, thiệt hại về cơ sở vật chất, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Ngay đầu vụ đông xuân trên toàn huyện đã phải chịu đợt rét đậm, rét hại kéo dài, mưa lớn xảy ra làm cho 450ha mạ mới gieo và 400ha lúa mới cấy ngoài đê bị ngập. Cơn bão số 1 đổ bộ trực tiếp vào Ninh Bình gây mưa to (lượng mưa trên 182mm), gió lớn (cấp 11, giật cấp 12) làm thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân, gây ngập úng 5.000ha lúa, cây hoa màu.

Các trận mưa lớn từ ngày 23 đến 25/5 từ thượng nguồn tỉnh Hòa Bình, nên lũ Tiểu mãn trên sông Hoàng Long dâng cao làm ngập 150ha lúa đang chín ngoài đê. Tiếp đến trung tuần tháng 8, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa lớn (173mm) kết hợp triều cường lũ sông Hoàng Long dâng cao ảnh hưởng đến 900m bờ bao Hoa Tiên (xã Gia Hưng), trong đó có một số đoạn bị tràn có nguy cơ ảnh hưởng đến diện tích lúa trong đồng...

Do chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, dự báo tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn năm 2017 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường: Để chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả ảnh hưởng của thiên tai, ngay từ giữa tháng 4/2017, UBND huyện đã tổ chức tổng kết công tác PCTT & TKCN năm 2016, đồng thời triển khai phương án PCTT &TKCN năm 2017. Huyện cũng kiện toàn và công bố quyết định thành lập Ban chỉ huy PCTT &TKCN huyện năm 2017, quyết định thành lập các phân ban ở cơ sở, đồng thời phê duyệt các phương án PCTT &TKCN của mỗi địa phương, các cấp, các ngành.

Ông Đinh Khắc Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hưng cho biết: Trên địa bàn xã có 6km đê tả Hoàng Long, 6km bờ bao phân lũ và đê ven núi bao quanh. Xã có 9/13 xóm với 600 hộ dân sinh sống và gần 200ha diện tích canh tác nông nghiệp ở khu vực ngoài đê tả sông Hoàng Long. Hàng năm, theo kế hoạch, phương án của Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện, xã đều tổ chức kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT & TKCN của xã, đặc biệt công tác chuẩn bị “4 tại chỗ” luôn được đôn đốc, giám sát chặt chẽ.

Đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi huyện Gia Viễn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phạm Xuân Bình cho biết: Nhìn chung, các công trình thủy lợi, phòng chống lụt bão trên toàn huyện đủ khả năng chống lũ theo mực nước thiết kế, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, khi mực nước lũ trên báo động 3 trở lên, hiện tượng thẩm lậu, sạt trượt do nước ngâm lâu ngày có thể xảy ra, một số công trình mới được đầu tư xây dựng chưa được thử sức, trải nghiệm với lũ. Do vậy, trong mùa lũ, bão, các cấp, các ngành, địa phương cần phải chủ động, tích cực kiểm tra, tuần tra canh gác thường xuyên để phát hiện và có giải pháp xử lý sự cố ngăn chặn nguy cơ xấu hơn.

Đồng chí Bùi Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Gia Viễn nhấn mạnh: Công tác chuẩn bị, chủ động trong PCTT &TKCN luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành và nhân dân trong huyện.

Cùng với việc thường xuyên theo dõi diễn biến khí hậu, thủy văn, các ngành, các cấp, địa phương tích cực kiểm tra, giám sát các công trình thủy lợi, đôn đốc việc nạo vét kênh tiêu, nghiêm túc chuẩn bị tốt công tác “4 tại chỗ” ở mỗi cơ sở.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện đã đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý 10 điểm vi phạm đê điều, thanh lý hợp đồng với các tổ chức, cá nhân có hoạt động ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, ngăn cản dòng chảy cả trong đồng và ngoài đê.

Đề nghị chủ đầu tư Dự án Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính xây dựng phương án chống úng cục bộ khi nước sông Hoàng Long dâng cao phải đóng cống cầu Đen, đảm bảo an toàn cho khu dân cư thôn Sinh Dược và thôn Xuân Trì (xã Gia Sinh).

Đồng thời bàn giao cống cầu Đen cho Công ty TNHH MTV KTCTTL tỉnh để thuận tiện trong việc quản lý vận hành. Cống Tân Hưng (xã Gia Hưng) được xây dựng lâu năm, khả năng chống lũ không được an toàn. Hoành triệt cống xả tiêu Trạm bơm Hoàng Quyển (cũ) để đảm bảo chống lũ. Các địa phương chú trọng việc rà soát bờ vùng, bờ thửa, trạm bơm, kênh tiêu úng nội đồng...

Thời điểm này, Ban chỉ huy  PCTT &TKCN huyện khuyến cáo các xã có diện tích lúa ngoài đê theo dõi lũ tiểu mãn để bảo vệ diện tích lúa đông xuân đang chín, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả