Quốc phòng Thứ sáu, 18/12/2009 15:11

Ghi ở trận địa Phương Đình

Một ngày trung tuần tháng 12, chúng tôi tới thăm Đại đội pháo phòng không 37 mm dân quân tự vệ trên trận địa Phương Đình (thuộc Ban CHQS thành phố Ninh Bình).

Chiến sỹ trận địa pháo Phương Đình luyện tập thao trường.
Chiến sỹ trận địa pháo Phương Đình luyện tập thao trường.Những khẩu pháo phòng không 37 mm uy nghiêm, kiêu hãnh được đặt trong những ụ pháo vững chắc, nòng pháo với những lá ngụy trang xanh rờn vươn cao, sẵn sàng bảo vệ vùng trời, mặt đất của quê hương. Phía xa xa trên những xứ đồng, bà con đang cần mẫn chăm sóc cây trồng vụ đông… Tất cả đã tạo nên bức tranh sống động của một miền quê yên bình.

Được thành lập từ năm 2001 với nhiệm vụ chính là trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời, mặt đất của thành phố. Từ đó đến nay, Đại đội pháo phòng không 37 mm luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đại đội luôn nêu cao tinh thần tự giác, thường trực 24/24 giờ với quân số 100% sẵn sàng chiến đấu.

Mặc dù làm nhiệm vụ trong thời bình, nhưng các chiến sĩ ở đây luôn nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu xâm lược, phá hoại của kẻ địch, quan sát, theo dõi bầu trời, mặt đất, phát hiện các mục tiêu để kịp thời đưa ra các phương án tác chiến hữu hiệu.

Anh Đặng Văn Nguyên, Đại đội trưởng tâm sự: Tôi đã xung phong làm nhiệm vụ dân quân tự vệ tại Đại đội được 5 năm. Những ngày đầu, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn do chưa quen với giờ giấc trực chiến nghiêm ngặt, nếp sinh hoạt quân sự cũng như điều kiện vật chất nơi ăn, chốn ở, đồ dùng sinh hoạt còn thiếu thốn. 5 năm tham gia tự vệ tại Đại đội cũng là 5 cái Tết tôi chưa được vui xuân cùng gia đình, vợ con, mặc dù đơn vị ở rất gần nhà. 

Không những tôi mà nhiều đồng đội khác cũng vậy. Đã có nhiều lúc tôi nghĩ mình khó có thể gắn bó lâu dài với đơn vị. Thế nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của Ban CHQS thành phố cũng như sự thương yêu đùm bọc của đồng đội, tôi đã từng bước vượt qua. Anh em trong Đại đội đã đoàn kết một lòng, quyết tâm khắc phục khó khăn, trở ngại và đó cũng chính là sức mạnh tổng hợp để Đại đội nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng - an ninh ở địa phương. Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính là trực sẵn sàng chiến đấu, Đại đội còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. 


Cán bộ, chiến sỹ trận địa pháo Phương Đình tăng gia sản xuất

Đến với Đại đội pháo phòng không 37 mm Phương Đình, chúng tôi còn được tận mắt nhìn những luống rau cải, khoai tây, su hào, cà chua, cải bắp... phủ một màu xanh mơn mởn quanh trận địa. Anh Nguyên cho biết thêm: Đấy là những "vườn rau thanh niên" của Đại đội. Anh em dân quân tự vệ ở đây đều là con em nông dân hay lam, hay làm nên ngoài thời gian trực sẵn sàng chiến đấu họ còn tích cực tăng gia sản xuất: trồng rau, nuôi cá, nuôi gà… để cải thiện bữa ăn. 

Ghi nhận những thành tích trên, nhiều năm UBND tỉnh, thành phố, Ban CHQS thành phố… đã tặng Bằng khen, Giấy khen cho Đại đội pháo phòng không 37 mm Phương Đình. Năm 2003, trong hội thao bắn đạn thật pháo phòng không dân quân tự vệ, Đại đội đã được Bộ Tư lệnh Quân khu III trao cờ giải nhì; 3 năm liền là đơn vị Quyết thắng (2006-2008). Năm 2009, UBND tỉnh đã tặng giấy khen cho đơn vị về thành tích trong 5 năm công tác ngành Hậu cần Quân khu III làm theo lời Bác (2004-2009). 

Trò chuyện với các chiến sĩ trong Đại đội, chúng tôi thấu hiểu hơn những khó khăn, vất vả mà họ đã, đang phấn đấu vượt qua. Mặc dù những năm gần đây, chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ đã được quan tâm thực hiện. Song so với yêu cầu của kinh tế thị trường thì vẫn còn nhiều bất cập, đời sống, sinh hoạt của Đại đội pháo phòng không 37 mm Phương Đình vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn như: nhà doanh trại còn chật hẹp, tiền phụ cấp còn thấp… Điều này cần được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và của toàn dân để họ yên tâm phục vụ lâu dài trong lực lượng dân quân tự vệ.

Mai Lan-Phạm Trường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả