Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 13/09/2017 09:40

Gia Hòa: Khai thác nhiều nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Gia Hòa là xã có địa bàn rộng, toàn xã có 16 thôn, nhiều thôn cách xa trung tâm xã, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai khiến cho đời sống nhân dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội của địa phương có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điểm thuận lợi trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Gia Hòa là sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Do đó, công tác xã hội hóa nguồn vốn thực hiện các tiêu chí khá tốt, người dân đồng thuận góp sức, góp của cùng chính quyền xây dựng NTM, đặc biệt là xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Có thể nói đây là thành công lớn của Gia Hòa trong thời gian qua.

Đường giao thông ở xã Gia Hoà (Gia Viễn). Ảnh: Đức Lam
Đường giao thông ở xã Gia Hoà (Gia Viễn). Ảnh: Đức Lam

Theo đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch UBND xã Gia Hòa, xây dựng NTM là chủ trương lớn, thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng… Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, ngay từ khi bắt tay thực hiện, xã đã xác định làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia. Bởi “dân là gốc”, một khi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, có sự nhất trí cao, cùng tham gia mới có thể hoàn thành tốt.

Trên tinh thần đó, mỗi thôn có ban vận động, thành viên là những người cao tuổi, người có uy tín ở thôn, cùng xã tuyên truyền, vận động người dân. Khi có việc cần huy động người dân đóng góp, tham gia, cán bộ xã tiến hành họp dân bàn bạc, nếu được sự đồng thuận cao của người dân sẽ triển khai công việc. Đến nay tổng giá trị nguồn lực đã huy động được sau hơn 6 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là 250.037 triệu đồng.

Trong đó vốn ngân sách Nhà nước là 29.382 triệu đồng, chiếm 11,75%; vốn trái phiếu Chính phủ là 7.500 triệu đồng; vốn tài trợ 50 triệu đồng; vốn vay tín dụng của nhân dân tại ngân hàng là 11.000 triệu đồng, chiếm 4,9%; vốn của doanh nghiệp đóng góp trực tiếp là 2.100 triệu đồng, chiếm 9,5%. Nguồn vốn lớn nhất trong tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới ở Gia Hòa phải kể đến sức đóng góp của nhân dân, chiếm tới 68% với tổng số tiền 150.055 triệu đồng.

Từ nguồn vốn đóng góp của nhân dân cộng với sự hỗ trợ xi măng của tỉnh đến nay tỷ lệ đường giao thông trên địa bàn xã được nhựa hóa, bê tông hóa, cứng hóa đã đạt trên 64%. Trong đó đường trục xã, liên xã đạt chuẩn là 11,4/17,7km, đạt 64%; đường trục thôn được bê tông hóa đạt 75%; đường ngõ xóm đạt chuẩn là 94%.

Là xã không nằm trong kế hoạch dồn điền, đổi thửa của huyện Gia Viễn trong năm 2016, nhưng Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Gia Hòa đã thống nhất đăng ký hoàn thành dồn điền, đổi thửa sớm hơn so với dự kiến. Tính đến cuối năm 2016 xã đã hoàn thành dồn điền, đổi thửa với tổng diện tích được thực hiện là 663,4ha. Nhân dân đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng với tổng diện tích 11,8ha. Bên cạnh đó, người dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí 180 nghìn đồng/sào để thực hiện dồn điền đổi thửa.

Sau khi dồn điền đổi thửa, từ chỗ 6-7 thửa/hộ đến nay các hộ đã có “mảnh ruộng lớn” để sản xuất theo hướng sản phẩm hàng hóa phù hợp với nhu cầu của thị trường. Xã cũng nhanh chóng hoàn thiện quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà, phát huy thế mạnh của từng vùng kinh tế.

Hiện tổng sản lượng lương thực có hạt của Gia Hòa đạt trên 5 nghìn tấn, chăn nuôi đạt trên 16 nghìn con, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 255 ha với năng suất bình quân đạt 350 tấn thủy sản/năm. Trên địa bàn xã cũng đã xây dựng được 35 trang trại và 150 gia trại có thu nhập bình quân hàng năm đạt trên 300 triệu đồng/hộ/năm.

Ngoài ra, với sự đóng góp của nhân dân, đến nay 11/16 thôn trong xã đã có nhà văn hóa, 5 thôn đang xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2017. Nhà văn hóa xã cũng đang được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư là 12,4 tỷ đồng. Đến nay công trình đã đạt tiến độ trên 70%...

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới xã Gia Hòa đã thực sự có sự thay đổi toàn diện, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, bộ mặt nông thôn mới có chuyển biến tích cực.

Xã đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành được các mô hình sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay xã đã đạt 19/20 tiêu chí và sẽ về đích NTM vào cuối năm 2017. Kết quả này đã chứng minh thành công trong việc huy động các nguồn lực của Gia Hòa trong xây dựng NTM, ở đó có sự đóng góp không nhỏ của mỗi người dân.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả