Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 30/01/2019 09:24

Gia Hưng: Hiệu quả từ mô hình trồng hoa cúc

Những năm qua, Hội Nông dân xã Gia Hưng (Gia Viễn) đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp triển khai nhiều chương trình, đề án, mô hình nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế dựa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương. Trong đó phải kể đến mô hình “Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoa cúc”, đến nay đã cho kết quả tốt.

Tham quan, học tập mô hình trồng cúc tại gia đình chị Vũ Thị Oanh ở xóm 3, xã Gia Hưng.
Tham quan, học tập mô hình trồng cúc tại gia đình chị Vũ Thị Oanh ở xóm 3, xã Gia Hưng.

Hội Nông dân xã Gia Hưng vốn đã khá thành công với các mô hình nuôi gà thả vườn, trồng rau sạch, trồng bưởi đặc sản, trồng cây đinh lăng, nuôi dê, trồng hoa cúc... theo lợi thế của địa phương. Gần đây, dưới sự giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh, mô hình trồng “Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoa cúc” đã có kết quả rõ rệt.

Được biết, mô hình trồng hoa cúc được triển khai từ tháng 9/2018 đến nay, sau hơn 4 tháng, phần lớn các giống cúc đã và đang ra hoa, cho thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Trước đó, để triển khai mô hình, Hội Nông dân tỉnh và xã đã tiến hành các cuộc họp bàn, lựa chọn 3 hộ ở xóm 3 và 3 hộ ở xóm 12. Hội Nông dân tỉnh là đơn vị phối hợp đầu tư, hỗ trợ giống hoa, một phần phân bón, chuyển giao và giám sát kỹ thuật trong suốt quá trình xuống giống, chăm sóc, sinh trưởng của hoa cúc. Diện tích thực hiện mô hình là 7.000 m2 với các giống hoa được lựa chọn là hoa cúc các loại.

Gia đình chị Vũ Thị Oanh (xóm 3) là một trong 6 hộ phối hợp triển khai mô hình trồng hoa cúc trong vụ này. Trên phần đất mầu (chân ruộng cao), chị dành 8 thước (gần 200m2) trồng 3 loại hoa cúc. Diện tích hoa cúc vàng và trắng sắp nở hoa. Diện tích hoa cúc 7 mầu đang ở kỳ ra nụ chúm chím. Nhìn chung, diện tích hoa cúc của hộ chị Oanh sẽ được thu hoạch từ nay tới rằm tháng Giêng.

Các hộ chị Mai Thị Phương, Đinh Thị Yến (xóm 12) đã thực hiện khá tốt quy trình, kỹ thuật, áp dụng công nghệ vào gieo trồng các giống cúc: Tưới nước bằng hệ thống tự động, thắp điện kích thích sinh trưởng.... nên hoa cúc phát triển tốt, thân cao, tán to, lá xanh, cho nhiều nụ to, hoa nở mầu sắc đẹp.

Đại diện cán bộ kỹ thuật Hội Nông dân tỉnh cho biết: Các xã ở Gia Viễn chưa có kinh nghiệm trồng hoa cúc, tuy nhiên với mô hình thực hiện ở Gia Hưng cho kết quả rất khả quan. Tính sơ bộ cho thấy, trồng hoa cúc có thu nhập từ 36 đến 40 triệu đồng/sào, trừ phí đầu tư 12 - 13 triệu đồng/sào (làm đất, giống, phân bón...), vẫn cho lãi từ 25 đến 28 triệu đồng/sào.

Bác Phan Tiến Công, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân xóm 12 cho biết: Từ mô hình “Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoa cúc”, chắc chắn trong vài năm tới, sẽ có nhiều hộ xã viên khác chọn phương thức sản xuất này, phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở địa bàn.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả