CN-TTCN Thứ ba, 17/10/2017 08:18

Gia Viễn: Các doanh nghiệp ổn định sản xuất sau mưa lũ

Những ngày qua, nhân dân huyện Gia Viễn đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại về nhà cửa, đồng ruộng và hoa màu do mưa lũ gây ra. Không chỉ là người nông dân, chủ các trang trại… mà nhiều doanh nghiệp cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tuy nhiên, sau vài ngày nước bắt đầu rút mạnh, với sự chủ động, nỗ lực khắc phục hậu quả, đến nay các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất.

Mặc dù không bị ngập úng do mưa lũ gây ra, song Công ty May Vạn Lợi cũng bị ảnh hưởng khá nhiều khi nguồn nhân lực bị xáo trộn. Anh Nguyễn Mạnh Đức, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Vạn Lợi cho biết, hiện nay Công ty có 3 dây chuyền may đặt tại huyện Gia Viễn với tổng số 350 lao động. Trong số lao động này, những người có hộ khẩu ở các xã vùng xả lũ cũng phải lên tới hàng trăm người. Vì vậy, trong đợt ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ vừa qua, Công ty tạo điều kiện cho công nhân ở vùng lũ được nghỉ để thu xếp việc nhà.

Việc một dây chuyền sản xuất đang ổn định bỗng thiếu hụt ngót trăm vị trí, trong đó có nhiều vị trí khó thay thế đã làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công việc của công ty. Tuy vậy, chúng tôi đã bố trí nguồn nhân lực vào các vị trí quan trọng để tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động ở vùng lũ yên tâm. Đến thời điểm hiện tại, do đã thu xếp ổn định việc gia đình nên các công nhân đã trở lại làm việc, tình hình sản xuất của Công ty dần ổn định.

Tuy nhiên, dù mưa lũ đã đi qua song hậu quả để lại khá nặng nề. Để có sự quan tâm thiết thực đến người lao động, Công ty May Vạn Lợi đã tiến hành khảo sát, nắm chắc tình hình, hoàn cảnh của các lao động vùng lũ để xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình công nhân chịu thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ.

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Loan ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh- một công nhân của Công ty May Vạn Lợi. Chị Loan cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, gia đình chị bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng khi nước dâng cao vào tận trong nhà. Chồng chị Loan đi XKLĐ ở Malayxia, nên mặc dù hết sức lo lắng, anh cũng không về hỗ trợ gia đình chống lũ.

“Mọi việc lo toan lớn bé tôi đều phải tự xoay sở. May mà có sự hỗ trợ của chính quyền, của lực lượng quân đội trong việc di dời tài sản đến nơi an toàn nên gia đình tôi không bị thiệt hại nhiều. Bên cạnh đó, Công ty lại sát cánh động viên, tạo điều kiện cho chúng tôi nghỉ làm cho đến khi thu xếp xong việc nhà. Đến nay, việc nhà đã cơ bản hoàn tất và tôi đã trở lại làm việc.”- chị Loan chia sẻ.

Công ty cổ phần Gạch ngói Gia Thanh là đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ. Công ty có hai dây chuyền sản xuất với 300 lao động, đặt ở hai địa điểm khác nhau thì cả hai dây chuyền này đều bị ngập úng nghiêm trọng. Mặc dù đã có sự chủ động trong phòng tránh, song do mưa lũ diễn biến phức tạp, mực nước dâng nhanh gây úng lụt cục bộ nên việc bảo quản máy móc và sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Toàn bộ hơn một vạn gạch thô đã bị hỏng, máy móc cũng bị ngập úng bởi mưa lớn kéo dài.

Khi bị ngập cục bộ, Công ty đã phải tạm ngừng sản xuất. Toàn bộ số công nhân vẫn đi làm, nhưng công việc không như thường ngày mà chỉ tập trung khơi thông cống rãnh cho nước thoát nhanh, một bộ phận công nhân kỹ thuật thì tháo máy móc để bảo dưỡng. Đến thời điểm này, Công ty đã sản xuất trở lại.

“Trong những ngày bị ngập úng, tuy phải ngừng sản xuất nhưng lò vẫn giữ âm ỉ. Nếu diễn biến mưa lũ phức tạp hơn, chúng tôi đã phải tính đến phương án ngắt nung vì không có gạch nguyên liệu. Nhưng thật may là đã ngừng mưa, nước rút mạnh nên tình trạng ngập cục bộ cũng được Công ty khắc phục xong. Đến nay, chúng tôi đã khôi phục sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động. Đúng là một mùa lũ đáng nhớ” – ông Nguyễn Thành Thương, Giám đốc Công ty cổ phần Gạch ngói Gia Thanh chia sẻ.

Bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Viễn cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Gia Viễn có 14 doanh nghiệp do LĐLĐ huyện phụ trách. Trong đợt mưa lũ vừa qua, có 5 doanh nghiệp đã phải ngừng sản xuất vì ngập úng cục bộ như Công ty Gỗ Tài Anh, Công ty Thái Bình Dương… với khoảng hơn 400 công nhân phải nghỉ việc.

Những thiệt hại do mưa lũ tuy chưa thống kê được ngay nhưng ước tính là cũng không nhỏ. Khi được dự báo về diễn biến phức tạp của mưa lũ, chúng tôi về tận các đơn vị doanh nghiệp để tuyên truyền, để mỗi doanh nghiệp nâng cao cảnh giác và có sự chuẩn bị chu đáo, chủ động hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tuy nhiên, do ngập cục bộ nên việc một số đơn vị phải tạm ngừng sản xuất là khó tránh khỏi. Nhà máy Gạch Gia Lạc cũng ảnh hưởng tương tự như Công ty cổ phần Gạch ngói Gia Thanh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này thì tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi mưa lũ cũng đã khắc phục xong sự cố, ổn định sản xuất. Với vai trò là tổ chức sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, LĐLĐ huyện Gia Viễn đang tiến hành khảo sát, tổng hợp các thiệt hại của doanh nghiệp để đề nghị có sự hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, LĐLĐ cũng trở thành cầu nối giữa các tấm lòng vàng đến với người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi mưa lũ với mong muốn được chung tay chia sẻ, khắc phục và vượt qua khó khăn do mưa lũ.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả