Tin tức Thứ bảy, 13/07/2019 10:19

Gia Hòa chủ động phòng, chống cháy rừng

Xã Gia Hòa là địa phương có diện tích rừng nhiều ở huyện Gia Viễn với 1.246 ha đất rừng các loại, chiếm hơn 39% diện tích đất rừng toàn huyện và bằng 44% diện tích tự nhiên toàn xã. Nơi đây có 16 thôn, thì 7 thôn nhân dân sinh sống liền kề với đất rừng. Vì vậy, hàng năm, trước mùa nắng nóng và mùa hanh khô, địa phương triển khai nhiều giải pháp chăm sóc, quản lý, đặc biệt là các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Phát tỉa cành khô, dọn dẹp thực bì rừng Dốc Nải, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn
Phát tỉa cành khô, dọn dẹp thực bì rừng Dốc Nải, thôn Đá Hàn, xã Gia Hòa (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn

Diện tích rừng của xã Gia Hòa (Gia Viễn) nằm trọn trong lòng đê Đầm Cút là nơi du lịch sinh thái đang hấp dẫn khách du lịch. Rừng nơi đây khá đa dạng về thành phần, chủng loại có nhiều loài có giá trị kinh tế cao, nguồn gen quý hiếm phân bố tập trung ở các thôn: Đá Hàn, Vườn Thị, Gọng Vó, Đồi Ngô...

Với thôn Đá Hàn là nơi giáp với xã Đồng Tâm (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) và xã Thanh Nghị (huyện Thanh Liêm, Hà Nam), có tuyến đường liên tỉnh đi qua; lại là thôn vùng sâu vùng xa, nhân dân chủ yếu là di cư vào làm kinh tế mới sống bằng nghề nương rẫy, chăn nuôi nhỏ lẻ. Vùng giáp ranh này có “rừng lẫn rừng, núi chồng núi”, vì thế, tình hình an ninh trật tự còn gặp nhiều khó khăn...

Từ những đặc điểm trên, công tác bảo vệ rừng nói chung và công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR)  nói riêng luôn gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc bảo vệ rừng. Vì vậy đòi hỏi các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đến thôn, xóm phải luôn coi trọng công tác PCCCR. Trong đó đề cao công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của mọi tầng lớp nhân dân địa bàn, nhất là nơi sinh sống thường nhật tiếp giáp rừng.

Để phòng, chống cháy rừng hiệu quả, hàng năm, UBND xã Gia Hòa đã kiện toàn lại Ban chỉ huy PCCCR của xã và 7 thôn liền kề với rừng; đồng thời xây dựng phương án bảo vệ rừng cụ thể, trong đó chú trọng quan tâm đến công tác tuyên truyền.

Theo đó, trước “2  mùa” nguy cơ cháy cao, đó là kỳ nắng nóng (từ tháng 4 - tháng 6) và kỳ khô hanh (tháng 11-12), thông qua hệ thống truyền thông 3 cấp kết hợp với các cuộc họp ở thôn xóm, Ban Lâm nghiệp của địa phương đã tích cực phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân các thôn, trong đó chú trọng tới  7 thôn liền kề với đất rừng về tầm quan trọng của rừng đối với đời sống kinh tế - xã hội và rừng với môi trường tự nhiên....

Thông tin đến mọi người dân, nhất là các chủ rừng để từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành và có những hành động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm về trồng và bảo vệ  rừng. Cùng với công tác tuyên truyền, Ban chỉ huy PCCCR xã chú trọng công tác chuẩn bị “4 tại chỗ”,  kiểm đếm, mua sắm, bổ sung dụng cụ chữa cháy, như dao phát, câu liêm, xô, thùng... tích trữ, bảo vệ nguồn nước, bổ sung lực lượng chữa cháy nhằm ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra, trên cơ sở có sự phân công trách nhiệm cho các thành viên ở mỗi tổ, các mũi lực lượng cụ thể, rõ ràng...

Đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, xã Gia Hòa đã tích cực chỉ đạo các thôn, xóm tăng cường kiểm tra công tác PCCCR, ngăn ngừa các nguy cơ phát sinh cháy rừng, xây dựng phương án PCCCR của các chủ rừng, hướng dẫn các chủ rừng chặt tỉa cành khô, thu dọn thực bì theo đúng quy trình, xây dựng các chòi canh lửa, đường băng cản lửa, chuẩn bị đầy đủ phương tiện và công cụ phục vụ tốt công tác phòng chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Trưởng thôn Đá Hàn, anh Đinh Văn Hồng, đồng thời là Tổ trưởng đội quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR thôn cho hay: Thôn có gần 100 hộ gia đình, lại là thôn xa trung tâm nhất, địa bàn rộng, trải dài, việc huy động phương tiện và nhân lực tiếp viện khi có cháy rừng trên núi đá xảy ra là gặp nhiều khó khăn.

Vì thế việc xây dựng phương án, kế hoạch để sẵn sàng đối phó với  nguy cơ cháy rừng trên địa bàn luôn được các cấp quan tâm, đôn đốc. Đã nhiều lần địa bàn thôn được chọn là nơi diễn tập, thực hành xử lý tình huống, giả định cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Qua buổi diễn tập xử lý tình huống thể hiện được năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng thời kiểm tra kế hoạch và khả năng tổ chức chỉ huy, hiệp đồng, giao nhiệm vụ của Ban chỉ huy PCCCR huyện. Nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ để chủ động, ứng phó nhanh không để cháy lớn xảy ra cũng là bài học rất quý cho địa phương.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả