Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 13/10/2017 15:14

Gia Viễn nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa, úng

Đến 13h chiều nay (13/10), mực nước trên sông Hoàng Long đã hạ xuống còn 4m61, giảm sự nguy cấp đến tuyến đê, không phải xả tràn Lạc Khoái. Song với lượng nước tích trữ trong đồng đang còn rất cao do chưa thể bơm tiêu ra sông Hoàng Long được; trong khi đó, thời tiết còn diễn biến rất phức tạp, hơn khi nào hết, các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện Gia Viễn đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm phục hồi, giảm bớt những thiệt hại do mưa úng gây ra.

Các lực lượng tham gia xử lý bể xả của Trạm bơm Gia Viễn.
Các lực lượng tham gia xử lý bể xả của Trạm bơm Gia Viễn.

Hơn 11h trưa ngày 13/10, tại khu vực tập kết vật liệu xử lý bể xả của Trạm bơm Gia Viễn, vừa điều hành chỉ huy, gạt mồ hôi trên trán, Thượng tá Bùi Đức Cường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Gia Viễn cho biết, tại hiện trường có trên 700 các cán bộ, chiến sỹ và dân quân tự vệ xung kích tham gia “xung trận”.

Như lệnh và hiệp đồng với BCH PCTT&TKCN huyện, tỉnh, từ 6 giờ sáng nay, Quân đoàn I có Lữ đoàn 241 có 160 đồng chí và Lữ đoàn 202 có 100 đồng chí, BCH quân sự tỉnh có 150 đồng chí, Ban chỉ huy quân sự huyện 45 đồng chí và dân quân tự vệ 250 người có mặt để thực hiện việc xử lý sạt lở nghiêm trọng thân bể xả.

Thượng tá Bùi Đức Cường đốc thúc, động viên các chiến sỹ từ các đơn vị về chi viện thay phiên nhau chuyển từng bao cát, bao đất bù lấp phần khuyết đi của thân bể xả bị xói lở nghiêm trọng. Dự tính sẽ có khoảng gần 50 nghìn bao đất, bao cát sẽ được tập kết để các lực lượng cố gắng hoành triệt, gia cố toàn bộ hệ thống bể xả của Trạm bơm xong trước 24h hôm nay để sớm có thể bơm nước cứu lúa trong đồng sắp cho thu hoạch đang bị ngập úng, nếu chậm về thời gian, nhiều diện tích lúa mùa sẽ mất trắng.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng NN & PTNT phụ trách thủy lợi huyện nhấn mạnh: Trạm bơm Gia Viễn là “át chủ bài” về tiêu úng của cả một vùng diện tích rộng lớn bên tả ngạn sông Hoàng Long. Vì thế, Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp thấy được tầm quan trọng việc khắc phục nhanh chóng, để trạm bơm sớm đi vào vận hành.

Với 12 máy, trạm bơm có công suất 96 nghìn m3/h có nhiệm vụ đảm bảo tiêu úng cho 5.767 ha diện tích của 12 xã thị trấn, nếu chậm hoạt động là ảnh hưởng rất lớn và hậu quả xấu kéo theo thấy rất rõ rệt.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tuy mực nước trong đồng vẫn còn khá cao, nhiều địa phương như Gia Tiến, Gia Trung… có diện tích lúa đang ở giai đoạn “chín sữa” hoặc mới “uôm uôm vàng” vẫn được nông dân thu hoạch về.

Đã quá trưa mà gia đình bác Trần Văn Sơn ở thôn Trấn Hưng (Gia Trung) vẫn tập trung thu hoạch diện tích lúa mùa tại xứ đồng Lô Vỡ. Bác Sơn cho biết với hơn 2 sào ruộng lúa ngập phấp phơ, gia đình không thể đổi công, mượn người về gặt cứu vớt, vì nhà nào cũng “gặt non, gặt chạy lúa mọc mầm” khi nước vẫn còn ngập nửa bông.

G
Nông dân thôn Trấn Hưng (Gia Trung) thu hoạch lúa bị ngập úng.

Đó là những thông tin khá giống nhau mà chúng tôi nhận được khi về với các địa phương đang chịu thiệt hại bởi mưa ngập úng ở địa bàn Gia Viễn những ngày qua.

Các cấp, ngành địa phương nơi đây vẫn đang nỗ lực cứu lúa ngập trắng, lúa ngập phất phơ, tu bổ, sửa chữa các công trình bị hủy hoại do bị ngâm nước, theo dõi, túc trực chờ nước rút để có thể cứu diện tích lúa mùa, diện tích thủy sản… đang sắp cho thu hoạch.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả