An ninh Thứ ba, 10/09/2019 08:27

Gia Sinh với công tác bảo đảm an ninh, an toàn khu du lịch

Gia Sinh là xã miền núi của huyện Gia Viễn. Toàn xã có diện tích 2.048 ha với 2.174 hộ, 7.238 nhân khẩu. Địa bàn của xã có Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính, hàng năm đón hàng trăm đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước và nước ngoài cùng hàng trăm nghìn lượt du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái. Lợi thế phát triển du lịch tạo điều kiện tốt cho phát triển kinh tế của xã.

 Du khách tham quan Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính. Ảnh: Minh Quang
Du khách tham quan Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính. Ảnh: Minh Quang

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05/2014/CT- UBND ngày 27/11/2014 của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác quản lý môi trường văn hóa, bảo đảm an ninh, an toàn các khu, điểm du lịch”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Gia Sinh đã có nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực bảo đảm an ninh, an toàn cho khu du lịch, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển.

Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của UBND tỉnh, Gia Sinh đã thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai Chỉ thị tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật phục vụ cho phát triển du lịch được đẩy mạnh. 

Từ năm 2014 đến 2018, UBND xã phối hợp với Công an huyện, các đơn vị chức năng của huyện tổ chức cấp phát hàng nghìn ấn phẩm, tờ rơi, căng treo khẩu hiệu tuyên truyền về công tác đảm bảo văn minh, văn hóa và ANTT khu du lịch Bái Đính.

Xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và du khách về ý thức bảo vệ môi trường, văn hóa, bảo đảm ANTT; về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm như: lừa đảo, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, cướp giật, trộm cắp tài sản, cờ bạc... đến đông đảo nhân dân và du khách.

Thực hiện tốt việc phòng, chống hoạt động lợi dụng lễ hội, du lịch để trục lợi, vi phạm pháp luật. Xây dựng nơi đây thành khu du lịch văn minh, văn hóa, an toàn.

Hàng năm, UBND xã triển khai nhiều phương án bảo vệ an ninh trật tự. Lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tạo nên thế trận an ninh vững chắc ngay từ cơ sở.

Duy trì, nâng cao chất lượng các mô hình tự quản như: Tổ dân phòng, tổ hướng dẫn viên du lịch, tổ dịch vụ bán hàng, dịch vụ xe điện... tự quản về an ninh trật tự. Phong trào “Toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh du lịch” được đẩy mạnh ở tất cả các thôn trong xã. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các thôn tập trung phát huy vai trò của bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm và người có uy tín trong công tác bảo đảm an ninh trật tự công cộng.

Công an xã phối hợp với Công an tỉnh, huyện làm tốt công tác nắm tình hình, phòng ngừa đấu tranh với các hoạt động lợi dụng tụ tập đông người để kích động, biểu tình, gây rối trong dịp Lễ hội chùa Bái Đính và các sự kiện lớn trong mùa du lịch. Tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, lực lượng Công an còn thực hiện tốt việc quản lý tạm trú, tạm vắng; quản lý chặt chẽ các hoạt động của người nước ngoài và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy. Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng lễ hội để tán phát ấn phẩm ngoài luồng có nội dung trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các hoạt động mê tín dị đoan. Có giải pháp xử lý người ăn xin, bán hàng rong, chụp ảnh, xe ôm... gây phiền hà cho khách du lịch…

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/2014/CT-UBND ngày 27/11/2014 của UBND tỉnh về “Tăng cường công tác quản lý môi trường văn hóa, bảo đảm an ninh, an toàn các khu, điểm du lịch”, tại khu du lịch Chùa Bái Đính chỉ xảy ra 5 vụ, 6 đối tượng trộm cắp tài sản, 4 vụ, 5 đối tượng cố ý gây thương tích; phát hiện 5 vụ, 21 đối tượng vi phạm về đánh bạc, 1 vụ, 1 đối tượng phạm tội về ma túy.

Các hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội giảm nhiều so với những năm trước đây. Cảnh quan môi trường được bảo đảm, không để xảy ra việc xâm hại đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ xảy ra. Hơn 200 thợ chụp ảnh chấp hành tốt các quy chế, nội quy đã đề ra. Địa bàn của xã không để xảy ra dịch bệnh và các vụ ngộ độc thực phẩm.

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Công an và nhân dân trong xã đã 75 lần nhặt được số tiền hơn 100 triệu đồng và nhiều giấy tờ, tài sản có giá trị lớn, do du khách đánh rơi, liên hệ trả lại cho người mất, từ đó, tạo ra hình ảnh thân thiện, văn minh, văn hóa, an toàn khu du lịch, được du khách thập phương ghi nhận, đánh giá cao.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả