Tin tức Thứ sáu, 12/08/2011 13:35

Giá vàng biến động, thị trường Ninh Bình vẫn trầm lắng

Trong tuần qua giá vàng trong nước liên tục gây "sốc" với người mua. Bắt đầu từ ngày 30-7 giá vàng đạt mức 40 triệu đồng/lượng, thiết lập 1 kỷ lục mới sau nhiều tháng đóng băng ở mức 36-37 triệu đồng/lượng.

Người dân vẫn dè dặt trước những biến động của thị trường vàng. Ảnh: Đức Lam
Người dân vẫn dè dặt trước những biến động của thị trường vàng. Ảnh: Đức Lam

Ở nhiều thành phố người dân đã đổ xô đi bán vàng vì cho rằng đây là giá cao nhất có thể. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau giá vàng liên tục lên cao theo giờ và đỉnh điểm là vào ngày 9-8 khi giá vàng thiết lập kỷ lục là 46,20 triệu đồng/lượng.
 
Tuy nhiên tại thành phố Ninh Bình, thị trường giao dịch lại diễn ra khá ảm đạm. Tại các cửa hàng vàng lớn như Hương Sơn, Kim Thành, Minh Châu, Thâu Thiết… lác đác mới có người đến giao dịch và chủ yếu là bán ra, rất hiếm người mua vào trong thời điểm này. Nhân viên bán hàng của hiệu vàng Kim Thành cho biết: Hầu hết khách hàng đến là để bán vàng, nhưng với số lượng cũng rất ít, nếu có người mua cũng là vì nhu cầu tiêu dùng chứ không phải mua để tích trữ.
 
Tại cửa hàng vàng Kim Thu, chúng tôi gặp chị Hoa (Ninh Khánh) với vẻ mặt lo lắng, chị cho biết: 3 năm trước tôi có vay của anh em bên nhà chồng mấy cây vàng để làm nhà, định cuối năm nay tích cóp để trả nhưng bây giờ giá vàng lên gần gấp 3 như thế này thì lại không đủ, không biết bao giờ mới trả hết nợ. Việc vay vàng, trả vàng khi giá vàng liên tục biến động như hiện nay đã không ít người, kể cả người cho vay và người vay rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười. Một số chủ cửa hàng vàng lớn cho rằng sở dĩ có cơn sốt vàng lần này ngoài sự tác động của giá vàng thế giới thì còn có yếu tố đầu cơ, diễn ra chủ yếu ở thị trường lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Bên cạnh đó, do tâm lý người dân cứ giá vàng lên cao là chen nhau mua, bán khiến cho những nhà đầu cơ vàng càng dựa vào đó để đẩy giá lên cao. Ninh Bình là một thị trường nhỏ, số người mua vàng với khối lượng nhiều chủ yếu là các doanh nghiệp và phần đông họ cũng mua ở các công ty vàng lớn trên Hà Nội. Còn thị trường Ninh Bình chủ yếu là cung cấp vàng trang sức và dự trữ tiết kiệm với số lượng ít của người dân. Chính vì thế khi có những cơn sốt giá thì thị trường vàng ở Ninh Bình không bị xáo trộn nhiều.
 
Chính vì lẽ đó mà tỷ lệ giữa mua vào và bán ra tại các cửa hàng đều cách nhau với khoảng cách khá xa, gần 1 triệu đồng/lượng.
Đến ngày 11-8, theo thông tin của một số cửa hàng vàng thì số lượng người đến giao dịch đã tăng lên, chủ yếu là bán ra do lo ngại giá vàng tiếp tục giảm nhưng với số lượng ít và còn khá dè dặt.
 
Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả