Đời sống Thứ năm, 19/10/2017 10:19

Gia Thanh: Nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Về Gia Thanh những ngày sau lũ, chứng kiến những hậu quả nặng nề đối với người dân xóm 5, xóm 6, nhìn những dấu tích để lại chúng tôi cảm nhận được những thiệt hại, mất mát của người dân nơi đây.

Người dân Gia Thanh nhận được sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: HV
Người dân Gia Thanh nhận được sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng. Ảnh: HV

Cụ Bùi Thị Nho, 91 tuổi, hộ nghèo xóm 5 Phương Đông bàng hoàng cho biết: Nhà tôi nằm ở vùng ngoài đê nên khi lũ đổ về nước đã dâng ngập nửa nhà, do sống 1 mình, tuổi cao, sức yếu, bị liệt nửa người nên tôi được con, cháu, chính quyền địa phương giúp đỡ di dời sang nhà văn hóa tránh lũ. Sau 1 tuần nước rút tôi được trở lại nhà, dần ổn định cuộc sống.

Chị Đinh Thị Hương, xóm 5 Phương Đông chia sẻ: Mặc dù đã nhiều năm sống trong vùng thường xảy ra lũ lụt, nhưng năm nay mưa lũ diễn biến bất thường, mặc dù gia đình đã chuẩn bị ứng phó nhưng do mực nước lũ dâng cao ngoài khả năng dự đoán, đặc biệt việc phòng, chống cho khu vực phát triển kinh tế của gia đình hoàn toàn thất thủ. Đợt lũ lần này đã cuốn trôi 5 sào lúa, hơn 1,5 tấn cá mà gia đình thả ở 8 sào ao thầu sắp được thu hoạch, nhà cửa nước ngập băng 70cm, làm đồ đạc, vật dụng sinh hoạt của gia đình ẩm ướt, mục hỏng do ngâm nước hơn 1 tuần nay. Thiệt hại về kinh tế của gia đình khoảng hơn 100 triệu đồng.

Đồng chí Đỗ Văn Sáu, xóm trưởng xóm 5 Phương Đông cho biết: Xóm 5 Phương Đông có 323 hộ, có 200 hộ ngoài tuyến và 113 hộ trong đê, xóm có 17 hộ nghèo. Đợt mưa lũ vừa qua, xóm 5 đã có 210 hộ ngoài đê bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều gia đình nước ngập nửa nhà, vật dụng sinh hoạt bị ngập nước và hỏng; có một số hộ phát triển kinh tế nông nghiệp và thủy sản thiệt hại rất lớn. Hiện cán bộ thôn đã hướng dẫn người dân khẩn trương khắc phục hậu quả ngập lụt, dọn dẹp nhà cửa, tổ chức tiếp nhận các phần quà cứu trợ của các nhà hảo tâm nhằm giúp người dân trong thôn không bị đói, rét, sớm ổn định cuộc sống. Đến ngày 17/10, đời sống nhân dân trong thôn tương đối ổn định.

Trao đổi với đồng chí Bùi Đình Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thanh được biết: Đối với xã Gia Thanh, tính từ ngày 10/10 sau khi có mưa lũ kéo dài, Gia Thanh có 2 điểm tràn đê, với tổng chiều dài 200m. Ngay sau khi có sự cố tràn đê, UBND xã đã tổ chức lực lượng tại chỗ để khắc phục kịp thời trong ngày 12 và 13/10. Sau khi khắc phục, trên địa bàn xã có 1 xóm bị cô lập hoàn toàn với 115 hộ và 210 hộ ngoài đê của xóm 5 Phương Đông bị ngập nước. Đối với đời sống bà con bị ảnh hưởng ngập lụt, đặc biệt bà con của xóm 5 Phương Đông là xóm khó khăn do trước đây bị ngập lụt nhiều, đến nay do tác động của mưa lũ thì nhiều hộ càng trở nên khó khăn hơn.

Đối với diện tích chăn nuôi, trồng trọt của xã có 47 ha nuôi trồng thủy sản mất trắng; hơn 270 ha lúa, có già nửa mất trắng. Hiện nay, bà con trong xã tranh thủ thời tiết nắng ráo đi vớt những cây lúa còn nổi, nhưng đa phần lúa bị mộng. Đối với các hộ khó khăn, được sự quan tâm của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân những ngày qua đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ về vật chất và tinh thần. Đảng ủy xã Gia Thanh đã chỉ đạo trước mắt ưu tiên cho việc xử lý nguồn nước, đồng thời tổ chức thống kê và đánh giá thiệt hại để tìm các giải pháp hỗ trợ người dân một cách kịp thời, sớm nhất.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả