Tin tức Thứ sáu, 29/06/2018 18:10

Gia đình hạnh phúc của một nghệ nhân

Gia đình ông Vũ Văn Hạnh, phố Đức Thế, phường Ninh Phong (thành phố Ninh Bình) được biết đến là gia đình văn hóa tiêu biểu của phường nhiều năm trong việc giữ gìn, phát huy nghề truyền thống ông cha đem lại cuộc sống sung túc và xây dựng gia đình hạnh phúc, con cái thành đạt.

Đối với gia đình, ông Hạnh luôn chú trọng đến việc học tập, phát triển kinh tế hộ gia đình để có điều kiện nuôi dạy các con ăn học, trở thành người có ích cho xã hội; đồng thời luôn chỉ bảo, gương mẫu để các con kính trên, nhường dưới, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; có văn hóa trong đối nhân, xử thế tại cộng đồng; hòa thuận, giúp đỡ những người khó khăn; chấp hành đúng quy định, pháp luật nhà nước; chấp hành nghiêm quy chế, quy ước, tiêu chuẩn nếp sống văn minh, trật tự đô thị, về vệ sinh môi trường, luật lệ giao thông, việc cưới, việc tang trong xây dựng đời sống văn hoá cộng đồng.

Ông Vũ Văn Hạnh cho biết: ông luôn ý thức và cố gắng để trong gia đình mình, cha mẹ giữ vai trò trụ cột chính, sống mực thước, lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng để giáo dục, động viên con cháu. Theo đó, trong phát triển kinh tế gia đình, nhờ kế thừa nghề mộc truyền thống của ông, cha để lại, cộng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, năm 2015, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư mở xưởng chuyên làm nhà cổ. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ gỗ, cùng với phát huy những tinh hoa của nghề mộc truyền thống Phúc Lộc, cộng với giữ chữ tín làm đầu, các mặt hàng sản phẩm đồ gỗ của gia đình ông nhận được nhiều đơn đặt hàng của khách trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, doanh thu mỗi năm của gia đình đạt hàng tỷ đồng, trừ các chi phí về tư liệu sản xuất, nhân công cho lãi trên 300 triệu đồng/năm; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với thu nhập ổn định từ 5-8 triệu đồng/tháng. Năm 2017, ông Hạnh được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu Nghệ nhân thủ công mỹ nghệ của tỉnh. Với danh hiệu này, ông và gia đình càng nhận thức rõ những trách nhiệm đối với quê hương, cộng đồng xã hội, vừa củng cố thêm niềm tin trong quá trình vun đắp tổ ấm gia đình.

Theo những người dân cùng tổ dân phố Đức Thế, gia đình ông Vũ Văn Hạnh rất tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của khu phố, thực hiện xây dựng nếp sống văn hoá, giúp đỡ, chia sẻ với các gia đình mỗi khi có việc hệ trọng như làm nhà, cưới hỏi, ma chay…; đồng thời tham gia đầy đủ và vận động bà con nhân dân trong phố cùng dọn vệ sinh đường phố sạch đẹp, chung tay giữ gìn môi trường sống. Ông cũng gương mẫu, tham gia đầy đủ các buổi hội họp, sinh hoạt do các cấp tổ chức, ủng hộ, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, gia đình neo đơn; nhiệt tình hưởng ứng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở dòng họ, tổ dân phố và địa phương… Đến nay, những người con ông Hạnh đều thành đạt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; các cháu đều noi gương ông bà, cha mẹ, chăm chỉ học hành.

Mặc dù đã có một gia đình hạnh phúc, kinh tế phát triển ổn định, nhưng ông Vũ Văn Hạnh vẫn có những trăn trở với nhiều vấn đề thực tế xã hội hiện nay. Đó là mặt trái của cơ chế thị trường, văn hoá ngoại lai đã và đang tác động không nhỏ tới đời sống xã hội, len lỏi tới từng gia đình, làm ảnh hưởng đến những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình. Đã và đang dẫn đến những hệ lụy như: Đạo đức gia đình có nguy cơ xuống cấp, đây đó còn hiện tượng con cái ngược đãi cha mẹ, ông bà hoặc cha mẹ chưa quan tâm chăm sóc con cái đúng mức để con, cháu hư hỗn, nghiện hút, nghiện games; các hành vi bạo lực gia đình với nhiều hình thức còn xảy ra…. Vì vậy cá nhân ông Hạnh và nhiều gia đình mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục có sự quan tâm chỉ đạo tốt hơn nữa trong công tác xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn.

Với những nỗ lực cố gắng trong nhiều năm, gia đình ông Vũ Văn Hạnh được UBND phường Ninh Phong công nhận là gia đình văn hoá 5 năm liên tục (2013-2018); được UBND thành phố Ninh Bình lựa chọn là gia đình tiêu biểu năm 2018 và được Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh biểu dương gia đình tiêu biểu nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2018.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả